07-03-2020 - 06:46

Tặng hoa cho mẹ

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3). Văn nghệ Hà Tĩnh hân hạnh giới thiệu truyện dành cho thiếu nhi "Tặng hoa cho mẹ" của tác giả Nguyễn Văn Thanh.

       Khi mùa xuân đưa cái nắng ấm áp của mình chia đều cho muôn loài trên mặt đất ai ai cũng vui mừng. Gia đình Chích chòe cũng vậy mới mờ sáng cả nhà Chích chòe đã rời cây duối cành lá rậm rì tối om bay vụt lên ngọn tre đầu vườn để luyện giọng. Những tia nắng đầu tiên từ biển hất lên bàng bạc mang trên mình hàng ngàn hàng vạn hạt sương nhỏ li ti nhìn nó cả nhà Chích chòe cứ ngỡ đó là những giải lụa mỏng mà ông mặt trời vắt qua ngọn tre vắt qua những ngôi nhà những con đường lớn trong thôn. Chích chòe bố mở rộng hai cánh co một chân lên xòe những chiếc lông đuôi sợi đen lẫn sợi trắng thành hình rẻ quạt và bắt đầu ca lên dọng ca trong trẻo của mình: - “Ta yêu mùa xuân! Ta yêu mùa xuân! Khi bài ca quen thuộc chưa kết thúc đã nghe tiếng chích chòe con ré lên - “Bố ơi bố xem kìa. Hôm nay sao lạ lắm ai đi ra đường trên tay cũng cầm hoa kia kìa, kia kìa hoa cả trên giỏ xe đạp cả trong giỏ xách”. Chích chòe bố nhìn theo hướng con chỉ cười nói: - “Hôm nay là ngày Quốc tế phụ nữ ngày Mồng Tám tháng Ba đó con ạ. Ngày đàn ông và con trai tặng hoa cho bà, mẹ, chị và bạn gái nên trên đường thấy toàn hoa là hoa ai cũng vui vẻ phấn khởi cả”. Chích chòe con nghe xong câu chuyện ngồi lặng trên ngọn tre một lúc rồi sà xuống vườn cải đang trổ hoa ngắt vội lấy một bông cặp chặt vào mỏ bay vụt lên ngọn tre ngồi xuống cạnh mẹ định nói mấy lời nhưng vừa há mỏ chưa kịp nói bông hoa đã rơi xuống đất. Chích chòe con nhìn theo bông hoa tiếc rẻ. Trong thâm tâm nó muốn tặng mẹ mình bông hoa đẹp nhất và nói lời chúc mừng mẹ: - “Mẹ ơi có mẹ mới có chúng con. Mẹ đã ủ ấm cho chúng con những đêm đông giá lạnh, xòe cánh chở che chúng con những ngày mưa tầm tã. Vì chúng con mẹ nhận hết về mình những ngày khó khăn vất vả đó. Mẹ lặn lội đồng sâu ruộng cạn tìm kiếm thức ăn để nuôi chúng con khôn lớn bông hoa này con tặng mẹ”. Nhưng những cố gắng của nó đều trở thành bất lực. Mỗi lần nó há mỏ định nói bông hoa lại rơi mất. Nhìn thằng con của mình cứ bay lên bay xuống luống cải ngồng mãi chích chòe mẹ chợt nhận ra ý định tốt đẹp của con mình, nó nhỏ nhẹ bảo : - “Mẹ biết hết cả rồi con ạ! Chắc là nhân ngày mồng tám tháng ba con của mẹ muốn tặng hoa cho mẹ đây. Thế là mẹ đã nhận hoa của con tặng rồi đấy con đừng bay lên bay xuống  nhiều lần mà nguy hiểm đừng băn khoăn nữa con ạ. Điều mẹ cần nhất ở các con là các con phải ngoan, siêng năng, biết nghe lời bố mẹ và cô thầy làm nhiều việc tốt giúp đời.”

Minh họa: Hà Nam

       Chích chòe con lắng nghe mẹ nói nó bẽn lẽn rúc vào trong cánh lấy mỏ gại gại vào giải yếm của mẹ. Những bông hoa cải dưới kia chắc cũng hiểu được tâm trạng của nó nở xòe ra vàng rực cả vườn.

N.V.T

. . . . .
Loading the player...