18-10-2019 - 02:54

Thi sáng tác truyện cổ tích thời hiện đại, phá bỏ định kiến về giới

Người thắng cuộc thi Thế hệ bình đẳng: Sáng tác truyện cổ tích thời hiện đại sẽ có cơ hội được làm việc với một nhóm chuyên gia để phát triển câu chuyện của mình thành truyện tranh hoặc phim hoạt hình

        Ngày 17/10, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Đại sứ quán Ireland và ChildFund Việt Nam (Một tổ chức phát triển quốc tế độc lập và phi tôn giáo, hoạt động vì mục tiêu giảm nghèo cho trẻ em tại các quốc gia đang phát triển) đã phát động Cuộc thi Thế hệ bình đẳng: Sáng tác truyện cổ tích thời hiện đại, nhằm phá bỏ những khuôn mẫu, định kiến về giới trong các câu chuyện cổ tích.

        Cuộc thi dành cho người dân Việt Nam ở mọi lứa tuổi, đặc biệt khuyến khích trẻ em, thanh thiếu niên tham gia. Cuộc thi bắt đầu từ ngày 17/10/2019 và sẽ kéo dài đến hết ngày 27/11/2019. Người thắng cuộc sẽ có cơ hội được làm việc với một nhóm chuyên gia để phát triển câu chuyện của mình thành truyện tranh hoặc phim hoạt hình.

        Đây là một hoạt động kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam, hướng ứng Chiến dịch toàn cầu 16 Ngày hành động chấm dứt bạo lực giới tại Viêt Nam và kỷ niệm 25 năm thực hiện Cương lĩnh hành động Bắc Kinh, một trong những văn kiện quốc tế quan trọng nhất về quyền phụ nữ.

        Cuộc thi nhằm nêu bật, ghi nhận sự tiến bộ trong nhận thức xã hội về bình đẳng giới tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật, cuộc thi không chỉ giúp thay đổi nhận thức về định kiến, trao quyền cho phụ nữ, trẻ em ngay từ trên những trang sách, mà còn là tiền đề để các thế hệ tương lai được tiếp cận các nội dung văn học mang yếu tố bình đẳng giới, phá bỏ những định kiến giới trong xã hội.

        Cuộc thi Thế hệ bình đẳng: Sáng tác truyện cổ tích thời hiện đại sẽ nhằm làm nổi bật giá trị và tài năng của phụ nữ và trẻ em gái, nâng cao nhận thức của các cá nhân, đặc biệt là thanh niên, trẻ em trai, trẻ em gái ở Việt Nam, về vai trò mỗi cá nhân trong việc phá vỡ định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới.

        Cuộc thi hướng đến việc trao quyền cho phụ nữ và trẻ em, giảm bất bình đẳng giới trong lĩnh vực văn học, đồng thời, đây cũng là tiền đề để thế hệ tương lai có thể tiếp cận các nội dung văn học với thông điệp về bình đẳng giới, phá vỡ các rào cản sự phát triển toàn diện của cản trở phụ nữ, nam giới.

        Hình thức tác phẩm dự thi gồm truyện chữ, tối đa 2,000 chữ; truyện tranh có thể bao gồm 1 hoặc nhiều tranh và cốt truyện đi kèm.

        Các tác phẩm dự thi nộp bài tới UN Women Việt Nam, 304 Kim Mã, Hà Nội, hoặc email: unwomen2010@gmail.com với tiêu đề “Cuộc thi Sáng tác truyện cổ tích thời hiện đại”./

Nguồn tin: TTXVN/Vietnam+

. . . . .
Loading the player...