09-07-2020 - 08:45

Phát động cuộc thi Sáng tác Chu Văn An

Cuộc thi “Sáng tác Chu Văn An” là sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm 650 năm ngày mất của thầy giáo Chu Văn An, đồng thời tôn vinh truyền thống hiếu học, chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 và Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23-11.

Cuộc thi dành cho học sinh yêu thích tìm hiểu về thầy giáo Chu Văn An. Chu Văn An sinh năm 1292 tại xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay là làng Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ông là nhà giáo, thầy thuốc, đại quan dưới triều Trần. Theo Đại Việt sử ký toàn thư, Chu Văn An "tính cương nghị, thẳng thắn, sửa mình trong sạch, không cầu lợi lộc". Ông ở nhà đọc sách, học vấn tinh thông, nổi tiếng gần xa, "học trò đầy cửa, thường có kẻ đỗ đại khoa".Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam viết Chu Văn An là thầy giỏi nhưng nghiêm khắc, trọng tài năng của học trò và ghét những người cậy giàu ham chơi. Học trò của ông có nhiều người giỏi, có công giúp nước như Phạm Sư Mạnh, Lê Quát, hai quan lớn của triều Trần. Sinh thời, ông được dân chúng tôn là "Vạn thế sư biểu", nghĩa là người thầy chuẩn mực muôn đời của Việt Nam.

Các tác phẩm tham dự sẽ thể hiện với nhiều hình thức như bài viết, kể chuyện dưới dạng video clip, truyện tranh khổ A4,…

Cuộc thi gồm vòng sơ khảo và chung khảo. Trong đó, vòng sơ khảo nhận tác phẩm từ nay đến hết ngày 1-10-2020. Sau đó, ban giám khảo cuộc thi sẽ chấm và công bố kết quả từ ngày 7 đến 12-10-2020. Các tác giả vào vòng chung khảo sẽ thực hiện bài thi mới, hạn nộp tác phẩm là ngày 15-10-2020.

 

Ban tổ chức cho biết lễ trưng bày và trao giải thưởng chung khảo cuộc thi “Sáng tác Chu Văn An” sẽ diễn ra vào tháng 11-2020, đúng dịp kỷ niệm 650 năm Ngày mất của thầy giáo Chu Văn An tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Dự kiến hệ thống giải thưởng sẽ có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba ở mục giải tập thể và 5 giải Nhất, 5 giải Nhì, 5 giải Ba, 3 giải Khuyến khích ở mục giải cá nhân.

Nhà giáo Chu Văn An, SN 1292, tại xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay là làng Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ông là nhà giáo, thầy thuốc, đại quan dưới triều Trần. Theo Đại Việt sử ký toàn thư, thầy giáo Chu Văn An "tính cương nghị, thẳng thắn, sửa mình trong sạch, không cầu lợi lộc". Ông ở nhà đọc sách, học vấn tinh thông, nổi tiếng gần xa, "học trò đầy cửa, thường có kẻ đỗ đại khoa".

Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam viết Chu Văn An là thầy giỏi nhưng nghiêm khắc, trọng tài năng của học trò và ghét những người cậy giàu ham chơi. Học trò của ông có nhiều người giỏi, có công giúp nước như Phạm Sư Mạnh, Lê Quát, hai quan lớn của triều Trần. Sinh thời, ông được dân chúng tôn là "Vạn thế sư biểu", nghĩa là người thầy chuẩn mực muôn đời của Việt Nam. 

 

. . . . .
Loading the player...