22-08-2019 - 19:42

Phát động cuộc thi viết về phong trào hiến mô, tạng

Sáng 22/8, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) chính thức phát động cuộc thi viết có chủ đề “Trao tặng yêu thương – nối dài sự sống”.

Theo Ban tổ chức, nội dung các tác phẩm dự thi là những đề tài về hiến, ghép tạng, hoặc chủ đề về các cá nhân điển hình, những câu chuyện cảm động có sức lan tỏa về chủ đề hiến, ghép mô tạng…Mỗi bài viết dài không quá 1.500 chữ, cuối tác phẩm phải ghi rõ họ và tên, năm sinh, đơn vị, địa chỉ và các thông tin cá nhân khác. Ban giám khảo sẽ chọn lọc ra những tác phẩm có chất liệu gây xúc động, súc tích, những câu chuyện gây tác động lớn tới người đọc; tìm ra các nhân tố đặc biệt liên quan đến chủ đề tuyên truyền về hiến, ghép tạng còn chưa được khai thác; tạo ra sân chơi cho những người tâm huyết với đề tài hiến, ghép tạng…

Đối tượng tham gia cuộc thi này là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư tại nước ngoài, các cán bộ nhân viên công tác trong ngành y tế, các nhà báo.

 

GS.TS. Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Cuộc thi “Trao tặng yêu thương- Nối dài sự sống” được tổ chức nhằm giúp người dân hiểu hơn và tích cực tham gia đăng ký hiến mô, tạng cứu người. Đây là hành động rất nhân văn, khi một người chết đi vẫn có thể cứu sống những người khác”.

Hiện cả nước đã có hơn 30.000 người đăng ký hiến tạng sau khi chết não, nhiều ca hiến- ghép tạng đã thành công ngoài mong đợi, nhiều bệnh nhân đã hồi sinh kỳ diệu nhờ có nguồn tạng hiến để thay. Tuy nhiên, con số người đăng ký hiến tạng hiện nay so với hơn 90 triệu dân thì vẫn còn ít. Ban tổ chức cũng mong muốn, thông qua cuộc thi, người dân sẽ hiểu thêm kiến thức về hiến, ghép tạng, về chết não, tăng cơ hội cứu sống nhiều người bệnh.

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi gồm 1 giải nhất (15 triệu đồng); 2 giải nhì (mỗi giải 10 triệu đồng); 3 giải ba (mỗi giải 5 triệu đồng); 5 giải khuyến khích (mỗi giải 3 triệu đồng); 1 giải phong trào (5 triệu đồng) cho đơn vị vận động được nhiều tác giả, tác phẩm có chất lượng tốt tham dự cuộc thi.

Thời gian nhận bài thi từ 25/8 – 31/10 tính theo dấu bưu điện nơi gửi. Các bài dự thi gửi về địa chỉ: Phòng 230 – nhà C2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (số 40, Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) hoặc gửi về địa chỉ email: http://gheptang@vncchot.com

. . . . .
Loading the player...