11-11-2019 - 22:36

Tọa đàm giao lưu sáng tác trẻ hai tỉnh Quảng Bình - Hà Tĩnh

         Nhiều năm qua, nền VHNT của cả nước nói chung, của khu vực Bắc miền Trung nói riêng trong đó có Hà Tĩnh đang phải đối mặt với một thực trạng đáng lo ngại về sự hẫng hụt trong tiếp nối thế hệ của lực lượng sáng tác. Sự thưa vắng, thiếu hụt nguồn nhân lực trẻ cũng là một lý do dẫn đến tình trạng sáng tác cầm chừng, thiếu những tác phẩm đỉnh cao, ít những sự năng động tìm tòi, cách tân đổi mới, nhiều chuyên ngành đứng trước những khoảng trống khó thể lấp đầy. Xuất phát từ thực trạng này, Hội văn nghệ hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã chung tay phối hợp tổ chức cuộc Tọa đàm và  giao lưu về chủ đề “Sáng tác trẻ - thực trạng và giải pháp bổ sung nguồn lực mới”.

Nhà văn Phan Trung Hiếu - Chủ tịch Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh.

Nhà điêu khắc Phan Đình Tiến- Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Quảng Bình

Nhà văn Nguyễn Thế Tường trao đổi kinh nghiệm sáng tác

Ca sỹ Hoàng Nhật Dương ( Hà Tĩnh) tham gia giao lưu

Nữ tác giả tiểu thuyết Trác Diễm ( Quảng Bình)

 

      Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo hai hội VHNT và ý kiến các đại biểu đều có chung mối quan tâm lo lắng tới sự tiếp nối thế hệ, đặc biệt trong một số chuyên ngành như lý Luận phê bình, Nhiếp ảnh, Âm nhạc, Văn nghệ dân gian… không những cho thấy dấu hiệu đứt gãy mà còn phản ánh sự giãn khoảng cách quá xa giữa các thế hệ. Các ý kiến đã tập trung trao đổi để tìm kiếm những giải pháp hữu hiệu hơn để tạo ra được một bước chuyển động mới nhằm “tạo điều kiện thuận lợi phát huy tính độc lập, khơi dậy mọi nguồn lực sáng tạo của văn nghệ sĩ”, trong đó có việc “Chú trọng phát triển năng khiếu và tài năng trẻ”. Ngoài tài năng, tâm huyết của các văn nghệ sĩ và trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh, các cấp ngành có liên quan, các Hội cần tìm kiếm nhiều hình thức hoạt động phong phú hơn để tạo điều kiện cho giới VNS trẻ được đi thực tế, tiếp xúc, giao lưu, tham dự các hội thảo, tọa đàm nghiệp vụ, dự các trại sáng tác, quan tâm đến việc phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp thế hệ trẻ để họ tiếp nối một cách xứng đáng vào truyền thống sáng tạo văn chương nghệ thuật, góp phần làm giàu thêm bản sắc văn hóa của mỗi địa phương.  

Đại biểu, hội viên trẻ hai Hội VHNT chụp ảnh lưu niệm      

        Tại cuộc tọa đàm, một số nhà văn lớn tuổi như Đức Ban, Nguyễn Thế Tường cũng đã trao đổi với các bạn trẻ một số kinh nghiệm trong sáng tác. Nhân dịp này, các văn nghệ sĩ trẻ của hai tỉnh đã được đi thực tế một số điểm trong tỉnh như Ngã ba Đồng Lộc, Nghi Xuân.

Các Văn nghệ sĩ hai tỉnh đi thực tế tại Ngã ba Đồng Lộc...

... Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du

... Đền thờ Uy Viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ tại Nghi Xuân

 

Bảo Phan - Cao Cường

. . . . .
Loading the player...