02-01-2019 - 04:02

Hương quê Bùi Xá

Cuối năm 2018, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh xuất bản tuyển sách “Hương quê Bùi Xá” – NXB Nghệ An. Tuyển sách là sự hội tụ của những tấm lòng, phản ánh tình cảm, ước vọng của những người con Bùi Xá với bao kỷ niệm sâu lắng một thời cũng như niềm tự hào, phấn khởi trước sự đổi mới, đi lên của quê hương trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Bìa tuyển sách "Hương quê Bùi Xá"

 

       Trải qua nhiều lần tách hợp, đầu năm 1978, hai xã Đức Bùi và Đức Xá lại về tụ hội trong cái tên chung đã có tự lâu đời: Bùi Xá - mảnh đất vốn có truyền thống yêu nước, chống ngoại xâm. Lịch sử còn lưu lại những địa danh, chứng tích, những tên đất, tên người gắn với ký ức hào hùng, oanh liệt trong quá khứ. Nơi đây đã sinh ra những người con ưu tú cho quê hương, đất nước trên các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế và văn hóa. Trong kháng chiến, hàng ngàn con em Bùi Xá đã lên đường bảo vệ non sông, đất nước. Nhiều người đã anh dũng chiến đấu, hy sinh; nhiều người đã trở thành tướng lĩnh, sỹ quan cao cấp trong lực lượng vũ trang. Cả xã hiện có trên 200 liệt sĩ, 27 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hàng chục người được công nhận là lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, hàng trăm thương binh, bệnh binh. Bùi Xá từng vinh dự được phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Sau khi hòa bình lập lại, phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, Đảng bộ và nhân dân Bùi Xá đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn thách thức để xây dựng lại quê hương. Cuối năm 2017, xã Bùi Xá đã vinh dự được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Bộ mặt làng quê đã có nhiều thay đổi, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên rõ rệt.
       Là một địa phương giàu truyền thống văn hóa, Bùi Xá một thời nổi danh về truyền thống sinh hoạt văn hóa, văn nghệ dân gian như hát ví đò đưa, vè giặm, hát bội (tuồng cổ), sắc bùa, bát âm và sau đó là kịch nói, hoạt ca, hoạt cảnh. Một thời gian khá dài sau này, Bùi Xá duy trì được Câu lạc bộ thơ Người cao tuổi với nhiều sinh hoạt phong phú, thu hút sự tham gia của cả những người yêu chuộng thơ ca quanh vùng. Đây cũng chính là cái nôi đã sản sinh ra nhiều văn nghệ sĩ có tên tuổi tầm quốc gia, quốc tế như Nhà điêu khắc Điềm Phùng Thị (Phùng Thị Cúc), Nhà văn Nguyễn Xuân Thiều (Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật), Kịch tác gia Phan Lương Hảo (Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật), các hội viên các hội chuyên ngành Trung ương như: Phan Trung Hiếu, Lương Sỹ Cầm, Nguyễn Quốc Anh, Phan Thư Hiền… hay hội viên Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh đã từng xuất bản các đầu sách riêng như: Nguyễn Thị Mỹ Dung, Trần Đình Nhân, Hoàng Thạch, Phùng Hồ, Phan Thư Hạnh, Nguyễn Quốc Khanh, Hoàng Văn Sỹ, …. 
       Nhân kỷ niệm 40 năm tái lập xã Bùi Xá và mừng quê nhà đạt chuẩn nông thôn mới, Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh - đơn vị được UBND tỉnh giao nhiệm vụ đỡ đầu xã xây dựng nông thôn mới đã tập hợp, chọn lọc một tập bản thảo Văn, Thơ, Nhiếp ảnh, Ca khúc… của các thế hệ tác giả có gốc quê Bùi Xá và có nội dung phản ánh về quê hương Bùi Xá từ trước đến nay.
       “Hương quê Bùi Xá” là sự hội tụ của những tấm lòng, phản ánh những tình cảm, ước vọng, tâm tư của những người con Bùi Xá với quê hương. Chủ đề dễ bắt gặp trong nhiều tác phẩm là những hoài niệm thân thương về một làng quê xưa với bao kỷ niệm sâu lắng một thời của những người con xa quê. Hiện nay, con em Bùi Xá có mặt hầu hết khắp mọi vùng miền trong cả nước. Nhiều nơi đã thành lập được hội đồng hương cấp tỉnh, cấp huyện như ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Vũng Tàu, thành phố Vinh Nghệ An, thành phố Hà Tĩnh…. Mảng văn, thơ viết về quê với lòng tự hào, yêu mến, trân trọng, có khi cả với nỗi niềm bâng khuâng nuối tiếc về vẻ đẹp của cái thời đã qua càng làm tăng thêm mối liên hệ sâu đằm để sau này có thêm nhiều hoạt động hướng về nguồn cội, xây dựng quê hương.
       Bên cạnh dòng cảm xúc hoài niệm về quá khứ, một mạch nguồn khác khai thác phản ánh về quá trình phấn đấu vươn lên, niềm phấn khởi, tự hào khi quê hương từng ngày thay da, đổi thịt trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Hệ thống điện, đường, trường, trạm, các công trình mới được dựng lên đẹp đẽ, khang trang, đời sống vật chất tinh thần ngày một nâng cao… đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác giả.
       Trân trọng cám ơn Đảng ủy, HĐND, UBND xã Bùi Xá, hội đồng hương các tỉnh, thành phố và các con em xa quê đã nhiệt tình quan tâm, đóng góp tác phẩm cũng như tài trợ thêm về kinh phí cho việc xuất bản và phát hành cuốn sách này. Hy vọng, đây là món quà tinh thần vô cùng ý nghĩa để chúng ta vui đón một mùa xuân mới với nhiều thành tựu mới. 
       Mặc dầu đã có nhiều cố gắng trong việc tập hợp bản thảo, chắc chắn cuốn sách không thể tránh khỏi những hạn chế, sai sót, nhất là về việc tập hợp các tác giả cũng như chất lượng nội dung nghệ thuật các tác phẩm được giới thiệu. Tuy nhiên, điều đáng trân quý ở đây chính là những tấm lòng tuy còn đơn sơ, mộc mạc nhưng nặng tình, nặng nghĩa với quê hương. Rất mong nhận được sự góp ý, bổ sung để khi có điều kiện tái bản, tập sách có chất lượng cao hơn!
Trân trọng giới thiệu “Hương quê Bùi Xá” cùng bạn đọc!

 

                                                    BAN BIÊN TẬP
 

. . . . .
Loading the player...