24-08-2020 - 15:00

ĐẠI HỘI CHI HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM TẠI HÀ TĨNH LẦN THỨ III

Trong hai ngày 22-23/8/2020, Chi hội nhà văn Việt Nam tại Hà Tĩnh tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020- 2025. Tới tham dự có đồng chí Đặng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, đồng chí Trần Minh Phương - Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT tỉnh và một số các Chi hội VHNT

Quang cảnh đại hội

Theo Báo cáo do nhà văn Đức Ban - Chi hội trưởng trình bày, nhiệm kỳ 2015 - 2020 trình bày, trong 5 năm qua, tuy có những có khăn như sự già  hóa đội ngũ kéo theo năng lực sáng tạo, đổi mới, cách tân văn học bị hạn chế, Chi hội đã thực sự trở thành cánh tay nối dài của Hội Nhà văn Việt Nam về thực hiện Điều lệ Hội, chăm sóc Hội viên, xây dựng, tổ chức các hoạt động sáng tác trên địa bàn, nâng cao chất lượng, quảng bá tác phẩm cho các nhà văn, đào tạo, bồi dưỡng, giới thiệu các cây bút chủ lực trên địa bàn vào Hội… Trong nhiệm kỳ đã có 04 tác giả được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam bổ sung vào đội ngũ nhà văn của Chi hội là: Trần Đắc Túc, Trần Quỳnh Nga, Lê Văn Vỵ và Nguyễn Thị Hạnh Loan. Hội viên của Chi hội nhà văn đã phát huy được truyền thống văn chương Hà Tĩnh, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, nỗ lực lao động sáng tạo, xuất bản tác phẩm.

Chi hội đã tổ chức các chuyến thâm nhập thực tế theo hình thức nhóm và tập thể: 2 chuyến thâm nhập thực tế xây dựng Nông thôn mới ở Nghi Xuân, Đức Thọ và Hương Khê; 1 thực tế Bộ đội Biên phòng, thực tế đời sống bộ đội ở Đảo Sơn Dương. Bên cạnh đó một số hội viên Chi hội đã tích cực tham gia các chuyến thâm nhập thực tế và dự trại sáng tác trong và ngoài tỉnh do Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh tổ chức. Chi hội đã tổ chức Thành công Hội thảo tác phẩm “Giọt nước mắt màu đất” của Nhà văn Đức Ban, phối hợp với Hội Liên hiệp VHNT tỉnh tọa đàm Phạm Ngọc Cảnh với quê hương Hà Tĩnh, tham gia cùng Hội văn nghệ Nghệ An tọa đàm sách Văn hóa trong văn học của Lê Văn Tùng. Chi hội đã cùng Hội Liên hiệp VHNT và tác giả ra mắt tác phẩm mới: Thơ của Hạnh Loan, của Hồ Minh Thông. Một số hội viên trong chi hội tham gia thẩm định, phản biện các chương trình nghệ thuật Lễ hội, Kỷ niệm Danh nhân… tham luận cho hầu hết các cuộc Hội thảo văn hóa, văn nghệ do các Cục, Vụ, Viện, các Trường Đại học và UBND, Sở VHTTDL Hà Tĩnh tổ chức tại Hà Tĩnh, Hà Nội như Hà Quảng, Đức Ban, Nguyễn Ngọc Phú, Phan Trung Hiếu, Lê Văn Vỵ, Tùng Bách… Những hoạt động trên đã khẳng định tâm huyết, trách nhiệm xã hội của nhà văn và góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Chi hội trong xã hội.

Sau tập Nhà văn hiện đại Hà Tĩnh, xuất bản năm 2011 giới thiệu 78 nhà văn quê Hà Tĩnh, trong nhiệm kỳ qua, Chi hội biên soạn và xuất bản tập “Những gương mặt”, giới thiệu 13 nhà văn đương đại Hà Tĩnh là Hội viên của Chi hội, giúp người đọc dễ nhìn nhận về các thế hệ nhà văn và làm tư liệu khi cần tìm hiểu, nghiên cứu sâu về tiểu sử, con đường đến với văn chương cũng như những tác phẩm tiêu biểu của mỗi nhà văn. Hội viên trong chi hội trong đã xuất bản trên 25 tác phẩm Văn xuôi, Thơ, Nghiên cứu, LLPB và hàng trăm tác phẩm in lẻ trên báo chí TW và địa phương, góp phần xứng đáng vào sự phát triển của văn hóa, văn nghệ Hà Tĩnh.

Đại hội cũng được nghe nhiều ý kiến của các đại biểu, hội viên như: Hà Quảng, Phan Trung Hiếu, Tùng Bách, Lê Văn Vỵ, Trần Nam Phong ghi nhận sự cố gắng của Ban lãnh đạo Chi hội trong nhiệm kỳ qua và thảo luận về phương hướng nhiệm vụ của Chi hội trong thời gian tới. Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh đánh giá cao sự cố gắng của Chi hội và vai trò cá nhân của các thành viên đối với sự phát triển chung của văn học, văn hóa Hà Tĩnh. Đồng chí cũng mong muốn, thời gian tới, cần tới sự hoạt động tích cực của Chi hội, góp phần váo thành công của Đại hội Đảng bộ Hà Tĩnh, kỷ niệm 255 năm ngày sinh, tưởng niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du…

Đại hội đã thông qua cơ cấu và tiến hành bầu BCH Chi hội khóa III gồm 3 thành viên: Nhà văn Đức Ban tái cử chức danh Chi hội trưởng, nhà thơ Lê Văn Vỵ - Chi hội phó, nhà văn Trần Quỳnh Nga - Ủy viên.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

 

Đại hội Chi hội nhà văn Việt Nam nhận hoa chúc mừng của Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh

Phó ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Thị Minh Phương

Lãnh đạo Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh

Đại diện lãnh đạo các Chi hội VHNT trong tỉnh

Đại diện lãnh đạo BCH Chi hội nhà văn VN tại Nghệ An

Phát biểu thảo luận của nhà văn Hà Quảng

...Nhà thơ Tùng Bách

Nhà thơ Lê Văn Vỵ

Phát biểu chúc mừng của nhà thơ Nguyễn Văn Hùng - Chi hội trưởng Chi hội nhà văn VN tại Nghệ An

Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh Trần Nam Phong

 

Nhà thơ Duy Thảo - nguyên Chi hội phó Chi hội

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng BCH mới, nhiệm kỳ 2020- 2025

Các đại biểu, hội viên chụp ảnh lưu niệm

Bảo Phan

. . . . .
Loading the player...