Văn nghệ dân gian

Ca nương trẻ Nguyễn Thị Thu Hà - Người kế nghiệp Di sản Ca trù trên đất Cổ Đạm

Ca nương trẻ Nguyễn Thị Thu Hà - Người kế nghiệp Di sản Ca trù trên đất Cổ Đạm

22-03-2020
Ngày 1/10/2009, Ca trù Việt Nam (trải rộng trên 15 tỉnh, thành) được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên Hợp Quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, cần được bảo vệ khẩn cấp. Hơn 10 năm qua, cả nước đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo vệ Ca trù. Song sức sống của Ca trù so với yêu cầu hiện nay vẫn chưa đáp ứng và vẫn cần phải được tăng cường bảo vệ hơn nữa để trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Việc duy trì thường xuyên các buổi trình diễn Ca trù tại các Câu lạc bộ và nâng cao chất lượng nghệ thuật của loại hình này cũng như nâng cao nhận thức về Ca trù để có thêm nhiều công chúng thưởng thức, khẳng định vị thế Ca trù trong đời sống đương đại; đồng thời cần phải hỗ trợ các nghệ nhân lớn tuổi và khuyến khích những ca nương, kép đàn trẻ học hỏi và tham gia truyền dạy Ca trù cho các thế hệ sau là những vấn đề đặt ra đối với công việc bảo vệ và chấn hưng Ca trù. Dưới đây xin giới thiệu một gương mặt ca nương trẻ Nguyễn Thị Thu Hà – Người kế nghiệp di sản Ca trù trên đất Cổ Đạm, Nghi Xuân.
Nghệ nhân Hoàng Bá Ngọc người truyền lửa dân ca ví giặm vùng đất Cẩm Xuyên

Nghệ nhân Hoàng Bá Ngọc người truyền lửa dân ca ví giặm vùng đất Cẩm Xuyên

06-03-2020
Nghệ nhân Hoàng Bá Ngọc sinh năm 1953 tại xã Cẩm Long (nay là thị trấn Thiên Cầm), huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Từ nhỏ, anh đã được gia đình và nhà trường phát hiện là người có năng khiếu ca hát và đam mê văn nghệ. Những năm học ở trường phổ thông, bao giờ anh cũng là hạt nhân văn nghệ của trường, của lớp. Với những thành tích và những cống hiến trên 30 năm về việc bảo tồn và phát huy Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, năm 2012, nghệ nhân Hoàng Bá Ngọc được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tặng Bằng công nhận danh hiệu Nghệ nhân dân gian và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp bảo tồn Văn nghệ dân gian. Năm 2015, anh vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, đợt I.
Nguyễn Khắc Hùng – Người nghệ nhân của vùng sơn cước Hà Tĩnh

Nguyễn Khắc Hùng – Người nghệ nhân của vùng sơn cước Hà Tĩnh

19-02-2020
Những người yêu dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh không mấy ai là không biết đến Nguyễn Khắc Hùng bởi anh từng là một thầy giáo dạy văn giỏi, lại là tác giả đã viết và biểu diễn thành công nhiều tổ khúc dân ca cũng như ca khúc mang âm hưởng dân ca Nghệ Tĩnh về quê hương, đất nước.
Nghệ nhân dân gian Trần Văn Hoàng “Càng già, càng dẻo, càng dai”

Nghệ nhân dân gian Trần Văn Hoàng “Càng già, càng dẻo, càng dai”

12-02-2020
Đã kề cận cái tuổi “thất thập cổ lai hi”, nhưng nghệ nhân Trần Văn Hoàng, thôn Trung Hậu, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ vẫn miệt mài với những câu ca, điệu ví, vần thơ ca ngợi đất và người nơi mình đã sinh ra, lớn lên. Với những đóng góp tích cực của mình trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, năm 2017, ông Trần Văn Hoàng đã được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp bảo tồn Văn nghệ dân gian
Nữ nghệ nhân đam mê, tận tụy trao - truyền dân ca ví giặm

Nữ nghệ nhân đam mê, tận tụy trao - truyền dân ca ví giặm

31-01-2020
Nghệ nhân Đặng Thị Minh Nguyệt, sinh: 01/01/1947 tại xóm Bình Minh, xã Thạch Bình, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Bà là người được thừa hưởng giọng ca ngọt ngào từ chính người mẹ của mình là bà Trần Thị Xin – người phụ nữ khéo tay chăm tằm, dệt lụa và nổi tiếng hát hay, múa dẻo ở xã Thạch Bình. Bà là tấm gương đam mê, tận tụy thực hành và trao truyền dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh cho thế hệ trẻ noi theo.
Nghệ nhân Nguyễn Thị Hồng Hưởng trưởng thành từ phong trào

Nghệ nhân Nguyễn Thị Hồng Hưởng trưởng thành từ phong trào "Tiếng hát át tiếng bom"

21-12-2019
Nghệ nhân Nguyễn Thị Hồng Hưởng sinh ngày 01 tháng 10 năm 1949 tại xã Cẩm Thành (1), Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Chị là một trong những người người tham gia thực hành dân ca Nghệ Tĩnh trưởng thành trong thời kỳ chống Mỹ với phong trào “Tiếng hát át tiếng bom” và là một trong những thành viên tích cực của Câu lạc bộ dân ca Ví Giặm phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh - nơi chị trú quán hiện nay.
 Nghệ nhân Trương Văn Hứa – Người giữ hồn hò chèo cạn ở Nhượng Bạn

Nghệ nhân Trương Văn Hứa – Người giữ hồn hò chèo cạn ở Nhượng Bạn

06-06-2019
Nghệ nhân Trương Văn Hứa sinh năm 1930 trong một gia đình có nhiều đời làm nghề đi biển và nổi tiếng là giàu truyền thống ca hát. Trước đây cụ Trương Văn Học (cha đẻ của ông Hứa) là người đam mê ca hát và hát hay.
Nguyễn Viết Hoài – con tằm nhả tơ

Nguyễn Viết Hoài – con tằm nhả tơ

25-09-2018
Nghệ nhân – Nghệ sỹ Nguyễn Viết Hoài, sinh năm 1946, tại xã Đức Thuận, huyện Đức Thọ, hiện sống tại phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh.
NGHỆ NHÂN ƯU TÚ NGUYỄN BAN -  MỘT NHÂN CÁCH VÀ TÀI NĂNG TỎA SÁNG

NGHỆ NHÂN ƯU TÚ NGUYỄN BAN - MỘT NHÂN CÁCH VÀ TÀI NĂNG TỎA SÁNG

28-07-2018
Nghệ nhân – Nghệ sỹ Nguyễn Ban, sinh ngày 12/10/1940 tại Tiên Điền – Nghi Xuân – Hà Tĩnh, nguyên Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Nghi Xuân.
NGƯỜI NGHỆ NHÂN  “TỐT ĐỜI ĐẸP ĐẠO”

NGƯỜI NGHỆ NHÂN “TỐT ĐỜI ĐẸP ĐẠO”

02-05-2018
Nghệ nhân Nguyễn Tiến Khởi sinh ngày mồng 6 tháng 6 năm 1979 tại xã Hương Giang, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Anh là hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh, hội viên Câu lạc bộ Âm nhạc Hà Tĩnh, hội viên Câu lạc bộ Thơ Bình Sơn - Hương Khê. Hiện nay, anh là Phó Giám đốc Trung tâm phát triển Hương Bình (Hương Khê - Hà Tĩnh), thuộc Hội Huynh đệ Việt Nam.
Loading the player...