23-04-2022 - 07:26

Chùm ảnh về chùa Tượng Sơn của NSNA Đậu Bình

Chùa Tượng Sơn (Hà Tĩnh) là một ngôi chùa cổ, một di tích gắn liền với danh y Lê Hữu Trác, một nghệ thuật độc đáo. Ngôi chùa tuy nhỏ nhưng lại là một đại danh lam từ trước tới nay được khách thập phương hành hương tới chiêm ngưỡng. Văn Nghệ Hà Tĩnh hân hạnh giới thiệu chùm ảnh về ngôi chùa này qua ống kính của NSNA Đậu Bình.

    Chùa Tượng Sơn ở Xóm Vĩnh Tuy, làng Yên Hồ, xã Tình Diệm nay là xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Ngôi chùa tọa lạc bên bờ sông Ngàn Phố thơ mộng. Sau lưng Chùa có dãy núi Seo Voi nên có tên gọi là Tượng Sơn Tự. Phía Tây có dòng suối bắt nguồn từ núi Đại Huệ có tên gọi là khe suối Hầm Hầm và dân gian cũng có gọi khác là Chùa Ầm Ầm.
      Chùa Tượng Sơn liên quan mật thiết với cuộc đời và sự nghiệp của Danh y Lê Hữu Trác, được nhà nước xếp hạng Di tích Lịch sử Văn hóa Nghệ thuật cấp quốc gia vào ngày 20/7/1992. Chùa được xây dựng vào thế kỷ thứ XVIII do bà Tham Đốc thân mẫu Hải thượng Lãn ông Lê Hữu Trác đứng ra chủ trì xây dựng. Chùa Tượng Sơn có 3 ngôi: Chùa Thượng thờ Phật Thích Ca, bên phải thờ ông, bà Tham Đốc, bên hữu thờ tổ tiên dòng họ Lê Hữu. Hai bên phía ngoài chính điện thờ các Tiên vong quy y Kì Tiến. Chùa Hạ là lầu chuông 8 mái, chạm trổ tinh xảo, tầng trên là gác chuông, tầng dưới là nơi hành lễ. Tiếp theo cạnh chùa Thượng là nhà tổ, thờ tổ Đạt Ma và Linh Đai Tổ Sư. Trong chùa có nhiều pho tượng Phật và các linh vật cổ quý giá được gìn giữ lâu đời. Pho tượng lớn Quan Thế Âm Bồ Tát đúc bằng chất liệu đá hoa cương trắng nguyên khối cao 3,2 mét đặt trong lầu Quan Âm. Trước sân là cổng Tò Vò xây theo kiểu chồng diêm. Bên phải là 3 ngôi nhà khách rộng rãi, phía sau là Tăng Xá Phương Trượng, góc trái khuôn viên Chùa có 7 ngôi Am Mộ an táng các Sư trụ trì tại chùa này.
     Năm 1760 - 1786. Danh y Lê Hữu Trác đã dành nhiều thời gian lưu lại chùa để khám chữa bệnh cho dân. Dân gian có thơ ca ngợi công lao to lớn giúp dân chữa những căn bệnh hiểm nghèo:
                               " Tình Diệm bên núi bên sông, 
                         Cả làng cả Tổng ơn Lãn Ông suốt đời"

    Cũng trong thời gian này Lãn Ông Lê Hữu Trác đã hoàn thành các tác phẩm nổi tiếng như Hải thượng Y tông Tâm lĩnh 28 tập, 66 quyển. Y Tông Quan Kiện (1780), Y Hải Cầu Nguyên (1782), Thượng Kinh Ký Sự (1783), Vân Khí Bí Điển (1786) và một số tác phẩm có giá trị Văn hóa khác. Chùa Tượng Sơn là một Di tích Văn hóa Nghệ thuật nằm trong quần thể khu lưu niệm danh y Lê Hữu Trác. Hàng năm đã thu hút hàng ngàn khách thập phương trong và ngoài tinhr về chiêm ngưỡng và du xuân.
Một số hình ảnh tại chùa Tượng Sơn của NSNA Đậu Bình:

Cổng chính chùa Tượng Sơn được trang trí rực rỡ dịp xuân Nhâm Dần 2022

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, huyện Hương Sơn, Công ty Quý Gia và các nhà sư tổ chức cắt băng dựng tượng Danh y Lê Hữu Trác trong khuôn viên nhà chùa năm 2019.          

                           Đại lễ Vu lan thả đèn hoa đăng ở chùa Tượng Sơn năm 2016

Dâng hương nơi thờ tự Danh y Lê Hữu Trác.

Dâng hương trước Thượng Điện

Ngôi nhà nơi nghỉ ngơi và uống trà của các nhà sư.

Những cây đào cảnh, sau dịp tết được các nhà sư trồng lại quanh khuôn viên nhà chùa.

Phút thư giãn.

Thả đèn hoa đăng trên sông Ngàn Phố dịp lễ Vu Lan năm 2010 ở chùa Tượng Sơn.

Thú vui điên viên trong khuôn viên nhà Chùa.


 

. . . . .
Loading the player...