14-06-2020 - 14:05

Tác phẩm “Bình minh trên nông trang” của Họa sĩ Nguyễn Đức Nùng

Họa sĩ Nguyễn Đức Nùng (10/3/1914 - 4/1/1983) quê xã Phú Lâm, Thanh Oai, Hà Nội. Ông tốt nghiệp trường Mỹ thuật Đông Dương(1933 - 1938) khóa IX. Ông tham gia Cách mạng từ những ngày đầu tổng khởi nghĩa, là trưởng ban hội họa Đoàn văn hóa Cứu quốc Thừa Thiên Huế (1945 - 1946), biên tập báo Chống giặc của Hội Liên Việt khu IV… Viện trưởng Viện nghiên cứu mỹ thuật Việt Nam (1973 - 1981). Năm 2000 ông được Nhà nước truy tặng giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt I cho các tác phẩm: Bình minh trên nông trang, Quay tơ dệt vải, Kết nạp Đảng trong tù, Mùa mưa trên công trường, Nguyễn Du đi săn, Đế quốc Mỹ lại thả bom Nguyên tử.

Bình minh trên nông trang - Sơn mài

Họa sĩ Nguyễn Đức Nùng là người có nhiều đóng góp cho sự nghiệp nghiên cứu mỹ thuật Việt Nam, ông sáng tác trên nhiều chất liệu nhưng tiêu biểu nhất là tranh sơn mài với kỹ thuật truyền thống, các tác phẩm của ông chủ yếu là đề tài Cách mạng, kháng chiến và lao động sản xuất, theo phong cách hiện thực với nhiều tìm tòi, thể nghiệm, sang tạo, mang tính khái quát và có giá trị nghệ thuật cao.

Nguyễn Du đi săn - Sơn mài

Quay tơ dệt vải - Sơn mài

Tác phẩm “Bình minh trên nông trang” được ông sáng tác năm (1958) bằng chất liệu sơn mài đây là tác phẩm hội họa tiêu biểu của nghệ thuật sơn mài Việt Nam thế kỷ XX. Bức tranh thể hiện hình ảnh người đàn ông rắn rỏi lực lưỡng đang làm việc vào một buổi sáng bình minh, ánh sáng rực rỡ của một ngày mới như tượng trưng hướng về một tương lai tươi sáng. Tác phẩm như một lời cổ vũ tinh thần Cách mạng, tinh thần hăng say lao động sản xuất của nhân dân. Bằng phương pháp biểu hiện ông mô tả dáng người đàn ông lưng trần, nước da nâu xạm nắng, cơ bắp chắc khỏe, đầu đội khăn, mặt hướng về phía chân trời, chiếc quần nâu bạc màu xăn lên gần đầu gối, đôi chân trần dính những vết bùn non, phía xa chân trời điểm nhấn mạnh thị giác là hai người nông dân đang làm việc, bố cục tranh là cấu trúc của những đường định hướng, người nông dân là chủ thể chiếm diện tích lớn bên trái bề bề mặt bức tranh, làm nổi bật tình cảm và cảm xúc của hình tượng, đây cũng là chủ đích mà tác giả muốn nhấn mạnh sự lạc quan yêu đời của người nông dân Việt Nam trong lao động sản xuất. Tác phẩm “ Bình minh trên nông trang” của họa sĩ Nguyễn Đức Nùng đã được trang trọng giới thiệu tại cuộc trưng bày về Nghệ thuật Đông Nam Á của bảo tàng Nghệ thuật quốc gia Singaphore, tác phẩm của ông đã gây ấn tượng mạnh cho những người thưởng lãm và yêu thích nghệ thuật.

 Anh Ngọc

. . . . .
Loading the player...