25-03-2024 - 01:05

Tản văn NGỌT NGÀO MÀU NẮNG THÁNG BA của Tác giả Nguyễn Hằng

Tạp chí Hồng Lĩnh số 211 phát hành tháng 3/2024 trân trọng giới thiệu Tản văn NGỌT NGÀO MÀU NẮNG THÁNG BA của Tác giả Nguyễn Hằng

nguyễn hằng

ngọt ngào màu nắng tháng ba

                                                                                                Tản văn

Tháng Ba về, bỏ lại sau lưng những mưa phùn, gió bấc của tháng hai để thay thế bằng vạt nắng tháng ba dịu ngọt. Không nhợt nhạt, yếu ớt như nắng mùa đông những chiều cuối năm, cũng không gay gắt, bỏng rát như cái nắng đầu mùa hạ, nắng tháng Ba nhẹ nhàng lan tỏa vào mênh mông đất trời hơi ấm đong đầy sắc xuân. Cỏ cây, hoa lá đang vươn mình khoe sắc thắm, càng trở nên dịu dàng, thướt tha, xinh đẹp hơn trong màu nắng tháng Ba.

Tháng Ba, đất trời chuyển mình rõ rệt. Mỗi sớm mai thức dậy, sương mờ bẵng lẵng giăng mắc che khuất lối đi, chỉ cách nhau gang tấc thôi mà đã không thấy rõ mặt người. Ấy thế mà chỉ một lúc sau, sương đã tan hẳn, trời sáng tỏ cũng là lúc màu nắng bắt đầu thắp lên đầy dịu dàng. Nắng len khẽ qua cành cây kẽ lá, đánh thức những mầm non bật dậy vươn mình cao lớn. Nắng rải đều trên luống hoa cải vàng miên man đang dập dìu khoe sắc trong gió xuân. Những cánh bướm trắng bay là là, dập dờn trong nắng tô điểm cho khu vườn thêm sinh động. Nắng mơn man trên những chồi lộc non tơ mỡ màng của những gốc nhãn tiêu vừa trồng hồi đầu năm ngoái. Nắng thắp lửa và sưởi ấm không gian để bầy chim ríu rít chuyền cành, hót véo von làm râm ran cả khu vườn ngập tràn nắng gió. Trải qua một mùa đông rầu rĩ và ủ dột, ta như bị thôi miên khi đứng trước cảnh sắc tinh khôi và sống động ấy, mải mê ngắm nhìn và say sưa lắng nghe như muốn uống trọn nguồn năng lượng sống căng tràn mà tháng ba mang tới.

Tháng Ba, ruộng đồng khoác lên mình một màu xanh mượt mà như thảm lụa. Lúa vừa vào vụ cấy, thấp thoáng trên cánh đồng là bóng lưng của những bà, những mẹ đang lom khom cấy vá những vạt ruộng trống bằng những khóm lúa mập mạp, xanh rì. Nắng thản nhiên đùa nghịch, soi chiếu và nhảy nhót trên từng gương mặt chân chất, hiền lành của người nông dân rồi tinh nghịch hòa cùng gió xuân tạo nên những sóng lúa dập dờn, chạy mãi, chạy mãi đến tận chân đê xa lắc. Tiết trời tháng Ba hiền hòa, dịu mát nên chỉ dăm ba hôm là công việc cấy dắm đã hoàn thành. Nét mặt mẹ như giãn ra khi đứng ngắm thành quả của mình sau một ngày làm việc cật lực dưới màu nắng ấm áp, hiền hòa.    

Tháng Ba về cũng là lúc hoa gạo bắt đầu nở rộ như thắp lửa. Từng bông hoa gạo đỏ rực, căng tròn tô điểm lên bức tranh nền trời một gam màu rực đỏ trong nắng vàng tháng Ba. Hoa gạo thắp lửa, nắng cũng thắp lửa làm lòng người thấy ấm áp, rạo rực. Đây đó, chị em nườm nượp rủ nhau du xuân, tha thướt thả dáng trong những tà áo dài duyên dáng dưới gốc cây gạo cổ thụ. Hoa gạo xuất hiện cũng là thời khắc báo hiệu những ngày rét chuẩn bị đi qua, nhường chỗ cho những tia nắng hạ kéo về, hiển nhiên như ông cha đã từng đúc kết, chiêm nghiệm trong câu ca dao “Bao giờ cho đến tháng Ba/ Hoa gạo rụng xuống, bà già cất chăn”.

Tháng Ba cứ thế dệt nên một mùa xuân tròn đầy những điều tuyệt đẹp, và nắng tháng ba chính là chất xúc tác tuyệt vời không thể thiếu trong bức tranh vẹn tròn ấy. Để rồi mỗi độ tháng Ba về, lòng ta lại rưng rưng nhớ nắng, nhớ quê nhà thân thương. Ta thầm cảm ơn tạo hóa đã ban tặng cho tháng ba những vạt nắng ngọt, gieo vào lòng ta nhiều kỉ niệm đẹp đẽ bên gia đình, bè bạn, để ta thênh thang bước vào đời với những hồi ức đầy yêu thương.

Yêu sao màu nắng dịu dàng, óng ả trong hương sắc tháng Ba!

                                                                                                            N.H

Nắng tháng Ba ( ảnh Sách Nguyễn)

. . . . .
Loading the player...