05-06-2019 - 14:10

Chú mèo khoang

Văn nghệ Hà Tĩnh giới thiệu bài viết "Chú mèo khoang" của tác giả Nguyễn Thị Nguyệt (Chú mèo khoang, tập thơ thiếu nhi, Lê Sỹ Thạc, Nxb Hội nhà văn, 2019)

         Chú mèo Khoang của Lê Sỹ Thạc được trình bày khá sang trọng và đẹp mắt. Ông đã xuất bản 5 tập thơ, và đây là tập thơ đầu tiên viết cho thiếu nhi. Rất có thể là dấu hiệu đáng mừng, khi có nhiều tác giả bắt đầu quan tâm đến mảng sáng tác dành cho trẻ em, quan tâm đến món ăn tinh thần quan trọng nhằm bồi đắp nuôi dưỡng tâm hồn, tình cảm cho các em. Các bài thơ nhỏ trong tập thơ vẫn là xoay quanh những đề tài quen thuộc gần gũi với các em hàng ngày, là cảnh sắc của làng quê, của thiên nhiên khi đổi mùa, côn trùng thảo mộc, là câu chuyện con vật nuôi trong nhà, con thú trong rừng, và những điều gây tò mò thắc mắc muốn có một lời giải ngộ nghĩnh mà đầy ý tứ nào đó cho các em nhỏ, như là chuyện con tem thư có hình ảnh “Trâu cày”: “Bức thư chị gửi bố em/ Phong bì dán một con tem “Trâu cày”/ Thoạt nhìn em hỏi bố ngay/ tại sao chị bắt “Trâu cày đưa thư/ Bố em bảo: hãy từ từ/ Để cho bố nghĩ thực hư thế nào!/ Bỗng dưng bố thở cái phảo/ Đúng rồi! ta rất tự hào về trâu!/ Nào cày ruộng cạn, ruộng sâu/ này kéo xe nặng mà trâu vẫn làm/…Suốt đời chẳng phạm điều sai/… Được thua trâu cũng cười khì/ Mặc cho răng đã mất đi một hàm/ Công trâu kể đã rõ ràng/ mừng xuân trâu được chọn làm con tem” (Trâu đổi nghề). Như đã nói, viết cho thiếu nhi, người viết luôn cần một sức tưởng tưởng dồi dào, có sự thông minh, hóm hỉnh để có những phát hiện mới mẻ, bất ngờ trong những sự vật quen thuộc. Dù là cùng đối tượng quan sát, miêu tả, thì mỗi tác giả đều tìm được một ngôn ngữ riêng, phát hiện riêng để nói với các em (Ve sầu với chim sâu, Đất trời vui râm ran…). Lê Sỹ Thạc miêu tả chú mèo khoang nằm sưởi nắng: Chú mèo Khoang lang trắng/ Đang sưởi nắng trời xuân/ Lông hay là vệt sáng/ Chạy từ đầu xuống chân (Chú mèo Khoang). Đấy là miêu tả rất đẹp, đáng yêu và hơn thế gợi mở trí tưởng tưởng, cảm xúc. Tác phẩm viết cho thiếu nhi là sự chắt chiu, gửi gắm những điều nho nhỏ như thế.

         Thế giới gần gũi xung quanh thật phong phú muôn màu và xem chừng vẫn tiếp tục là đề tài của thơ, truyện viết cho thiếu nhi, “vẫn là chưa bao giờ nói hết”. Ở tập Chú mèo khoang, có một số bài, tác giả có đề cập đến những vấn đề lớn hơn như truyền thống, lịch sử nhưng chưa nổi bật, và còn hơi già dặn trong cách nhìn.

                                                                                             Nguyễn Thị Nguyệt

. . . . .
Loading the player...