23-05-2023 - 08:58

Lễ phát động sáng tác Mỹ thuật năm 2023

Hưởng ứng chủ trương của Hội Mỹ thuật Việt Nam về việc chuẩn bị cho Triển lãm Mỹ thuật khu vực IV Bắc miền Trung lần thứ 28 sẽ được tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế vào tháng 8/2023, chiều ngày 22/ 05/ 2023, Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh tổ chức lễ phát động vận động sáng tác năm 2023 dành cho các hội viên chuyên ngành Mỹ thuật.

Đến tham dự buổi lễ phát động có Đồng chí Phan Thị Hồng Lam - Đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban thường trực Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Tĩnh và các hội viên chuyên ngành Mỹ thuật Hà Tĩnh.


Họa sĩ Lê Anh Ngọc - Trưởng Ban Mỹ thuật trình bày báo cáo hoạt động Mỹ thuật và thông báo về Thể lệ, kế hoạch hưởng ứng triển lãm Mỹ thuật khu vực IV Bắc miền Trung lần thứ 28 sẽ được tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế vào tháng 8/2023. 

Trong năm 2022 được sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh, Ban Mỹ thuật đã có số lượng tác phẩm nhất định tham gia vào Triển lãm Mỹ thuật Khu vực, số lượng tác phẩm tham dự triển lãm Mỹ thuật lần thứ 27 tại Tỉnh Quảng Trị là 21 tác phẩm, tổng số tác giả có tác phẩm được Hội Mỹ thuật chọn treo là 12 tác phẩm của 12 tác giả, các tác phẩm trên đã được giới thiệu trên Tạp chí Hồng Lĩnh. Tuy nhiên, tác phẩm tham gia triển lãm nhìn chung đang còn hạn chế cả về nội dung đến phong cách biểu hiện.  Ngoài ra, Họa sĩ Võ Tá Lục đã được Giải A tại Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền “Xây dựng phong cách người Công an Nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Ban Mỹ thuật đã triển khai chấm chọn các tranh vẽ của các em để ban tổ chức tổng kết Cuộc thi Viết – Vẽ tuổi học trò lần thứ 13 và đã giới thiệu được một số các tác phẩm của các em trên tạp chí và trang website điện tử của Hội. Đầu năm 2022 Hội Văn học Nghệ thuật đã tổ chức cho anh chị em đi trại sáng tác tại Vũ Quang, hội viên chuyên ngành mỹ thuật đã có 5 hội viên tham dự và các hội viên đã có 8 tác phẩm nhất định để báo cáo với trại. Đầu năm 2023, họa sĩ Lê Quang Lĩnh đã dự trại sáng tác do Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh cử dự trại tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc. 

  Trong không khí vui vẻ của Lễ phát động, các hội viên đã có nhiều ý kiến đóng góp về một số hoạt động nghiệp vụ năm vừa qua và cùng nhau trao đổi, góp ý về phương thức, kế hoạch sáng tác để có tác phẩm mới chất lượng hơn, tham gia  Triển lãm.

Họa sỹ Lê Anh Tuấn: “Các họa sỹ, hội viên Mỹ thuật tỉnh nhà cần trau dồi thêm kỹ năng của mình để có những bức tranh đẹp, có hồn”

Hội viên Nguyễn Viết Danh: “Cần tránh tình trạng sao chép tranh mà cần đầu tư để có những tác phẩm mới, không lặp lại”

Hội viên Từ Ảnh: “Các tác giả cần phải chọn kỹ các tác phẩm gửi dự thi và lựa chọn những đề tài hợp lý. Mong ban lãnh đạo Hội cần hỗ trợ đầu tư nhiều hơn nữa để có những tác phẩm chất lượng”

Hội viên Đặng Thiện Chân: “Mong Hội tạo điều kiện cho các hội viên được đi thực tế để có nhiều cảm hứng mới sáng tác cho cuộc triển lãm lần này”

Họa sỹ Võ Tá Lục: “Các trại sáng tác hay chuyến đi thực tế cần được thực hiện sớm”

Tổng kết lễ phát động sáng tác Mỹ thuật năm 2023, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh Trần Hướng đã ghi nhận những nỗ lực của Ban Mỹ thuật và các họa sĩ trong thời gian qua cũng như đồng cảm với những khó khăn, khuyến khích các họa sĩ cố gắng chung tay phát triển nền Mỹ thuật tỉnh nhà, có nhiều tác phẩm chất lượng tham dự Triển lãm Mỹ thuật Khu vực IV (Bắc miền Trung) lần thứ 28.

 

Linh Châu
 

. . . . .
Loading the player...