17-04-2023 - 03:03

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh năm 2023

Tiếp nối thành công của Ngày Sách Việt Nam trong những năm vừa qua, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh năm 2023 được tổ chức tại Công viên Lý Tự Trọng, thành phố Hà Tĩnh trong 2 ngày (từ ngày 15 - 16/4).


 

Tối 15/4/2023, tại Công viên Lý Tự Trọng, UBND TP Hà Tĩnh phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Sở VH-TT&DL tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023. Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng; lãnh đạo một số sở, ban, ngành cùng giáo viên, học sinh, phụ huynh các trường học trên địa bàn TP Hà Tĩnh tham dự khai mạc.
Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ trường Tiểu học Thạch Linh, Mầm non 1, Tiểu học Bắc Hà, THCS Nam Hà, THCS Thạch Linh, THCS Nguyễn Du.

Bài hát múa Mùa xuân của em

Múa dân gian Bài ca tôm cá

Hát múa Trang sách hồng em yêu

Hát múa Người thầy

Hát múa hào khí Việt Nam

 Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Duy Đức đề cao vai trò, giá trị văn hóa đọc, ý nghĩa của Ngày Sách Việt Nam; ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của đội ngũ tập thể cán bộ, nhân viên các ban, ngành trong thời gian qua đã góp phần tôn vinh, phát triển văn hóa đọc, không ngừng nâng cao dân trí, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển chung của tỉnh nhà. Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các ban, ngành liên quan cần tiếp tục tăng cường phối hợp, làm tốt công tác tham mưu cho tỉnh các giải pháp xây dựng phong trào, văn hoá đọc sách rộng nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu đọc và nghiên cứu của cán bộ, nhân dân.

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đậu Tùng Lâm phát động hưởng ứng phong trào đọc sách, báo và xây dựng văn hóa đọc, khẳng định vai trò, ý nghĩa của sách đối với việc mở mang trí tuệ, hoàn chỉnh nhân cách và bồi dưỡng tâm hồn, nêu lên thực trạng đáng lo ngại về thói quen đọc sách đang bị sút giảm hiện nay, đi tìm nguyên nhân và các giải pháp nhằm phát triển văn hóa đọc, trong đó có việc tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân xuất bản được những cuốn sách có giá trị; tháo gỡ khó khăn trong việc cấp phép xuất bản đối với các ẩn phẩm trong tỉnh trong điều kiện chưa có Nhà xuất bản; phát động phong trào đọc sách tại trường học, gia đình; tổ chức quyên góp sách giúp xây dựng tủ sách lớp học ở các trường học vùng sâu, vùng xa; tổ chức các hoạt động nhằm xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh, sinh viên…

Phát biểu cảm nghĩ về Ngày Sách, em Nguyễn Thục Hiền - học sinh lớp 8A, Trường THCS Đại Nài đại diện học sinh TP Hà Tĩnh tự hào là một học sinh được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thành Sen, nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống quý báu, được gìn giữ từ bao đời và luôn tìm đọc sách, tiếp cận nhiều loại sách, tham gia các cuộc thi về sách để bồi đắp tri thức, nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện nhiều kỹ năng quan trọng, hữu ích trong cuộc sống, vun đắp tình yêu với gia đình, thầy cô, bạn bè.

Các đơn vị: Thư viện tỉnh – Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh – Nhà sách Fahasa Hà Tĩnh – Công ty phát hành sách Hà Tĩnh – Công ty phát hành sách và Thiết bị trường học Hà Tĩnh – Sàn Thương mại điện tử tỉnh, Trung tâm IMA Hà Tĩnh và các thư viện trường học trên địa bàn thành phố nhận hoa từ Ban tổ chức.

Tại chương trình, các đại biểu đã trao tặng sách, ấn phẩm cho 4 đơn vị trường học trên địa bàn TP Hà Tĩnh.

Trao tặng phẩm trị giá 10 triệu đồng hỗ trợ thư viện Trường Tiểu học Thạch Bình và Trường Tiểu học Thạch Hạ.

Trong khuôn khổ chương trình Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay, Ban tổ chức Ngày sách đã tổ chức cuộc thi trưng bày, giới thiệu sách giữa các gian hàng của các trường Tiểu học, THCS với hai nội dung: Trưng bày sách theo chủ đề, thuyết trình của học sinh giới thiệu về gian hàng, phong trào đọc sách tại các đơn vị và giới thiệu một cuốn sách hay.

Các khán giả và đại biểu đã được lắng nghe phần thuyết trình của các em học sinh tiểu học với gian sách “Con thuyền tri thức” 

….và học sinh THCS với gian sách: “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo”

BTC trao giải C

….và giải B cho các Gian sách

Giải A thuộc về gian sách "Con thuyền tri thức" và gian sách "Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo"

Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 tại Hà Tĩnh.

Không gian lung linh của Ngày sách về đêm

Đại biểu tham quan các quầy sách

Gian hàng của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh

Tại Ngày Sách có các gian hàng trưng bày, triển lãm sách của các đơn vị: Thư viện tỉnh, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, Công ty Phát hành sách Hà Tĩnh; Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Hà Tĩnh; Nhà sách Fahasa Hà Tĩnh; Sàn Thương mại điện tử tỉnh và các Thư viện trường học trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một hoạt động ý nghĩa để góp phần lan toả văn hóa đọc rộng khắp trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cũng như cho các em học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Các gian sách nhận được bày trí công phu với nhiều ý tưởng, thông điệp về giá trị của sách và văn hóa đọc, nhận được sự quan tâm, thích thú của các bạn nhỏ, phụ huynh và đông đảo người dân trên địa bàn TP Hà Tĩnh.

Trước khi có các phương tiện nghe nhìn, sách là con đường chủ yếu để con người tiếp cận thông tin, văn hóa, tri thức. Đọc sách là một trong những cách thức giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy. Sách là sản phẩm văn hóa tinh thần đóng vai trò rất quan trọng trong xã hội loài người. Sách là nơi lưu trữ tri thức của nhân loại trên toàn thế giới từ cổ chí kim. Với nhiều người, sách giống như người thầy dạy cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn tốt đẹp; Sách còn là người bạn gần gũi chia sẻ niềm vui, nỗi buồn.

Sự phát triển của ngành xuất bản được đo bằng sức sáng tạo của tầng lớp tri thức, Ngày sách Việt Nam đã và đang góp phần tạo ra một xã hội học tập nghiêm túc có “lửa” nhiệt huyết. Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam là dịp để thế hệ trẻ được trẩy hội, thưởng thức những sản phẩm văn hóa tinh thần đặc sắc…


Hội Sách là nơi giới thiệu, trưng bày và bán xuất bản phẩm nhiều chủ đề đa dạng, phong phú, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của các đối tượng bạn đọc.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Thông qua việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam (21/4) nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng xã hội học tập; khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách; đẩy mạnh hoạt động sưu tầm, nghiên cứu, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu trữ và quảng bá những quyển sách hay đến người đọc; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội, đội ngũ những người viết sách, tham gia hoạt động xuất bản, in và phát hành.

 

Linh Châu
 

. . . . .
Loading the player...