29-07-2020 - 22:00

Hội thảo Văn học nghệ thuật Bắc miền Trung từ năm 2000 đến nay

Sáng 28/7/2020, tại thành phố Đồng Hới - Quảng Bình, Tạp chí Nhật Lệ đã tổ chức Hội thảo Tạp chí văn nghệ 6 tỉnh Bắc miền Trung với đề tài “Văn học nghệ thuật Bắc miền Trung từ năm 2000 đến nay” (một số vấn đề lý luận và thực tiễn). Ban biên tập Tạp chí Hồng Lĩnh và các tạp chí: Xứ Thanh, Sông Lam, Nhật Lệ, Cửa Việt, Sông Hương đã tham dự.

 

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng của CLB Hò khoan Lệ Thủy

Quang cảnh Hội thảo

Trong 20  từ năm 20 năm qua, sự phát triển và trưởng thành của Tạp chí văn nghệ 6 tỉnh Bắc miền Trung đã đóng góp rất nhiều trong dòng chảy của văn học Việt Nam. Cho dù mỗi tạp chí có một đặc trưng riêng, mang hơi thở cuộc sống của mỗi vùng miền nhưng thực tiễn văn nghệ địa phương vừa làm nổi bật văn hóa của vùng miền, vừa làm đậm đà bản sắc văn hóa đân tộc.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Bình Trần Ngọc Ánh

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Bình Trần Ngọc Ánh nhấn mạnh: “Hội thảo sẽ góp phần nhận diện, đánh giá và khẳng định những thành tựu đổi mới của văn học Bắc miền Trung ở chặng đường 20 năm đầu thế kỷ XXI. Đồng thời, đây cũng là dịp để các tạp chí văn nghệ trong khu vực giao lưu gặp gỡ, trao dổi kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng, phục vụ tốt hơn các nhiệm vụ chính trị địa phương”.

Nhà điêu khắc Phan Đình Tiến - Chủ tịch Hội VHNT Quảng Bình đánh giá hoạt động giao lưu các tạp chí 6 tỉnh Bắc miền Trung là một hoạt động rất có ý nghĩa đối với văn nghệ sĩ nói chung và những người công tác trong các cơ quan tạp chí nói riêng, đây là dịp gặp gỡ những người cầm bút, sáng tác VHNT, các cộng tác viên trên mỗi chuyên ngành, tạo điều kiện giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm về quản lý, các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Bình Trần Ngọc Ánh trao cờ lưu niệm cho các Tạp chí tham gia Hội thảo

Nhà văn Nguyễn Thị Lê Na - Tổng Biên tập Tạp chí Nhật Lệ

Trong lời đề dẫn, Nhà văn Nguyễn Thị Lê Na - Tổng Biên tập Tạp chí Nhật Lệ khẳng định: Trong thời gian qua, tạp chí văn nghệ của 6 tỉnh Bắc miền Trung và các văn nghệ sĩ đã dành nhiều tâm huyết, trăn trở để cho ra đời những tác phẩm có giá trị. Tuy nhiên, để có được kết quả như mong muốn là hoàn toàn không hề dễ dàng.

Tham luận của Nhà văn Lưu Nga qua trình bày của Nhà thơ Nguyễn Hải

Tại Hội thảo được nghe tham luận của Nhà văn Lưu Nga, Thư ký Tòa Tạp chí Xứ Thanh đã làm nổi bật vai trò của Tạp chí văn nghệ Bắc miền Trung. Nhìn thấy những hạn chế khó khăn như số lượng xuất bản, nhuận bút, sự co cụm, tình trạng đạo văn, tâm lý ao làng, để tìm ra giải pháp khắc phục thích hợp.

Tham luận của Nhà văn Hà Quảng "Văn học Hà Tĩnh, một chặng đường nhìn lại" qua phần trình bày của Nhà văn Trần Quỳnh Nga

Tham luận của Nhà văn Hà Quảng đánh giá rất cụ thể: Văn chương Hà Tĩnh vừa nuôi dưỡng, gắn bó với nguồn mạch truyền thống, một kho tàng VHDG như truyện cổ, hò, vè, ví giặm; vừa tiếp thu, cách tân những thành tựu mới, ngày càng mở rộng về đề tài. Cuộc sống và con người Hà Tĩnh có những nét đa dạng và phong phú riêng, văn học Hà Tĩnh đang trên đường phát triển cố gắng để phản ánh những vẻ đẹp đó, góp phần thúc đẩy đời sống tinh thần, văn hóa quê hương, hòa chung tiếp bước cùng cả nước.

Nhà văn Hữu Phương - Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Quảng Bình

Tham luận của Nhà văn Hữu Phương - Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã nêu rõ vai trò quan trọng và những chặng đường đã trải qua vừa đầy gian khó vừa thành công của các tờ tạp chí Bắc miền Trung. Từ ngày ra đời đến nay, đã bám sát tôn chỉ mục đích, thực sự là tiếng nói của lực lượng văn nghệ sĩ trên mỗi vùng đất, góp phần nâng cao dân trí, giáo dục con người, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, thông qua kênh văn chương, nghệ thuật của mình.

Thạc sĩ Trần Hữu Vinh - BTV Tạp chí Sông Lam

Tổng biên tập Tạp chí Cửa Việt Đoàn Phương Nam

Nhà thơ Hoàng Vũ Thuật

Nhà văn Nguyễn Thế Tường - Ủy viên Ban Thường vụ Hội VHNT Quảng Bình

Tại Hội thảo được nghe những ý kiến và các tham luận khác của Tổng biên tập Tạp chí Cửa Việt Đoàn Phương Nam, Thạc sĩ Trần Hữu Vinh - Tạp chí Sông Lam, Nhà văn Nguyễn Thế Tường - Ủy viên Ban Thường vụ Hội VHNT Quảng Bình, Nhà thơ Hoàng Vũ Thuật… nhằm góp phần xây dựng các tạp chí văn nghệ Bắc miền Trung ngày càng phát triển toàn diện.

Một số hình ảnh hoạt động khác của các đoàn Tạp chí 6 tỉnh Bắc miền Trung:

Tham quan một số điểm di tích Cổng Cửa Đông

... Quảng Bình Quan

... Lũy Đầu Mâu và cổng “Lý Chính Đại Quan Môn”

Trải nghiệm trượt cát tại Động cát Nhân Trạch

 

Anh Đức

. . . . .
Loading the player...