01-01-2024 - 02:29

Hà Tĩnh có thêm 3 nhà văn được kết nạp Hội nhà văn Việt Nam

Căn cứ kết quả Kỳ họp lần thứ VIII Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khoá X, Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều đã ký Quyết định số 73/QĐ-HNV về việc kết nạp hội viên mới vào ngày 25.12.2023. Trước đó, từ hơn 900 hồ sơ đăng ký, các hội đồng chuyên môn đã bầu chọn ứng viên đề cử lên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam. Có 66 hội viên ở các chuyên ngành Thơ, Văn xuôi, Lý luận phê bình được kết nạp. Theo đó, Hà Tĩnh có thêm 3 nhà văn, gia nhập Hội Nhà văn Việt Nam: Đó là Trần Hậu Thịnh,Trần Thị Tú Ngọc và Phạm Song Hà (tức Song Hà).

Nhà văn Trần Hậu Thịnh

- Nhà văn Trần Hậu Thịnh, sinh năm 1961, quê ở Thạch Hội, Thạch Hà. Anh đã có nhiều tác phẩm tiểu thuyết và truyện ngắn như tiểu thuyết "Cái sự đời", tác phẩm giải C giải thưởng VHNT Nguyễn Du, xuất bản năm 2017 hay Thao thức (tiểu thuyết, NXB Hội nhà văn, 2005). Duyên muộn (tập truyện ngắn, NXB Nghệ An, 2007). Thời nông nổi (tập truyện ngắn, NXB Hồng Đức, 2011). Truyện ngắn Nước mắt của rừng đã được tuyển chọn vào các truyện ngắn hay 10 năm qua ở Việt Nam.

Nhà văn Trần Thị Tú Ngọc

- Nhà văn Trần Thị Tú Ngọc, sinh năm 1984 là một cô giáo dạy địa lý ở Hương Khê nhưng chị đã xem văn chương như cái nghiệp đời mình. Tham gia cuộc thi Viết Vẽ tuổi học trò, lần đầu tiên khi đang học lớp 12 (năm 2002) với truyện ngắn đầu tay “Những chân nhang màu đỏ”, Tú Ngọc đã xuất sắc giành giải B (không có giải A). Hai mảng đề tài đã ghi dấu ấn tên tuổi Trần Thị Tú Ngọc trong lòng độc giả là đề tài lịch sử và đề tài chiến tranh, người lính. Chị nhiều năm giành các giải thưởng văn chương Nguyễn Du và các giải Trung ương. Bao năm qua, chị cần mẫn như con ong viết nhiều tập sách hay với niềm đam mê văn chương mãnh liệt... Chị cũng đã xuất bản 2 tập sách của riêng mình là “Ngụ ngôn tháng Tư” (2019) và “Linh mộc” (2021).... Riêng tập truyện ngắn Ngụ ngôn tháng 4 của Trần Thị Tú Ngọc đã đạt giải C của Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (năm 2019) và sau đó đạt giải B giải thưởng VHNT Nguyễn Du năm 2021. Chị cũng đạt Giải Ba Cuộc thi truyện ngắn Lửa mới của Tạp chí Văn nghệ Quân đội (năm 2019). Giải Nhất cuộc thi Truyện ngắn Tạp chí Văn nghệ Bình Định; Giải Nhì cuộc thi Truyện và ký Tạp chí Hồng Lĩnh.

Nhà văn Phạm Song Hà

- Nhà văn Phạm Song Hà (tức Song Hà), sinh năm 1975, quê ở Hương Sơn - Hà Tĩnh. Hiện Song Hà đang sống tại thành phố Vinh, Nghệ An. Song Hà khá đặc biệt vì từ lâu, anh đã là một nhà văn trong lòng cư dân mạng với FB có trên 146 ngàn follow. Với lối viết trào phúng, hài hước, dí dỏm nhưng cũng đầy sâu cay, chua chát, không giống ai, Song Hà luôn gây bất ngờ với văn phong của mình và luôn là ẩn số thú vị của công chúng. Anh cũng là số ít trong những nhà văn bán sách vào loại chạy nhất ở Việt Nam trên kênh mạng xã hội. Những cuốn sách như Những chuyện bựa thời sinh viên, Nghe Boy Già kể chuyện đời, Ngoại tình, Trúng số... Biến tấu đời thường. Những câu chuyện đời trong các trang văn của Song Hà gây thú vị bởi những câu văn hài hước, ngôn ngữ đời thường lôi cuốn, khiến người đọc phải đọc đến cùng bởi những chi tiết gây cười, song có lúc cũng thấy ngậm ngùi xót xa. Có lúc Song Hà cũng chế giễu những thói xấu của xã hội qua những câu chuyện hài một cách sâu sắc. Nhiều người đọc yêu quý văn Song Hà vì người ta tìm thấy chút tâm trạng của mình trong đó.

Nguyễn Thị Hạnh Loan

. . . . .
Loading the player...