01-03-2024 - 00:46

Tập bút ký Bánh đa bánh đúc của tác giả Đinh Quang Lân

Tác giả Đinh Quang Lân sinh năm 1954, quê ở thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh. Hội viên Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh. Văn nghệ Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu tập bút ký “Bánh đa bánh đúc”, Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2023 của Đinh Quang Lân qua lời giới thiệu “Bánh đa bánh đúc thơm lừng hương quê” của tác giả Trần Đăng Đàn

       Nhà báo - tác giả Đinh Quang Lân là một trong những tác giả có đóng góp rất nhiều cho mảng đề tài an ninh và chuyện vụ án của Công an Hà Tĩnh. Trong suốt quảng đời làm báo CAND, Đinh Quang Lân đã viết hàng trăm chuyện vụ án, chuyện cảnh giác đã được tập hợp in trong 4 tập sách do Nhà xuất bản Công an Nhân dân phát hành như tiểu thuyết “Chùm hoa lửa” (1999), tập truyện cảnh giác “Phía sau một cuộc đời” (2007), tập phóng sự “Chuyện ngoài sự tích” (2010)…

       Khi nghỉ hưu cởi bộ quân phục cấp tá về với đời thường, ông bắt tay vào thử nghiệm tiểu thuyết tư liệu và cho ra mắt tác phẩm “Nguyễn Chí Điềm - vị tư lệnh đặc công đầu tiên” viết về một người con tiêu biểu của quê hương Làng Khống huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), được NXB Quân đội ấn hành năm 2015 rồi NXB Sự thật in lại năm 2017 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập binh chủng Đặc công. Chưa dừng lại ở đó, năm 2018 nhà báo Đinh Quang Lân còn cho ra mắt tập truyện ký “Đêm hạ huyền” dày 308 trang, đạt giải 2 trong cuộc thi viết về Bộ đội Đặc công - Quân đội Nhân dân Việt Nam và giải thưởng Nguyễn Du lần thứ 7 của Hội VHNT Hà Tĩnh.

       Có lẽ với Đinh Quang Lân, văn chương như là hương là hoa của lòng mình. Về hưu nghỉ ngơi trong “biệt phủ” và mảnh vườn nhỏ xinh yên tĩnh bên bờ sông La, ông giành nhiều thời gian cho văn chương bởi đó chính là niềm đam mê. Ông từng tâm sự nếu trời cho thì đến khi tròn bảy mươi tuổi sẽ ra mắt một tập sách mới để đánh dấu cái cột mốc quan trọng “xưa nay hiếm” mà cụ Đỗ Phủ từng chiêm nghiệm: “Nhân sinh thất thập cổ lai hy”.

       Để có thể hoàn thành tâm nguyện và kế hoạch đã đặt ra, ông thường chủ động đi đây đi đó để vừa gặp gỡ giao lưu với bạn bè vừa là để tìm hiểu gom nhặt tư liệu thực tế nuôi nguồn cảm hứng. Rồi đêm đêm trong căn phòng nhỏ của mình, ông ngồi lặng lẽ suy ngẫm và viết. Cứ thế những đứa con tinh thần của ông trong tập bút ký đã lần lượt ra đời.

Tập bút ký "Bánh đa bánh đúc"

       Xuống làng bãi lở sau mùa lũ ở lưu vực Chợ Tràng xưa chỗ sông La và sông Lam gặp nhau ông có “Ốc đảo nơi ngã ba sông”. Lên Hương Sơn một sáng mùa thu ông có “Đôi bờ Ngàn Phố” và “Trám bùi để rụng”. Vào Cẩm Xuyên trở về ông có “Ruốc Nhượng Bạn” rồi “Ngược dòng Ngàn Sâu” và “Chợ Trúc”. Để đến hôm nay ông đã hoàn thành 17 bút ký được gom lại thành tập có tên gọi chung là “Bánh đa bánh đúc” trình làng. Thế mới biết phong độ và sức viết của nhà văn Đinh Quang Lân thật đáng trân trọng và cảm phục biết bao. Ông đã làm được cái điều như nhà văn Thạch Lam từng nói: “Công việc của nhà văn là phát hiện cái đẹp ở chỗ không ai ngờ tới, tìm cái đẹp kín đáo và che lấp của sự vật, để cho người đọc một bài học trông nhìn và thưởng thức”. Đọc tập bút ký “Bánh đa bánh đúc” ta sẽ cảm nhận được những nét đẹp về phong tục tập quán, về văn hóa ẩm thực, văn hóa tâm linh mang đậm chất quê hồn quê của người Hà Tĩnh.

       Đinh Quang Lân là một nhà báo dính nghiệp văn chương bởi sự đam mê và tình yêu cuộc sống.

T.Đ.Đ

. . . . .
Loading the player...