25-08-2019 - 17:00

Cuộc thi bạn đọc thuộc Kiều đợt 2 tại Nghi Xuân

Tới Đại lễ kỉ niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du vào năm 2020, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 550 năm thành lập huyện, sáng ngày 24/8/2019, tại huyện Nghi Xuân, Hội Kiều học Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức cuộc thi Bạn đọc thuộc Kiều (đợt 2) tại Hà Tĩnh.

Quang cảnh cuộc thi Bạn đọc thuộc Kiều được tổ chức tại Nghi Xuân

        Đợt 1 cuộc thi được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8/6/2019 đã lựa chọn được 6 người dạt tiêu chuẩn thuộc truyện Kiều theo đúng Thể lệ cuộc thi đã ban hành. Tại đợt 2 của cuộc thi được tổ chức tại Nghi Xuân có 14 người đăng ký dự thi. Ban giám khảo gồm Giáo sư Phong Lê - Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam; nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Nhà thơ Vương Trọng; Nhà văn Phan Trung Hiếu - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh và Nhà nghiên cứu Nguyễn Hằng Thanh- CVP Hội Kiều học Việt Nam.

        Với sự dẫn dắt, khơi gợi, đặt câu hỏi của nhà thơ Vương Trọng cũng như các thành viên trong Ban Giám khảo và công chúng tham dự, người dự thi phải đọc các trích đoạn bất kỳ trong truyện Kiều và trả lời một số câu hỏi phụ liên quan đến việc hiểu nội dung tác phẩm. Mỗi người dự thi được phép trình bày nội dung theo yêu cầu của Ban giám khảo về việc “thuộc Kiều” trong khoảng thời gian 30 phút. Cuộc thi diễn ra liên tục trong 2 ngày ( 24 và 25/8) theo thứ tự số phiếu.được chọn qua hình thức bốc thăm. Ngay ngày đầu tiên, cuộc thi đã gây hứng thú cho người dự thi cũng như khán giả với phần thể hiện của những người dự thi. Tại cuộc thi, ngoài chương trình văn nghệ chào mừng của huyện Nghi Xuân, mọi người còn được nghe nghệ sĩ Hồng Oanh và các em nhỏ  trình diễn hát thơ Kiều, đọc Kiều…

     Cuối buổi sáng ngày 25/8, Ban Giám khảo đã chính thức công bố danh sách những người chính thức được công nhận là " Bạn đọc thuộc Kiều" trong đợt thi lần 2 tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh gồm có 9 người: Giáo sư.TS Đinh Phạm Thái, cô giáo  Bùi Thị Lan (Hà Tĩnh), các bác Nguyễn Huy Việt (quê Nghệ An, Việt kiều ở Đức), Nguyễn Văn Sa (Ninh Bình), Nguyễn Thị Tăng ( Thanh Hóa),  Vũ Văn An ( Nghệ An), Nguyễn Thị Thanh Hương ( quê Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh nay sống tại Quảng Bình), Phan Văn Xuân ( sinh 1949, tỉnh Hải Dương), Trần Ngọc Trác( sinh 1939, Hà Nội). Tổng cộng cả hai đợt, hiện đã có chính thức 15 người đạt chuẩn bạn đọc thuộc Kiều theo yêu cầu của cuộc thi đã đề ra.

        Theo kế hoạch của Ban tổ chức, cuộc thi sẽ được tiếp tục được tổ chức thêm tại 2 đợt tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trong khoảng đầu năm 2020.
 

Một số hình ảnh tại Cuộc thi bạn đọc thuộc Kiều đợt 2 tại Nghi Xuân:

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng cuộc thi ( Ngâm thơ Kiều, diễn trò Kiều)

Ban tổ chức tặng hoa cho người dự thi

Giáo sư Phong Lê - Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam 

Bác Nguyễn Văn Sa ( sinh 1949, Ninh Bình)

 

Bác Nguyễn Thị Tăng ( sinh 1945, Thanh Hóa)

Bác Vũ Văn An ( Sinh năm 1932, tại Nghệ An)

GS Nguyễn Đình Cống ( xuất sắc tại cuộc thi đợt 1) trình diễn cách đọc nhanh, đọc ngược truyện Kiều

Cùng nghe các em đọc Kiều

..

Nghệ sĩ Hồng Oanh trình diễn hát thơ Kiều bằng dân ca 3 miền

 

Ban giám khảo cuộc thi

Người dự thi chụp ảnh lưu niệm với Ban giám khảo trong buổi sáng

Phần dự thi của cô giáo Bùi Thị Lan (Hà Tĩnh)

 

Giáo sư.TSKH, Nhà giáo nhân dân, Nhà thơ Đinh Phạm Thái ( quê Hà Tĩnh)

Bác Nguyễn Huy Việt (quê ở Nghệ An, Việt kiều tại Đức)

Bác Nguyễn Thị Thanh Hương, quê Cẩm Xuyên Hà Tĩnh nay sống tại Quảng Bình.

Bác Trần Ngọc Trác, Thanh Xuân, Hà Nội

Bác Phan Văn Xuân, tỉnh Hải Dương

Anh Đặng Ba, quê Nghi Xuân, Hà Tĩnh, thí sinh đăng kí dự thi sau cùng.

Ban Giám khảo với người dự thi

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng với Ban Giám khảo và người dự thi tại Lễ tổng kết

 

 

Bảo Phan- Anh Đức

. . . . .
Loading the player...