28-10-2023 - 01:29

Bế mạc trại sáng tác văn học nghệ thuật tại huyện Hương Sơn

Sáng ngày 27/10/2023, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Hương Sơn tổ chức lễ bế mạc Trại sáng tác văn học nghệ thuật hướng tới kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và “Hương Sơn, xưa và nay”.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Tham dự buổi bế mạc có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Nguyễn Xuân Hải; Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Xuân Lương; đồng chí Bí thư Huyện ủy Bùi Nhân Sâm, lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ và các ban ngành huyện Hương Sơn; Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh có các đồng chí Thường trực Hội, cán bộ Văn phòng Hội cùng các văn nghệ sỹ là hội viên tham dự trại sáng tác lần này.

Tham dự Trại sáng tác Văn học nghệ thuật có 26 hội viên thuộc các chuyên ngành: Văn xuôi, Thơ,VNDG -  LLPB, Âm nhạc, Mỹ thuật và Nhiếp ảnh. Trại sáng tác lần này, được tổ chức tại Hương Sơn – một vùng đất “Địa linh, Nhân kiệt”, lại rất hữu tình được gọi là "núi thơm" tỏa ra nhiều vẻ đẹp về tình người, nết đất; được xem là vùng đất học của xứ Nghệ với những dòng họ nổi tiếng khoa bảng. Vùng quê giàu truyền thông văn hóa cách mạng - đã sinh ra những văn nhân hiền tài trên nhiều lĩnh vực; là nơi có nhiều di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp tỉnh, cấp quốc gia. Điển hình là di tích mộ và nhà thờ Đại danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; có chùa Tượng Sơn, chùa Côn Sơn, đền Bạch Vân – chùa Thịnh Xá… đã mang lại nhiều giá trị về văn hóa truyền thống và tâm linh phục vụ cho du khách gần xa.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Trần Hướng báo cáo kết quả Trại sáng tác

Trại được mở với hình thức bán tập trung, thời gian chỉ có gần 2 ngày các Văn nghệ sĩ được đi tham quan tìm hiểu... để lấy chất liệu thực tế sáng tác. Bằng trách nhiệm công dân và khát vọng sáng tạo, các văn nghệ sĩ đã thể hiện thái độ nghiêm túc, tinh thần làm việc hăng say, tự khắc phục khó khăn về thời tiết, chủ động trong công việc và đã hoàn thành nhiều tác phẩm, bản thảo có chất lượng tốt... Ban Tổ chức đã nhận được 71 tác phẩm của 26 tác giả tham dự Trại sáng tác. Trong đó: Văn xuôi: có 7 tác phẩm của 6 tác giả; Thơ: có 35 tác phẩm của 10 tác giả; Mỹ thuật: có 4 tác phẩm của 3 tác giả; Âm nhạc: có 5 tác phẩm của 4 tác giả; Nhiếp ảnh: BTC đã nhận được 20 tác phẩm ảnh của 2 tác giả.

Đánh giá về các tác phẩm Nhiếp ảnh, Phó Chủ tịch cho biết: trong dịp này, thời tiết không thuận lợi cho các tác giả trong việc kiếm tìm tác phẩm có chất lượng cao. Tuy nhiên, các tác giả vẫn cố gắng tìm kiếm trong từng góc nhìn, khoảnh khắc để có thể cho ra nhiều tác phẩm mới, mặc dù mới chỉ được về mặt tư liệu, mang tính báo chí nhưng hai tác giả đã giúp người xem cảm nhận được khá rõ nét về Đất và người Hương Sơn từ những nét chấm phá bằng góc nhìn của Flycam về phong cảnh.

Về các tác phẩm thơ, nhìn chung các tác phẩm đều có nội dung tốt, bám sát cuộc sống, thể hiện được cảnh vật, thiên nhiên, phản ánh những hoạt động thường ngày và con người nơi đây. Các tác giả đã có điều kiện để thể hiện cảm xúc của mình về mảnh đất Hương Sơn, về vùng địa linh nhân kiệt đã sinh ra Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Họa sỹ Lê Anh Ngọc, Trưởng Ban Mỹ thuật nhận xét về chùm tranh: “Các tác giả đã làm việc với tinh thần rất cao, nghiêm túc và đã đem đến cho người xem những tác phẩm với bố cục tốt, đã khái quát được thiên nhiên, phong cảnh, con người huyện Hương Sơn và Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác”

Đánh giá về các tác phẩm văn xuôi, Nhà văn Trần Quỳnh Nga, Trưởng Ban Văn Xuôi cho biết: “Các tác phẩm có chất lượng tốt đã phần nào mang đến cho người đọc một bức tranh toàn cảnh của đất và người Hương sơn làm khơi dậy thêm khát vọng vươn lên của con người và mảnh đất này, cổ vũ phong trào thi đua trong Đảng bộ, Nhân dân huyện nhà”

Nhà thơ Lê Văn Vỵ, người con của Hương Sơn phát biểu cảm tưởng của mình: “Mặc dù chỉ là hình thức bán tập trung, nhưng trại viết lần này rất thành công, không thua kém gì trại tập trung dài ngày, hi vọng sắp tới Hội sẽ có thêm nhiều trại viết tương tự cho các văn nghệ sĩ tham gia”

Một số tác phẩm được các hội viên báo cáo tại buổi lễ:

Nhà thơ Yến Thanh với bài thơ “Cân gấy Hương Sơn”

Bài thơ “Côn Sơn tự” do tác giả Thạch Đồng sáng tác và trình bày

Thầy giáo Vũ Trọng Hoài trình bày bài thơ “Viếng mộ Lãn Ông”

Trong đợt tham dự trại lần này, người con quê hương Hương Sơn, tác giả Đào Minh Sơn đã có thêm nhiều xúc cảm để hoàn thiện trường ca “Huyền thoại một cánh diều”. Trong ảnh: Tác giả trình bày một trích đoạn trong trường ca.

 Nhạc sĩ Trịnh Ngọc Châu với 02 ca khúc "Ba trăm năm rạng rỡ tên Người" và "Về Hương Sơn" ca ngợi quê hương, con người Hương Sơn

Nhạc sĩ Nguyễn Đình Đức trình bày tác phẩm của mình “Tượng đài y đức giữa nhân gian”

Nhạc sĩ Trương Quốc Đính với ca khúc “Cảm thức Hương Sơn

Đồng chí Hồ Thái Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến

Mặc dù thời gian thực tế trên địa bàn huyện không nhiều, nhưng các văn nghệ sĩ đã có những trải nghiệm thật thiết thực, bổ ích, bằng việc làm cụ thể, lao động miệt mài cho ra đời những tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị tư tường và nghệ thuật cao, phản ánh chân thật, sinh động, sâu sắc về “Hương Sơn xưa và nay” và hướng tới Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724 – 2024). Đồng chí cũng ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm làm việc của văn nghệ sĩ, hội viên Hội Liên hiệp VHNT tỉnh và Chi hội VHNT huyện Hương Sơn đã tham gia tích cực trong trại sáng tác lần này.

Phát biểu tại buổi bế mạc, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Hải ghi nhận những cố gắng, thành tựu mà Hội Liên hiệp VHNT tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Trại sáng tác lần này là chất xúc tác lớn cho đội ngũ văn nghệ sĩ sáng tạo nên nhiều tác phẩm hay, chất lượng. Việc đưa văn nghệ sĩ đi thực tế đến với cuộc sống đã đem lại rất nhiều cảm xúc, ý tưởng hay cho các tác giả. Và tin chắc rằng, qua đợt sáng tác lần này, huyện Hương Sơn sẽ có thêm những tác phẩm VHNT phản ánh được cuộc sống ngày càng đi lên, về quê hương, con người, về các địa danh cũng như những đặc sản của địa phương, góp phần quảng bá thương hiệu đến mọi miền Tổ quốc.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Trần Nam Phong cảm ơn sự phối hợp, giúp đỡ của huyện Hương Sơn trong việc đón tiếp, tổ chức, kết nối, hỗ trợ tích cực cho các trại viên về các tư liệu cần thiết của huyện. Đồng chí cũng ghi nhận và đánh giá cao ý thức tham gia dự trại cũng như chất lượng các tác phẩm của trại viên gửi về Ban tổ chức và khẳng định trại sáng tác là một trong những hình thức hoạt động đặc thù nhằm nhằm tạo môi trường sáng tác để các văn nghệ sĩ có thêm nhiều tác phẩm mới. Đồng thời với sự thành công Trại sáng tác VHNT lần này, sắp tới, Hội Liên hiệp VHNT sẽ cố gắng để có thêm nhiều trại mới tại các địa phương trong tỉnh, nhằm lan tỏa những món ăn tinh thần đến tất cả mọi tầng lớp nhân dân.

Lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT tỉnh tặng quà lưu niệm cho huyện Hương Sơn

Lãnh đạo huyện Hương Sơn tặng quà cho cán bộ Văn phòng Hội và các hội viên tham dự trại sáng tác lần này

Tại lễ bế mạc, các đại biểu cũng có dịp được tham quan các tác phẩm tiêu biểu của chuyên ngành Mỹ thuật và Nhiếp ảnh được sáng tác trong dịp này.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các trại viên

Nhật Linh. 

. . . . .
Loading the player...