08-04-2023 - 02:03

Tản văn Màu của nắng của tác giả Nguyễn Hằng

Trong tất cả ánh sáng có trên vũ trụ này, ánh dương chính là một trong những ánh sáng sáng nhất, rực rỡ, xinh đẹp và tinh khiết nhất. Văn nghệ Hà Tĩnh hân hạnh giới thiệu tản văn Màu của nắng của tác giả Nguyễn Hằng, trường Đại học Hà Tĩnh.


MÀU CỦA NẮNG

 

Những ngày mưa, thời tiết mát mẻ nhưng cũng buồn và ẩm ướt. Không chỉ đám trẻ con buồn rầu mà người lớn cũng thấy lòng hiu hắt. Cái khoảnh sân nhỏ của nhà văn hóa chiều nào cũng túm tụm, ồn ào, náo nhiệt, vậy mà mưa xuống tự nhiên im ắng đến lạ. Trời mưa, nhà nào quẩn quanh nhà đó. Chân dẫn bước đi ra ngõ như thường lệ, thấy mưa lại trở gót quay vào nhà.
Mưa cứ rả rích kéo dài vậy cho đến một buổi sớm mai đầu tuần tháng tư, vừa chợt tỉnh giấc đã nghe âm thanh líu lo của lũ chim sẻ. Chúng thi nhau chuyền cành, lấp ló, nhảy nhót bên vòm mái, trên dãy cau già bên hiên nhà và cả ngoài con ngõ dài uốn lượn. Trên dãy đậu côve xanh mướt đang đến thì trĩu quả, lũ chim rí rích rủ nhau bắt đám sâu non đang cuộn mình trong các vòm lá. Tiếng chim ríu ran gọi nắng về, gọi cả cô bé đang cuộn tròn ngủ nướng trong chăn phải bừng tỉnh dậy, vui vẻ nhảy chân sáo ra khỏi phòng để tận hưởng bình minh.
 Kì lạ làm sao, những ngày mưa dai dẳng làm cả đất trời sũng nước, vậy mà nắng mới bừng lên, cây lá đã xôn xao khoác lên mình bộ cánh mới, óng ánh xanh rì dưới ánh nắng mai. Đám hoa me chua bấy lâu tranh thủ ngày mưa không ngừng nhân giống, tách bầu và lan thành một khoảnh rộng trước hiên nhà giờ nắng lên như bừng tỉnh, vội vàng, đon đả khoe những chùm hoa tím biếc, đẹp đến ngỡ ngàng. Hàng hoa Bông Nước trước ngõ với đủ các sắc màu: đỏ, hồng, tím… cũng đua mình khoe sắc thắm, càng trở nên rực rỡ hơn dưới sự tô điểm của sắc nắng. Trên những cây hồng sần sùi cổ thụ, lá non lộc biếc bắt đầu mơn mởn sinh sôi đâm chồi, dự báo cho một mùa hồng sai quả.

Màu của nắng ( Minh họa: Sưu tầm)


Nắng lên, giàn dưa chuột như sai quả hơn, quả to tròn hơn và ngọt hơn rất nhiều. Đám bầu (bí đỏ) cũng vươn mình ra xa hơn để tranh giành diện tích với đám cỏ, từ đó cho hoa vàng rực rỡ và kết trái nhiều hơn. Để chiều chiều, chị em nó có nhiệm vụ cầm rổ ra vườn hái hoa bầu lẫn với đọt bầu, rau mồng tơi, rau khoai để tối về mẹ nấu nồi canh rau vặt với riêu cua, làm chị em nó cứ ngồi xì xụp mãi, vừa ăn vừa xuýt xoa không ngớt. 
Nắng lên, bố tất bật dọn dẹp nhà cửa sau những ngày nồm ẩm, nhà cửa lên mốc trắng xóa. Mẹ tranh thủ mang chăn mền ra giặt giũ, phơi phong. Chị gái lo phụ bố mẹ dọn nhà cửa đón nắng còn hai đứa em vui vẻ chạy nhảy vui đùa cùng lũ gà con; chơi chán lại vác cuốc ra vườn đào giun làm mồi câu cá. Sợ mẹ mắng dầm nắng dễ bị ốm, cô em út vội chạy vào nhà lấy mũ đội, đầu tóc mồ hôi nhễ nhại, cặp má hây hây ửng hồng dưới nắng. Bắt gặp ánh mắt nghiêm nghị của mẹ, bé tít mắt cười, nhe hàm răng sún để tránh bị mẹ rầy la.
 Nắng lên, làng xóm cũng trở nên rộn ràng nhộn nhịp trở lại. Mới sáu giờ kém, loa phường đã phát thanh kêu gọi mọi người ra đường dọn dẹp đường làng ngõ xóm, cắt tỉa hàng rào xanh gọn gàng. Chiều đến, các bà các mẹ lại í ới rủ nhau ra đánh bóng chuyền, tập dân vũ. Lũ trẻ chẳng đợi sân bớt ướt, đã nhanh chóng tập hợp thành hai đội đá giao hữu ngay tắp lự. Dường như, ai cũng muốn vội vàng, tranh thủ chớp lấy từng khoảnh khắc nắng trong ngày.
Nắng bao giờ cũng hữu ích như thế và muôn màu như thế. Màu của nắng là màu phản chiếu của tất cả vạn vật khi được nắng soi chiếu vào, tô điểm thêm. Dẫu những khi chính hè đến, nắng thường gay gắt, bỏng rát gây khó chịu nhưng có thể thấy, những ngày nắng là những ngày con người ta có thể dốc hết nguồn năng lượng để làm việc một cách chăm chỉ nhất, tận tụy nhất và hiệu quả nhất. 
Màu nắng đẹp như thế, nên nắng đã đi vào thơ, nhạc rất nhiều lần. Yêu nắng, tôi càng đắm mình trơi lời thơ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn:
                               “Màu nắng hay là màu mắt em
                                Mùa thu mưa bay cho tay mềm
                            Chiều nghiêng nghiêng bóng nắng qua thềm
                                 Rồi có hôm nào mây bay lên…”

                                                                                                                                                 N H

 

        

. . . . .
Loading the player...