14-05-2022 - 17:17

Lễ phát động sáng tác mỹ thuật năm 2022

Hưởng ứng chủ trương của Hội mỹ thuật Việt Nam về việc chuẩn bị cho Triển lãm Mỹ thuật khu vực IV Bắc miền trung lần thứ 27 năm 2022 sẽ được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị vào tháng 7, chiều ngày 13/ 05/ 2022, Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh tổ chức lễ phát động vận động sáng tác năm 2022 dành cho các hội viên chuyên ngành Mỹ thuật.

Đến tham dự buổi lễ phát động có  Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Minh Phương, Ban thường trực Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Tĩnh và các hội viên chuyên ngành Mỹ thuật Hà Tĩnh.

 Họa sĩ Lê Anh Ngọc - Trưởng Ban Mỹ thuật trình bày báo cáo hoạt động Mỹ thuật và thông báo về Thể lệ, kế hoạch hưởng ứng triển lãm Mỹ thuật khu vực IV Bắc miền Trung lần 27 năm 2022 tại Quảng Trị.Trong năm 2021, được sự chỉ đạo của ban lãnh đạo Hội liên hiệp văn học nghệ thuật, Ban Mỹ thuật đã triển khai làm tốt các công việc như động viên hội viên sáng tác tham gia vào triển lãm mỹ thuật khu vực. Số lượng tác phẩm tham dự triển lãm Mỹ thuật lần thứ 26 tại TP Huế là 26, tổng số tác giả có tác phẩm được Hội Mỹ thuật chọn treo là 9 tác phẩm. của 8 tác giả trong đó có 1 tác phẩm của họa sĩ Lê Anh Ngọc đạt giải Khuyến khích khu vực, Các tác phẩm trên đã được giới thiệu trên Tạp chí Hồng Lĩnh. Ngoài ra, Ban Mỹ thuật triển khai đôn đốc các trường học trong tỉnh tích cực tham gia hưởng ứng cuộc thi viết vẽ tuổi học trò lần thứ XIII và đã giới thiệu được một số các tác phẩm của các em trên tạp chí và trang website  điện tử của Hội. Trong năm qua, Hội viên chuyên ngành mỹ thuật đã phát huy tốt vai trò của mình  tại các cơ quan, đơn vị, nhất là anh chị em họa sĩ là giáo viên dạy tại các trường học. Đầu năm 2021, Hội Văn học Nghệ thuật đã tổ chức cho anh chị em đi trại sáng tác tại Đà Lạt , hội viên chuyên ngành mỹ thuật đã có 4 hội viên tham dự và các hội viên đã có tác phẩm  để báo cáo với trại, Trong năm 2022, Hội VHNT đã chọn 5 họa sĩ có bản đăng ký kế hoạch sáng tác đi thực tế sáng tác cùng các chuyên ngành tại huyện Vũ Quang hướng tới Kỷ niệm 175 năm ngày sinh Đình nguyên, Tiến sĩ Phan Đình Phùng. Thường trực hội đã tổ chức 02 cuộc làm việc với Ban Mỹ thuật, trong cuộc họp Ban Mỹ thuật đã đánh giá tình hình hoạt động, sáng tác của anh chị em họa sĩ, những mặt làm được và chưa làm được của ban, những hạn chế khó khăn. Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban Mỹ thuật còn một số hạn chế như chưa sâu sát nắm bắt tâm tư, tình cảm giữa các hội viên; cần động viên khuyến khích nhiều hơn để các tác giả có những tác phẩm tốt hơn khi một số các họa sĩ đang còn sáng tác theo thời vụ. Do vậy tác phẩm tham gia triển lãm nhìn chung đang còn hời hợt cả về nội dung đến phong cách biểu hiện. 
Tại lễ phát động, các hội viên đã có nhiều ý kiến đóng góp về một số hoạt động Mỹ thuật năm vừa qua và cùng nhau trao đổi phương thức sáng tác để  có tác phẩm mới có chất lượng hơn.

Hội viên Hoàng Khai: “Cần phải chọn kỹ các tác phẩm gửi dự thi, thể hiện được rõ phong cách cá nhân và chọn đề tài hợp lý. Bên cạnh đó, cần có sự động viên kịp thời đến anh em văn nghệ sỹ chuyên ngành mỹ thuật, hỗ trợ thêm kinh phí sáng tác tác phẩm”

Hội viên Hoàng Hữu Trí: “Mong Hội sẽ tuyên truyền nhanh và nhiều hơn các chủ trương, chính sách của tỉnh để hội viên nắm bắt kịp thời thông tin sáng tác”

Hội viên Đặng Thiện Chân: “Một trong những khó khăn của hội viên là giáo viên rất khó sắp xếp được thời gian tham dự các trại sáng tác cũng như cuộc họp của Hội”

Hội viên Nguyễn Văn Dương thông báo một số hoạt động của hội Mỹ thuật Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Minh Phương chia sẻ, đồng cảm với những khó khăn của các hội viên Ban Mỹ thuật đồng thời khuyến khích các họa sĩ cố gắng chung tay phát triển nền Mỹ thuật tỉnh nhà, có thêm nhiều tác phẩm có giá trị tham dự Triển lãm Mỹ thuật Khu vực IV (Bắc miền Trung) lần thứ 27 và đạt giải cao. Ban tuyên giáo sẽ ghi nhận, tiếp thu các ý kiến, đề xuất của Hội và đề xuất với Thường trực.

Tổng kết lễ phát động sáng tác Mỹ thuật năm 2022, Chủ tịch Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Tĩnh - Trần Nam Phong đã ghi nhận những nỗ lực của Ban Mỹ thuật và các họa sĩ, định hướng các hoạt động thời gian tới. Tùy theo điều kiện cụ thể, Hội sẽ cố gắng tạo thêm thuận lợi để các hội viên có điều kiện tham gia trại sáng tác, phấn đấu có các tác phẩm đạt giá trị cao, đóng góp xứng đáng cho công tác Hội và phong trào văn học, nghệ thuật tỉnh nhà.

 

Linh Châu

      

. . . . .
Loading the player...