15-07-2019 - 10:33

Vẻ đẹp ẩm thực qua ống kính

Pink Lady Food Photographer of The Year, một cuộc thi ảnh quốc tế hàng đầu về ẩm thực, năm nay đã nhận được con số kỷ lục so với mọi năm: 9000 ảnh và phim ngắn từ 77 quốc gia dự thi ở nhiều thể loại. Và 170 tác phẩm được trưng bày tại gallery nổi tiếng Mall Galleries ở thủ đô London (Anh) từ 1.5 đến 5.5.2019 và sau đó còn được triển lãm ở nhiều thành phố lớn ở Anh và Châu Âu, đã đem đến một không gian đầy màu sắc sống động.

Giải thưởng lớn mang tên Cauldron Noodles (tạm dịch là Vạc mỳ) của tác giả Trung Quốc Jianhui Liao

Với nhiều thể loại phản ánh sự đa dạng của văn hóa ẩm thực từ nhiều quốc gia, triển lãm thực sự là bữa tiệc nhiều màu sắc làm mãn nhãn khán giả.

Ban giám khảo gồm 45 chuyên gia có tên tuổi từ Hội nhiếp ảnh hoàng gia Anh, Trung tâm nhiếp ảnh quốc tế New York (Mỹ), các báo, tạp chí như  Daily Telegraph, Guardian News & Media, New York Times, Times… các chuyên gia ẩm thực, đã phải bàn bạc khó khăn để đưa ra quyết định sau cùng.

“Bữa ăn sáng của người bán thịt” của Việt Văn- giải ba “Street Food”.

Tác phẩm “Harvesting Gold” - giải nhất “Bring home to harvest” của Kazi Mushfiq (Banglades)

Tác phẩm đoạt Giải thưởng lớn mang tên Cauldron Noodles (tạm dịch là Vạc mỳ) của tác giả Trung Quốc Jianhui Liao chụp bằng máy ảnh Sony miêu tả một số lớn người đang hào hứng ăn mì tại lễ hội nữ thần Nawa. Không khí, màu sắc và sự hưởng thụ phấn khích của nhiều người với món mì thực sự gây ấn tượng mạnh mẽ cho khán giả.

Tác phẩm thắng giải nhất ở thể loại “Bring home to harvest” (thu hoạch về nhà) của nhiếp ảnh gia Kazi Mushfiq (Banglades) có tạo hình ấn tượng từ trên cao với hình ảnh những người lao động chao nghiêng. Trong khi thể loại “Food for Celebration” (Thực phẩm cho ngày lễ) ngoài tác phẩm thắng giải nhất cũng là giải lớn của Jianhui Liao còn nhiều tác phẩm khác của nhiều tay máy Banglades, Italia, Anh mô tả được những trạng thái, cảm xúc khác nhau từ thỏa mãn, phấn khích đến trang nghiêm, thành kính mang màu sắc tâm linh với món ăn.

Một số tác phẩm trong các chủ đề về kem, về rượu vang… lại mang nặng tính quảng cáo, thương mại mô tả chi tiết, ấn tượng về tạo hình và kỹ thuật máy.

“Pumpkins at Sunrise” của Andrew Newey (Anh) giải nhất “Food in the field”.

Tác phẩm “Ramadan” của nhà nhiếp ảnh người Anh Elis Humphrey (Anh) thắng giải nhất “Food for Sale”.

 

Chủ đề “Food for Sale” (Bán thực phẩm), nhà nhiếp ảnh người Anh Elis Humphrey (Anh) thắng giải nhất xứng đáng với tác phẩm “Ramadan” chụp 1 phụ nữ Hồi giáo ngồi buồn bã ở chợ vì không có khách trong tháng ăn kiêng Ramadan…

Trong cuộc thi này, Việt Văn là tác giả Việt Nam duy nhất đoạt giải - giải ba với tác phẩm “Bữa ăn sáng của người bán thịt” thể loại “Thức ăn đường phố”(Street Food) được chụp ở chợ Bến Thành (TPHCM), đã từng đoạt giải nhất cuộc thi danh giá Master Cup (Mỹ) năm 2017 cũng ở thể loại Thực phẩm (Food).  Ngoài ra một tác phẩm khác của anh “Chuyến tàu của hy vọng” cũng lọt vào shorlist ở thể loại “Politics of Food” .

Nhiều tác phẩm thắng giải được giới thiệu trên MSN, ITV.com, Times, Digital Cameralworld, BBC News Online…Từ 2014 đến nay, hàng năm BBC News Online đều tạo ra các audio slideshow quảng bá các hình ảnh thắng giải và năm ngoái đã có 650.000 người xem ngay ở 24h đầu tiên và chia sẻ trên Twister với trên 4 triệu người.

Một cuốn sách ảnh khổ lớn với tất cả những hình ảnh thắng giải sẽ được phát hành tháng 6/2019.

Nguồn tin: Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển Lãm

 

 

 

. . . . .
Loading the player...