23-03-2024 - 03:49

Lễ phát động sáng tác Mỹ thuật năm 2024

Hưởng ứng chủ trương của Hội Mỹ thuật Việt Nam về việc chuẩn bị cho Triển lãm Mỹ thuật khu vực IV Bắc miền Trung lần thứ 29 sẽ được tổ chức tại tỉnh Thanh Hóa vào tháng 8/2024, chiều ngày 22/03/2024, Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật (VHNT) Hà Tĩnh tổ chức Lễ phát động sáng tác năm 2024 cho các hội viên chuyên ngành Mỹ thuật.

Toàn cảnh lễ phát động

Tham dự Lễ phát động có Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Hải; Thường trực Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh cùng các hội viên chuyên ngành Mỹ Thuật.

Họa sĩ Lê Anh Ngọc - Trưởng Ban Mỹ thuật báo cáo khái lược hoạt động của chuyên ngành Mỹ thuật năm 2023

Trong năm 2023, được sự động viên, giúp đỡ của lãnh đạo Hội, các hội viên đã cố gắng sáng tác và đã có được 26 tác phẩm gồm nhiều thể loại, chất liệu tham gia Triển lãm Mỹ thuật Khu vực Bắc miền Trung ần thứ 28 tại Thừa Thiên Huế; 8 tác phẩm được chọn treo trong đó có tác phẩm "Bến Lạch Kèn" của họa sĩ Đặng Thiện Chân được giải KK của Hội Mỹ thuật Việt Nam, và đạt giải KK - về sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 – 2023 (cấp Trung ương); họa sĩ Hoàng Hữu Trí - giải C, và 02 giải KK của họa sĩ Lê Quang Thắng, Đặng Thiện Chân (cấp tỉnh). Ngoài ra họa sĩ Võ Tá Lục có tác phẩm “Sức mạnh Việt Nam” đạt giải KK Cuộc thi tranh cổ động toàn quốc. Bên cạnh đó, Ban Mỹ thuật đã giới thiệu được nhiều tác phẩm của các em hưởng ứng Cuộc thi Viết vẽ tuổi học trò lần thứ 14 trên tạp chí Hồng Lĩnh và trang website Văn nghệ Hà Tĩnh. Trong năm qua các hội viên chuyên ngành Mỹ thuật đã được Hội tạo điều kiện tham quan thực tế Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa, cảng nước sâu Sơn Dương, cảng Vũng Áng Lào - Việt, đảo Sơn Dương và một số điểm trên địa bàn thị xã Kỳ Anh; có 04 hội viên tham dự giao lưu sáng tác trẻ với Hội văn nghệ Quảng Bình; 03 hội viên được tham gia các Trại sáng tác: Đãi Lãi (Vĩnh Phúc), Hương Sơn và Nghi Xuân và đã hoàn thành tốt trách nhiệm trại viên bằng các tác phẩm có chất lượng chuyên môn báo cáo tổng kết Trại. Đặc biệt họa sĩ Trần Thế Vinh đã tổ chức được cuộc triển lãm tranh cho các em tại trường Hà Linh, Hương Khê.

Họa sĩ Nguyễn Văn Dương thông báo về Thể lệ, kế hoạch hưởng ứng triển lãm Mỹ thuật khu vực IV Bắc miền Trung lần 29.

Trong không khí của Lễ phát động, các hội viên đã có nhiều ý kiến đóng góp về một số hoạt động nghiệp vụ năm vừa qua và cùng nhau trao đổi, góp ý về phương thức, kế hoạch sáng tác để có tác phẩm mới chất lượng hơn, tham gia các Triển lãm, cuộc thi.

Họa sĩ Lê Quang Thắng: “Cần có thêm sự thay đổi trong cách tổ chức để Mỹ thuật tỉnh nhà ngày càng phát triển. Sự đổi mới và điều kiện sáng tạo sẽ tạo ra những tác phẩm có nhiều ý nghĩa”.

Họa sĩ Hoàng Hữu Trí: “Mong lãnh đạo Hội cần hỗ trợ đầu tư và mở Trại sáng tác đi thực tế nhiều hơn nữa cho anh chị em chuyên ngành Mỹ thuật. Thông qua các chuyến đi, các hội viên sẽ có cơ hội giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm sáng tạo, từ đó tạo ra những tác phẩm chất lượng cao để tham dự các triển lãm trong năm 2024”.

Họa sĩ Đinh Sỹ Sơn: “Mong các hội viên cùng quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau để phát triển. Thông qua sự đoàn kết và hợp tác chặt chẽ, các nghệ sĩ có thể tận dụng sức mạnh tập thể để vươn lên và đạt được thành công”.

Họa sĩ Từ Ảnh: “Rất cần thiết phải tổ chức những cuộc trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn và góp ý về tác phẩm giữa các hội viên trong Ban Mỹ thuật. Các họa sĩ có thể học hỏi và tiếp nhận những ý kiến đóng góp từ đồng nghiệp, từ đó cải thiện và phát triển tác phẩm của mình”

Họa sĩ Đặng Thiện Chân: “Đối với những giáo viên, một trong những khó khăn mà chúng tôi gặp phải, đó là việc sắp xếp thời gian để tham gia các trại sáng tác và cuộc họp của Hội. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có điều kiện hơn được tạo ra để các hội viên được tham gia vào các hoạt động sáng tác thực tế. Điều này rất quan trọng để khuyến khích sự tham gia đồng thời tạo ra một môi trường sáng tạo và hỗ trợ cho các họa sĩ.”

Thay mặt Thường trực Hội - Phó Chủ tịch Trần Đình Hướng đã có nhiều đồng cảm, chia sẽ trong lao động nghệ thuật đồng thời ghi nhận nhiều cố gắng của hội viên chuyên ngành Mỹ thuật, phấn đấu sáng tạo và có được các giải thưởng nghề nghiêp ở Trung ương, khu vực trong năm 2023. Trong điều kiện của mình, Hội sẽ  tiếp tục cố gắng, tạo thêm thuận lợi trong việc tham quan, thực tế, dự Trại sáng tác và hỗ trợ một phần kinh phí nhằm động viên các họa sĩ sáng tạo. Đồng chí cũng mong muốn, các họa sĩ nên tự tạo cho mình một kế hoạch, một lộ trình sáng tạo riêng, ví như mở Triển lãm theo nhóm tác giả… để có điều kiện chọn lựa tác phẩm tốt tham dự Triển lãm Mỹ thuật Bắc miền Trung lần thứ 29 với những thành công sáng tạo mới.

Phát biểu tại Lễ phát động sáng tác Mỹ thuật năm 2024, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Hải ghi nhận và biểu dương những những cố gắng của Ban Mỹ thuật và tất cả các hội viên trong thời gian qua. Bằng tâm huyết, nỗ lực trong sáng tạo, luôn tìm kiếm cơ hội đã khắc phục nhiều khó khăn của đời sống để chăm lo phát triển nghệ thuật đồng thời cũng hy vọng bằng sự đoàn kết, sự nỗ lực và tình yêu đối với nghệ thuật, tập thể hội viên chuyên ngành Mỹ thuật sẽ đạt được những thành công mới, tạo ra những tác phẩm ấn tượng, góp phần làm nên vẻ đẹp và giá trị của văn hóa nghệ thuật Hà Tĩnh.

 

Linh Châu

 

 

. . . . .
Loading the player...