18-06-2019 - 21:42

Hội thảo tạp chí văn nghệ 6 tỉnh Bắc Miền Trung với đề tài biển đảo

Sáng ngày 18/06/2019, Hội thảo Tạp chí văn nghệ 6 tỉnh Bắc Miền Trung với đề tài biển đảo do Hà Tĩnh đăng cai được tổ chức tại thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

         Tham dự hội thảo có đồng chí Võ Hồng Hải – U/V BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện Sở Văn hóa, thể thao & Du Lịch, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội Nhà báo Hà Tĩnh, UBND huyện Cẩm Xuyên cùng đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật các tỉnh trong khu vực và Ban Biên tập các tạp chí: Xứ Thanh, Sông Lam, Hồng Lĩnh, Nhật Lệ, Cửa Việt, Sông Hương

Nhà báo Trâm Anh với bài hát “Sao biển”

“Điệu Ví Giặm là em” với tiếng hát của nhà báo Huy Tùng

Nhạc sĩ Quốc Nam trình bày sáng tác mới “Nhịp cầu biển đảo”

Sau chương trình văn nghệ mở đầu do các hội viên đến từ Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Tĩnh trình diễn, lãnh đạo tỉnh tặng cờ lưu niệm và hoa cho lãnh đạo tạp chí văn nghệ 6 tỉnh Bắc Miền Trung.

Đồng chí Võ Hồng Hải phát biểu chào mừng hội thảo

         Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Nhà văn Phan Trung Hiếu – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh hi vọng sau hội thảo,mọi người sẽ có được cái nhìn toàn diện hơn về thành công cũng như hạn chế, yếu kém, từ đó có định hướng cụ thể hơn nhằm nâng cao chất lượng sáng tác cũng như quảng bá, phổ biến tác phẩm về đề tài biển đảo, để văn học nghệ thuật không chỉ đạt được mục đích tuyên truyền nhiệm vụ chính trị mà còn tiếp tục được nâng lên về chất lượng nội dung nghệ thuật, phản ánh được chiều sâu đời sống biển, tâm thức biển của một cộng đồng cư dân.

        Biển đảo là một đề tài vừa cũ lại vừa rất mới, quan trọng đối với VHNT nói chung, báo chí nói riêng, đặc biệt là khu vực Bắc Trung Bộ, dải đất  nằm ven biển, là cửa ngõ hướng ra biển Đông, với tổng chiều dài 670 km đường bờ biển. Tác phẩm VHNT về đề tài biển đảo của khu vực Bắc trung Bộ khá phong phú và đã có nhiều thành công với những tên tuổi như Nguyễn Khoa Điềm, Thạch Quỳ, Hoàng Vũ Thuật, Ngô Minh, Hải Kỳ, Nguyễn Ngọc Phú… Mặc dầu, trong thời gian qua, các Hội VHNT, Tạp chí văn nghệ  6 tỉnh Bắc miền Trung, cùng các văn nghệ sỹ đã dành nhiều tâm huyết cho đề tài biển đảo với nhiều hoạt động sáng tác như đi thực tế, mở trại viết, tổ chức cuộc thi, xuất bản, trưng bày, triển lãm… Tuy nhiên, vấn đề nâng cao số lượng, chất lượng sáng tác và làm sao để có thêm nhiều hình thức quảng bá rộng rãi các tác phẩm về đề tài này vẫn đang là vấn đề mà các Hội VHNT và các Tạp chí văn nghệ các tỉnh cần tiếp tục quan tâm nhiều hơn trong thời gian tới. Hội thảo lần này đã nhận được nhiều tham luận từ các Tạp chí Sông Hương, Cửa Việt, Nhật Lệ, Sông Lam, Xứ Thanh và Hồng Lĩnh.

      Các tham luận đều bám sát chủ đề mà hội thảo đặt ra với những góc độ tiếp cận phong phú cũng như những gợi ý, đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng sáng tác và quảng bá về đề tài biển đảo… Các tham luận đã cho thấy sự phong phú, đa dạng với các góc độ tiếp cận khác nhau và nêu ra những nhận định đánh giá khách quan và cụ thể về bức tranh chung của VHNT khu vực Bắc Trung Bộ trong việc phản ánh một đề tài lớn.

        Nhà văn Nhụy Nguyên, Thư ký Tòa soạn Tạp chí Sông Hương với tham luận “Biển - miền thẳm sâu của nghệ thuật” khẳng định Biển luôn là đối tượng vô bờ của nghệ thuật.

        Tác giả Hoàng Công Danh, Thư ký Tòa soạn Tạp chí Cửa Việt với tham luận “Biển đảo, từ tâm thế của một tờ báo đến tâm thế sáng tạo” có cái nhìn đầy đủ và khái quát về sáng tác của các văn nghệ sĩ Quảng Trị cũng như Tạp chí Cửa Việt về vấn đề sáng tác và đăng tải tác phẩm đề tài biển đảo.

       Tác giả Hoàng Thụy Anh, Biên tập viên Tạp chí Nhật Lệ, Quảng Bình trong tham luận “Sứ mệnh của nhà thơ với trái tim biển đảo” đã nêu rõ biển, đảo luôn là đề tài nằm lòng, đề tài lớn xuyên suốt chiều dài văn học Việt Nam. Tình yêu biển đảo ngấm ngầm chảy trong thơ Bắc miền Trung trong suốt chiều dài lịch sử. Đó là chất liệu hiện thực mà bất kì người nghệ sĩ nào cũng ít nhất một lần sử dụng. Và hiện thực biển, đảo ngày nay đang trở thành “môi trường đào luyện tài năng” của người nghệ sĩ. 

           Tham luận “Sáng tác về đề tài biển đảo của văn nghệ sỹ Nghệ An – thành tựu và những giải pháp nâng cao chất lượng” của tác giả Trần Hữu Vinh, BTV Tạp chí Sông Lam đã có những đánh giá khá chi tiết về các hoạt động sáng tác các chuyên ngành cũng như việc phổ biến đề tài biển đảo ở Nghệ An. Trong sáng tác của văn nghệ sĩ Nghệ An, tất cả các loại hình nghệ thuật đều có chủ đề biển đảo, với nhiều tác phẩm đạt chất lượng cao. Các tác giả đi vào thể hiện tình yêu biển đảo quê hương; khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa; ca ngợi cuộc sống sẵn sàng chiến đấu của các chiến sĩ trên mặt trận giữ gìn biển đảo; cuộc sống lao động của bà con vùng biển…; qua đó khắc họa những hình tượng đẹp về người lính, người dân vùng biển và phong cảnh tươi đẹp của biển đảo Việt Nam…

      Tham luận của tác giả Lưu Nga, Thư ký Tòa soạn Tạp chí Xứ Thanh, Thanh Hóa với tiêu đề “Văn nghệ sỹ xứ Thanh với đề tài biển đảo” chỉ rõ trong các số ra hàng tháng, Tạp chí Xứ Thanh thường xuyên đăng tải những tác phẩm viết về đề tài biển đảo: phản ánh hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị, khắc họa nét đẹp chân dung người lính ở đảo Nẹ, đảo Hòn Mê; phản ánh đời sống xã hội của cư dân vùng ven biển, hoạt động của ngư dân vươn khơi bám biển, gắn khai thác nguồn lợi hải sản với bảo vệ chủ quyền biển đảo, chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế về biển đảo; phản ánh phong trào hướng về Hoàng Sa, Trường Sa, thực hiện chính sách hậu phương - quân đội đối với các gia đình cán bộ, chiến sỹ hải quân, cảnh sát biển.

     Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hướng - Phó Chủ tịch, Trưởng ban Nhiếp ảnh của Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh với tham luận “ Biển đảo, từ góc nhìn nhiếp ảnh” khẳng định biển Hà Tĩnh chính là một hiện thực vô cùng sinh động - nguồn cảm hứng để các nhà Nhiếp ảnh Hà Tĩnh có thêm nhiều thành công trong sáng tạo nghệ thuật.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm


  Linh Châu


 

. . . . .
Loading the player...