31-07-2022 - 07:38

Vườn Quốc gia Vũ Quang kỷ niệm 20 năm thành lập

Chiều ngày 30/7/2022, Vườn Quốc gia Vũ Quang long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. Tham dự buổi lễ có ông Harold Browing đại diện Tổ chức động vật châu Á; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn, đại diện các sở, ngành, huyện cùng đông đảo các thệ hệ cán bộ, nhân viên của đơn vị.

Đông đảo đại biểu và các thế hệ cán bộ, nhân viên về dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VQG Vũ Quang

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn, đại diện các sở, ngành và lãnh đạo huyện Vũ Quang, Hương Sơn
tặng hoa chúc mừng tập thể VQG Vũ Quang

Giám đốc VQG Vũ Quang Nguyễn Danh Kỳ đọc diễn văn tại buổi lễ

Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Vườn Quốc gia (VQG) Vũ Quang là dịp để mỗi cán bộ, viên chức và người lao động của đơn vị nhìn lại chặng đường dài với bao khó khăn vất vả với những ngày dài trèo đèo lội suối… Vượt qua những khó khăn, trở ngại, với dự đoàn kết, gắn bó của đơn vị… từ buổi ban đầu là Lâm trường khai thác đến hôm nay là VQG, được công nhận Danh hiệu “Vườn di sản Asean” – một vinh dự lớn cho đơn vị nói riêng cho Hà Tĩnh và Việt Nam nói chung. Vườn đã trở thành trung tâm có tính đa dạng sinh học cao bậc nhất của Việt nam. 

Đối với công tác bảo tồn đa dạng sinh học, VQG Vũ Quang có sự hiện diện của nhiều loài đặc hữu cho cả Việt Nam và Lào. Trong đó, có những loài đặc trưng, quý hiếm như: sao la, mang lớn, thỏ vằn, cầy vằn, chà vá chân nâu, vượn đen, gà lôi lam đuôi trắng, rắn lục sừng, ếch cây sần Bắc Bộ... Tại đây cũng đã xác định được 1.829 loài thực vật bậc cao thuộc 813 chi với 217 họ; ghi nhận sự góp mặt của 94 loài thú thuộc 26 họ, 315 loài chim, 58 loài bò sát, 31 loài lưỡng cư, 88 loài cá xương, 316 loài bướm, 73 loài kiến và 28 loài nhện. 

Ông Phạm Văn Ngoàng - nguyên Giám đốc VQG Vũ Quang:  Đã bày tỏ niềm vui trước sự thay đổi nhanh chóng của Vườn trên nhiều lĩnh vực và có phần tự hào vì được đóng góp một phần công sức trong những ngày đầu đơn vị mới được thành lập…để hôm nay có được niềm vui với nhiều ý nghĩa

Ông ông Harold Browing đại diện Tổ chức động vật châu Á đã có những đánh giá: Vườn QGG Vũ Quang là một viên ngọc quý của Việt Nam. Điều này đã được chứng minh qua việc phát hiện ra loài sao la và mang lớn vào những năm 90 và việc Vườn được công nhận là Vườn di sản ASEAN. Vườn đã để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn nhấn mạnh: VQG Vũ Quang cần xác định công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR là nhiệm vụ nòng cốt, thường xuyên; tích cực tuần tra rừng tại gốc, đảm bảo rừng không bị xâm hại, gia tăng độ che phủ rừng. Không ngừng nâng cao trình độ, chất lượng đội ngũ lãnh đạo, công nhân, viên chức và người lao động, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng; đáp ứng xu thế hợp tác quốc tế khi VQG Vũ Quang là Vườn di sản ASEAN; Biết phát huy tiềm năng lợi thế của VQG về du lịch sinh thái, thân thiện với môi trường; phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh dưới tán rừng, nhằm tạo sinh kế, thu nhập cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng, vùng đệm về bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học. Bên cạnh đó, cần tăng cường quảng bá hình ảnh của Vườn ở trong nước cũng như bạn bè quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn trao tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho tập thể VQG Vũ Quang

Đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc
trong công tác phát triển, đa dạng sinh học VQG Vũ Quang

Với việc phát hiện 2 loài thú mới là sao la và mang lớn (năm 1992-1993) cùng tính đa dạng sinh học cao tại khu vực, ngày 14/6/1994, Ban Quản lý Khu BTTN Vũ Quang chính thức được thành lập. Ban được giao quản lý 52.366 ha rừng trên địa bàn 2 huyện Hương Sơn và Hương Khê với chức năng bảo vệ rừng, bảo tồn tính đa dạng sinh học và các giá trị văn hóa, lịch sử.

Năm 2002, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 102/2002/QĐ-TTg về việc chuyển Khu BTTN Vũ Quang thành Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Trần Hướng.

. . . . .
Loading the player...