10-04-2023 - 14:36

Tản văn Làng hoa dẻ của tác giả Nguyễn Huyền Linh

Cứ độ cuối xuân, đầu hè, hoa dẻ bắt đầu bung những bông hoa sáu cánh, mùi thơm đầm dần khi cánh hoa chuyển từ màu xanh sang màu vàng. Ấy là khi hoa dẻ chín. Văn nghệ Hà Tĩnh hân hạnh giới thiệu tản văn Làng hoa dẻ của tác giả Nguyễn Huyền Linh, Học sinh lớp 5E, Trường Tiểu học Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh.

Làng hoa dẻ

 


       Các bạn đã bao giờ thưởng thức mùi thơm của hương hoa dẻ chưa? Thật tuyệt vời  đấy bạn ạ! Hương hoa thơm dìu dịu, thoang thoảng trong gió – nếu bạn ở từ đằng xa. Hương hoa nồng nàn, quyến rũ – nếu bạn lại gần với cây. Hương thơm ấy cứ theo mãi trong tôi mỗi khi về với quê ngoại dấu yêu. 
    Quê ngoại tôi ở xóm Tân Tiến, Phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh. Nơi đây còn có biệt danh khác là “làng hoa dẻ”. Mỗi  khi về tới đầu làng, tôi cảm nhận được sự khác biệt này từ một mùi thơm thật ngọt ngào, quyến rũ. Tôi chỉ muốn hít thật sâu vào lồng ngực, mùi hương đặc biệt này. Mùi hương chỉ có được ở những bông hoa dẻ mảnh mai đem lại. Quê tôi được gọi là “làng hoa dẻ” vì hầu như các gia đình trong làng, ai ai cũng trồng hoa dẻ. Hoa được trồng và chăm sóc cẩn thận nên cây nào cũng tươi tốt  và cho ra đời những bông hoa chen chúc nhau trong vòm lá xanh. Hoa dẻ nở vào khoảng tháng hai, ba đến hết những ngày hè nóng bỏng. Bông hoa dẻ có màu xanh như màu của lá, cánh hoa dài, buông xuống. Nhụy hoa phía trên chụm lại, nhìn từ trên xuống, trông giống như hai cái nơm cá to và nhỏ chồng vào nhau. Hoa có hai  lớp cánh, trông ngồ ngộ nhưng sao quyến rũ lạ kì với lớp cánh mỏng manh, mềm mại. Khi hoa chín, chuyển thành màu mơ rồi đến màu vàng. Khi đó, hương thơm bắt đầu tỏa ra xung quanh. Ai đứng xa vài chục mét cũng cảm nhận được mùi hương đó. Bông hoa giản dị màu vàng này chỉ cống hiến hương thơm của mình trong mỗi một ngày thôi, sau đó tàn và rụng xuống, nhường chỗ cho những bông hoa xanh lại đổi màu mơ, lại vàng rồi thơm nồng nàn… Nhìn lên cây bây giờ như một người mẹ bận bịu chở che, ôm ấp cho đàn con thơ . Chi chít những bông hoa xanh, mơ, vàng, chen chúc nhau trong vòm lá xanh biếc- một vẻ đẹp làm xao xuyến lòng người . Khi hoa tàn thì quả dẻ cũng chào đời. Quả dẻ có hình dạng độc đáo, mỗi chuỗi quả dài khoảng 4 – 7cm, mỗi nấc là một hình cầu như hạt ngọc nhỏ, mỗi chuỗi quả hệt như một chuỗi ngọc tròn đều vậy. Quả dẻ mọc thành chùm, mỗi chùm kết từ nhiều chuỗi trông rất bắt mắt. Khi còn non chúng có màu xanh nhẹ, pha chút vàng và chuyển dần sang sắc đỏ khi quả chín. Đây đích thực là món quà đặc biệt cho những đứa trẻ tò mò muốn khám phá về các loại quả với hình thù và màu sắc độc đáo. 

Mùa hoa dẻ


  Mẹ tôi kể  rằng, ngày xưa, khi mẹ còn là những cô cậu học sinh, thì hoa dẻ được mẹ và các bạn gọi là hoa “trập trội”. Hoa chưa được người dân ưa chuộng trồng nhiều như ngày nay. Hoa chỉ mọc hoang ở bụi bờ. Những hôm đi học trên đường làng, chỉ nghe thấy mùi hương mà các bạn đã lần theo đó đẻ tìm cho bằng được bông hoa “trốn kĩ ” trên cao. Chỉ vì mê mẩn mùi hương đó, bước đi không dứt, mà nhiều bạn đã phải leo trèo, rách cả  áo để hái cho được những bông hoa trong bụi rậm và tít ở trên cao….Những  hoa bình dị được các bạn cẩn thận bỏ vào chiếc nón sau đó xếp  thành từng chùm hoa, tặng cho nhau, với ánh mắt của tình bạn thân thương. Vì muốn lưu giữ hương thơm đó lâu hơn nên các bạn đã ép cánh hoa vào trang sách. Những ngày sau, cặp thơm, vở thơm, trang giấy cũng thơm mùi hoa dẻ. Mùi hương của tình bạn còn lưu giữ trong đôi mắt hoài niệm của mẹ …Mẹ còn kể rằng: Có lẽ, những “đứa trẻ’’ngày xưa đã không thể quên được những kỉ niệm đó nên cây hoa hoang dã, bụi bờ ngày nào nay đã được các bạn đưa về trồng chăm sóc cẩn thận . Cây hoa dại ngày nào nay được trang trọng đứng trước cổng nhà, âm thầm tỏa hương thơm như nhắc lại một trời kỉ niệm của ngày xưa….
    Mời các bạn một lần đến với quê tôi nhé! Các bạn không những sẽ bị “níu chân” ở lại bởi hương thơm và vẻ đẹp độc đáo của làng hoa dẻ mà còn có nhiều điều thú vị đang chờ đón ở làng quê yêu dấu .

 

. . . . .
Loading the player...