25-09-2022 - 09:33

Ngọt thơm đặc sản bưởi Phúc Trạch mùa thu hoạch

Ai đã có dịp về mảnh đất đầy nắng và gió Hương Khê - Hà Tĩnh chắc chắn sẽ không quên được vị ngọt thơm của trái bưởi phúc trạch. Đây là một trong 7 loại trái cây quý hiếm của Việt Nam. Ngày nay, Bưởi phúc trạch đã và đang trở thành thương hiệu nổi tiếng mà bất kỳ ai cũng muốn thưởng thức. Văn nghệ Hà Tĩnh hân hạnh giới thiệu chùm ảnh của tác giả Minh Lý về đặc sản bưởi Phúc Trạch mùa thu hoạch.

Khách hàng vào tận vườn để hái những trái bưởi theo ý thích của mình

     Bưởi Phúc Trạch là đặc sản của huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh, có hình cầu tròn, có bề ngang và chiều cao gần bằng nhau, cuống quả không lồi, đế quả hơi lõm, vỏ không trơn không ráp, vỏ quả có màu xanh vàng, thịt quả có màu hồng nhạt hoặc màu trắng trong, khối lượng 1 quả đạt thường dao động từ 1-1,5 kg. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ tự nhiên với vị ngọt hơi thanh chua, ngọt hậu mà khó thấy ở loại bưởi nào.

Thu hoạch bưởi

Người dân bốc bưởi lên xe.

      Vào những ngày này, đến các thôn tại xã Hương Trạch, huyện Hương Khê - Hà Tĩnh, chúng ta đều bắt gặp ở đây một không khí mua bán tấp nập và nhộn nhịp bởi các phương tiện từ thô sơ đến hiện đại của những thương lái đến từ khắp nơi để thu mua bưởi, loại hoa quả đặc sản mang hương vị đặc trung của miền núi Hương Khê,để về phục vụ nhu cầu người tiêu dùng,và làm quà tặng cho bạn bè,người thân trong và ngoài tỉnh.
       Bưởi Phúc Trạch từng được thưởng mề đay Vàng trong cuộc đấu xảo quả ngon toàn Đông Dương vào năm đầu thế kỷ 20. Năm 2002, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận bưởi Phúc Trạch là một trong 7 loại cây ăn quả quí hiếm cấm không được xuất khẩu giống. Năm 2004, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký sản phẩm nhãn hiệu hàng hóa. Năm 2006, bưởi Phúc Trạch vinh dự được chọn là một trong số ít loại quả mang đến Hội nghị APEC tổ chức tại thủ đô Hà Nội. Đến tháng 11 năm 2010, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Phúc Trạch” sản phẩm quả bưởi cho 14 xã thuộc huyện Hương Khê tại Quyết định số 2180/QĐ-SHTT.

Người dân đang cho bưởi vào bao bì để vận chuyển ra thị trường tiêu thụ.

Nụ cười khi được mùa bưởi 

      Mùa bưởi chín, du khách tìm về Hương Khê và người Hương Khê đi xa, ai cũng mang dăm bảy quả bưởi làm quà. Đặc biệt, những gia đình có con đi xa, cũng không quên hái một ít bưởi cất dành.

Sau khi thu hoạch về,người dân phân loại bưởi, sau đó nhập cho thương lái.

Thôn Trung Lĩnh, xã Hương Trạch, trồng cây đặc sản nổi tiếng của huyện Hương Khê.

Thương lái chở bưởi ra thị trường tiêu thụ.

Thu hoạch trái cây đặc sản bưởi Phúc Trạch.

 

                                                                                                      Minh Lý
 

. . . . .
Loading the player...