18-12-2023 - 03:25

Tọa đàm sáng tác Âm nhạc và Sân khấu biểu diễn

Sáng ngày 15/12/2023, Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh tổ chức tọa đàm sáng tác cho hai chuyên ngành Âm nhạc và Sân khấu biểu diễn.

Tham dự buổi tọa đàm có Nhạc sĩ, nhà thơ, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Thuỵ Kha; đạo diễn Hoàng Yến (nguyên cán bộ Sở VH-TT Nghệ An); đại diện Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch, phòng PA03 Công an tỉnh và các hội viên chuyên ngành Âm nhạc và Sân khấu biểu diễn cùng một số cộng tác viên tiêu biểu của chuyên ngành Sân khấu biểu diễn ở các huyện, thị trong tỉnh.

Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh Trần Nam Phong bày tỏ niềm vui vì đây là dịp để các hội viên hai chuyên ngành Âm nhạc và Sân khấu biểu diễn có dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, từ đó khắc phục những vấn đề còn hạn chế trong quá trình sáng tác. Buổi tọa đàm mang ý nghĩa quan trong khi đã giúp các hội viên có cái nhìn tổng thể về chuyên ngành của mình, nâng cao chất lượng hoạt động sáng tác và biểu diễn theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Trao đổi tại buổi tọa đàm, Nhạc sĩ, nhà thơ, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Thuỵ Kha chia sẻ cùng các hội viên về kỹ thuật làm sao để nâng cao chất lượng các sáng tác để tạo được ấn tượng, phù hợp với sự phát triển của xã hội và được công chúng đón nhận. Bằng những dẫn chứng đầy thực tế, sinh động là những bài ca, câu hát do chính mình sáng tác, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha đã giúp các hội viên hiểu rõ thêm về các đoạn đơn, đoạn kép, đoạn phức, nhịp.... trong các ca khúc và làm rõ sự khác nhau trong âm nhạc giữa phương Đông và phương Tây. Nhạc sĩ cũng nhấn mạnh muốn có tác phẩm hay cần nghe nhiều, học hỏi nhiều từ nền Âm nhạc của thế giới từ đó tìm được cái riêng của mình.

Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Thuỵ Kha biểu diễn một số tác phẩm của mình.

Trong buổi chiều cùng ngày, đạo diễn Hoàng Yến (nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý văn hoá Sở VH-TT Nghệ An), hội viên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chia sẻ về những vấn đề chung về sân khấu, nghệ thuật biểu diễn; những khía cạnh tạo nên một vở diễn sân khấu: kịch bản, đạo diễn, diễn viên... Nói đến nghệ thuật biểu diễn sân khấu là nói tới sự tài tình, tinh tế trong diễn xuất của diễn viên. Đây là lực lượng chính làm nên linh hồn của vở diễn. Vậy nên cần khắc phục sự thiếu hụt trầm trọng về đội ngũ diễn viên kế cận trong bối cảnh sân khấu đang gặp nhiều khó khăn trước sự cạnh tranh khốc liệt của nhiều loại hình giải trí khác. Nhà nước cần có chính sách đãi ngộ thích hợp đối với nghệ sĩ biểu diễn trong lĩnh vực nghệ thuật truyền thống để thu hút tài năng và giữ họ ở lại. Đạo diễn Hoàng Yến cũng cho rằng để nâng cao tình yêu nghệ thuật, cải thiện kỹ năng biểu diễn cho nghệ sĩ, diễn viên, thì các cấp hội nghề nghiệp, đơn vị nghệ thuật cần tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, trao đổi, khích lệ diễn viên, nhất là diễn viên trẻ; liên kết giữa các nhà hát, các nghệ sĩ để cùng chung chí hướng, quyết tâm phát triển nghệ thuật sân khấu…

Trong một ngày tọa đàm, các hội viên đã tập trung lắng nghe những chia sẻ  của Nhạc sĩ  Nguyễn Thuỵ Kha và đạo diễn Hoàng Yến đồng thời đưa ra nhiều ý kiến trao đổi về việc sáng tác Âm nhạc cũng như đưa ra giải pháp phát huy vai trò của nghệ sĩ biểu diễn sân khấu. Các hội viên rất cần những buổi tọa đàm tập huấn như vậy để củng cố và mở rộng thêm kiến thức, cảm hứng sáng tác những tác phẩm chất lượng, hấp dẫn, phục vụ công chúng.

Kết thúc buổi tọa đàm, Phó chủ tịch Hội Trần Hướng gửi lời cảm ơn đến Nhạc sĩ  Nguyễn Thuỵ Kha và đạo diễn Hoàng Yến đã có những chia sẻ ý nghĩa về cả lý luận và thực tiễn đối với người sáng tạo nghệ thuật và khẳng đinh Hội sẽ tiếp tục quan tâm công tác mở rộng Hội viên: tác giả, đạo diễn, diễn viên; nâng cao chất lượng hoạt động của hội viên như mở trại sáng tác, tổ chức các cuộc thi, cuộc vận động sáng tác; Liên kết các Sở, Ban, ngành của tỉnh để cung cấp đầu ra cho các tác phẩm của Hội...

 

                                                                              Linh Châu – Nhật Linh

 

. . . . .
Loading the player...