01-06-2020 - 17:28

Phát động “Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2020”

Đại diện Ban tổ chức cho biết thời gian nhận ảnh dự thi bắt đầu từ ngày 1/6 đến hết ngày 31/8/2020. Vòng chấm chung kết sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 9/2020.

Ngày 1/6, "Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản" mùa thứ 8 - năm 2020 đã chính thức được phát động. Đây là giải thưởng nhiếp ảnh báo chí thường niên do Tạp chí Heritage tổ chức, nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, cuộc sống con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản của Việt Nam đã được quốc tế công nhận.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào mùa lúa chín. (Nguồn: TTXVN)

Theo thể lệ, giải thưởng này dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên trong nước, quốc tế. Các tác giả có tác phẩm phù hợp với nội dung, thể lệ cuộc thi đều có thể gửi tác phẩm dự thi. Tác phẩm ảnh báo chí tham dự “Giải thưởng ảnh Heritage - Hành trình di sản 2020” phải là những tác phẩm đạt được chất lượng cao.

Cuộc thi gồm 3 hạng mục: hạng mục ảnh bộ, hạng mục ảnh bìa và hạng mục ảnh đơn. Trong đó, ở hạng mục ảnh bộ, mỗi bộ ảnh dự thi gồm 8-14 ảnh với những chủ đề khác nhau. Cụ thể, với chủ đề “Việt Nam đất nước - con người,” mỗi bộ ảnh là một câu chuyện bằng hình ảnh về các làng nghề, phong cảnh, di sản, con người, lễ hội, phong tục tập quán, đời sống văn hóa Việt Nam.

Với chủ đề “Quốc tế,” mỗi bộ ảnh thể hiện phong cảnh, phong cách sống, văn hóa, di sản, kiến trúc… của một nước nằm trong mạng bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và Liên minh hàng không SkyTeam.

Về chủ đề “Trang phục truyền thống của các dân tộc,” mỗi bộ ảnh phải thể hiện hình ảnh nguồn gốc, đặc trưng văn hóa trong sắc phục của mỗi nhóm dân tộc thuộc 54 dân tộc của Việt Nam.

“Ảnh chụp bằng kỹ thuật đặc biệt” là các bộ ảnh chụp dưới nước, chụp marco, với các nội dung, chủ đề cụ thể.

Ở hạng mục ảnh bìa, mỗi tác phẩm là một ảnh đơn về phong cảnh, văn hóa, di sản, kiến trúc tiêu biểu ở Việt Nam, Tết dương lịch, Tết cổ truyền, du Xuân, di sản phi vật thể, biển đảo, các dân tộc Việt, di sản vật thể...

Đối với hạng mục ảnh đơn, mỗi tác phẩm là 1 ảnh đơn, chủ đề là các nội dung liên quan đến hoạt động của Vietnam Airlines.

Theo quy định, mỗi tác phẩm (ảnh bìa, ảnh đơn) hoặc ảnh bộ khi được gửi tham gia dự thi phải có phiếu tham dự theo mẫu và có một đoạn viết giới thiệu về chủ đề của bộ ảnh (không quá 100 chữ). Các tác phẩm dự thi phải chưa từng đăng tải hoặc sử dụng trên các phương tiện truyền thông, báo chí, hoặc tham dự các cuộc thi nhiếp ảnh khác trong thời gian diễn ra cuộc thi. Ảnh dự thi phải được chụp trong vòng 2 năm gần nhất.

Thể lệ cụ thể về cuộc thi: Tại đây

Đại diện Ban tổ chức cho biết thời gian nhận ảnh dự thi bắt đầu từ ngày 1/6 đến hết ngày 31/8/2020. Vòng chấm chung kết sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 9/2020. Ban tổ chức dự kiến sẽ trao tổng cộng 16 giải thưởng ở cả ba hạng mục dự thi, bao gồm ảnh bộ, ảnh bìa và ảnh đơn.

Ở mỗi hạng mục dự thi Ban tổ chức sẽ trao 1 giải đặc biệt, 1 giải nhất và 5 giải Top 5 đồng hạng dành cho các tác phẩm xuất sắc.

Hội đồng giám khảo mùa giải 2020 gồm 5 người là đại diện của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam và các nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên nghiệp có uy tín trong nước.

Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, sẽ đảm nhiệm vai trò Trưởng ban Ban giám khảo. Đặc biệt, chương trình photo tour sáng tác thực địa dự kiến sẽ diễn ra tại khu vực duyên hải Nam Trung Bộ vào tháng 7/2020, với sự đồng hành của Piaggio Việt Nam, dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, cộng tác viên ảnh thân thiết của Tạp chí Heritage.

Triển lãm tổng kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản mùa thứ 8 - năm 2020 dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 9/2020 với việc trưng bày các tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi cùng các sáng tác được chọn lọc từ photo tour.

Đây cũng là hoạt động vinh danh các tác giả, nghệ sỹ sáng tác, đối tác đã đồng hành cùng giải thưởng này trong thời gian qua./.

Nguồn tin: TTXVN/ Vietnam+

. . . . .
Loading the player...