24-07-2023 - 11:19

Giao lưu sáng tác trẻ hai tỉnh Quảng Bình - Hà Tĩnh 2023

Trong 2 ngày 22-23/7/2023, Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh và Hội Văn học nghệ thuật Quảng Bình đã phối hợp tổ chức chuyến tham quan thực tế sáng tác và giao lưu trao đổi chuyên môn nghiệp vụ dành cho hội viên, cộng tác viên trẻ. Đây là dịp để giúp các hội viên, cộng tác viên trẻ của hai tỉnh có thêm cơ hội được trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động sáng tác.

Tọa đàm giao lưu sáng tác trẻ hai tỉnh Quảng Bình - Hà Tĩnh 2023

Nhiều năm qua, VHNT của khu vực Bắc miền Trung trong đó có Hà Tĩnh đang phải đối mặt với một thực trạng đáng lo ngại về sự hẫng hụt trong tiếp nối thế hệ của lực lượng sáng tác. Với số lượng 240 Hội viên nhưng chỉ có 11 người là hội viên trẻ (dưới 40 tuổi), chủ yếu thuộc chuyên ngành Văn Xuôi, Thơ, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật. Đây là một sự thiếu hụt đội ngũ kế cận và cũng là tình trạng đáng báo động khi thế hệ trẻ lại chưa đủ lực lượng và bản lĩnh để lấp khoảng trống. Sự thưa vắng, thiếu hụt nguồn nhân lực trẻ cũng là một lý do dẫn đến tình trạng sáng tác cầm chừng, thiếu những tác phẩm đỉnh cao, ít sự năng động tìm tòi, cách tân đổi mới, nhiều chuyên ngành đứng trước những khoảng trống khó thể lấp đầy đặc biệt trong một số chuyên ngành như lý Luận phê bình, Văn nghệ dân gian, Văn học thiếu nhi, Sân khấu, Kiến trúc…

Nhà điêu khắc Phan Đình Tiến- Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Quảng Bình: “Chương trình giao lưu là một dịp  ý nghĩa để trao đổi những câu chuyện về phát triển văn học nghệ thuật trẻ từ đó cổ vũ, khích lệ, động viên các đối tượng trẻ, là những hội viên tương lai. Rất cần thiết thành lập Ban sáng tác trẻ để tập hợp lại lực lượng trẻ, bồi dưỡng họ…”

Đồng chí Trần Nam Phong- Chủ tịch Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh: “Mong muốn sẽ có thêm nhiều dịp giao lưu, trao đổi cùng Hội Văn nghệ Quảng Bình nói chung và đội ngũ sáng tác trẻ nói riêng. Hy vọng trong thời gian tới, các bạn sẽ tự khẳng định mình,và góp phần tạo nên diện mạo mới  cho văn học nghệ thuật hai tỉnh.”

Đồng chí Trần Nam Phong- Chủ tịch Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh
trao quà kỷ niệm cho Hội Văn học nghệ thuật Quảng Bình

Nhà văn Phan Trung Hiếu – Nguyên Chủ tịch Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh: “ Lớp trẻ khi xác định đi theo con đường nghệ thuật cần phải có đam mê thật sự và sự học hỏi đầy nghiêm túc từ những người đi trước”.

Tại buổi giao lưu, lãnh đạo hai hội VHNT và các các đại biểu đều có chung mối quan tâm lo lắng tới sự tiếp nối thế hệ. Các ý kiến đã tập trung trao đổi để tìm kiếm những giải pháp hữu hiệu hơn để tạo ra được một bước chuyển động mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhằm khơi dậy mọi nguồn lực sáng tạo, phát triển năng khiếu và tài năng trẻ.

Tác giả Hoàng Việt Anh – đại diện sáng tác trẻ Quảng Bình: “Cảm ơn Hội văn nghệ hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã cho các tác giả trẻ có dịp gặp gỡ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm sáng tác”

Tác giả Trần Tú Ngọc - chuyên ngành Văn xuôi, Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh
trao đổi kinh nghiệm sáng tác tại buổi giao lưu

Đại diện sáng tác trẻ Hà Tĩnh Trần Tú Ngọc tặng quà kỷ niệm
cho sáng tác trẻ Quảng Bình

Trước đó, vào chiều 27/7/2023, Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh và Hội VHNT Quảng Bình đã tổ chức chuyến đi tham quan thực tế cho các hội viên, cộng tác viên tại một số địa điểm tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Bình.

 Dâng hương viếng mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Thăm quan Danh thắng Hoành Sơn Quan

Chụp ảnh kỷ niệm tại Trụ sở của Hội VHNT Quảng Bình

Một số địa điểm du lịch tại Quảng Bình

Linh Châu.
 

. . . . .
Loading the player...