30-11-2023 - 11:18

Khai mạc Trại sáng tác văn học nghệ thuật tại huyện Nghi Xuân

Sáng 29/11/2023, Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh phối hợp với huyện Nghi Xuân tổ chức Lễ khai mạc Trại sáng tác văn học nghệ thuật năm 2023 với chủ đề “Nghi Xuân xưa và nay" dưới hình thức bán tập trung.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Tham dự buổi lễ, có đại diện Sở VHTT & DL, về phía huyện Nghi Xuân có đồng chí Bùi Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện một số ban ngành trong huyện. Về phía Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh có các đồng chí Thường trực Hội, cán bộ Văn phòng Hội cùng 33 hội viên thuộc các chuyên ngành Văn xuôi, Thơ, LLPB - VNDG, Âm nhạc, Sân khấu – Biểu diễn, Mỹ thuật và Nhiếp ảnh tham dự.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội - Trần Nam Phong nhấn mạnh: Nghi Xuân là mảnh đất “Địa linh, Nhân kiệt”, tiêu biểu cho bản sắn văn hóa và con người Hà Tĩnh, là nơi hội tụ những nét đẹp văn hóa nhân văn của Việt Nam. Đây là nơi có nhiều di tích lịch sử văn hóa, tiềm năng và nhiều thế mạnh để phát triển. Đặc biệt, tiềm năng du lịch và những thành quả về phát triển kinh tế - xã hội, QPAN của huyện là sẽ là những đề tài hấp dẫn để các văn nghệ sỹ, khám phá và sáng tạo, phản ánh hiện thực cuộc sống của đất và người Nghi Xuân.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân – Bùi Việt Hùng cho biết, ngoài những thành tựu về kinh tế đã đạt được, hiện nay Nghi Xuân đang thu hút được nhiều dự án từ các doanh nghiệp và các khu đô thị như: Xuân An, Xuân Thành, Ecopark, Mường Thanh... Với vị thế là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh, bộ mặt đô thị cũng như làng, xã trong huyện đã có nhiều thay đổi, đẹp đẽ, khang trang hơn... Bên cạnh đó, văn hóa là tiềm năng, là thế mạnh của huyện nên việc tập trung xây dựng, tu bổ, tôn tạo các công trình, di tích văn hóa đang rất được quan tâm và. Phó Chủ tịch cũng mong muốn các văn nghệ sĩ sẽ tập trung vào các đề tài nông thôn mới, các dự án phát triển kinh tế, thu hút đầu tư và sắp tới đây là kỷ niệm 245 năm sinh và tưởng nhớ 165 năm ngày mất danh nhân Nguyễn Công Trứ (1778 – 1858).

Đại diện các trại viên, Nhạc sĩ Mạnh Chiến cảm ơn sự quan tâm của Hội đã mang lại sân chơi, nơi sáng tạo cho các văn nghệ sĩ và tin tưởng rằng, trong thời gian tới sẽ có nhiều tác phẩm hay, chất lượng viết
về quê hương Nghi Xuân

Trại viên chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại Lễ khai mạc

Sau phần khai mạc, các thành viên dự Trại sáng tác đi tham quan thực tế tại các di tích lịch sử văn hóa và cùng một số địa điểm du lịch sinh thái, mô hình trang trại trên địa bàn huyện Nghi Xuân để có thêm tư liệu, cảm hứng sáng tác. Dự kiến Lễ tổng kết Trại sẽ được tổ chức vào ngày13/12/2023.

Xin được giới thiệu một số hình ảnh Đoàn đi tham quan thực tế:

Đoàn tham quan và dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt
Đại thi hào Nguyễn Du

Dâng hương và nghe hát ca trù tại Đền thờ Nguyễn Công Trứ

Tham quan di tích Việt Nam Trần Triều Điện tại xã Xuân Phổ

Dâng hương tại Đền huyện...

...và đền Thánh Sư địa lý Tả Ao tại xã Xuân Giang

Trải nghiệm du lịch nông thôn mới tại hợp tác xã Nga Hải, xã Xuân Mỹ

Tham quan khu du lịch sinh thái Đường Đức, xã Xuân Viên

Nhật Linh.


 

 

 

. . . . .
Loading the player...