11-09-2019 - 14:33

Tôn vinh các nghệ sỹ nhân Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ 10

Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ 10 là dịp để đánh giá những thành tích đã đạt được, việc cần tiếp tục nỗ lực để khắc phục, cổ vũ giới nghệ sỹ sân khấu đoàn kết, phấn đấu, sáng tạo nhiều tác phẩm chất lượng nghệ thuật cao, góp phần xây dựng đời sống tinh thần của nhân dân.

Ngày 10/9, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ 10, Lễ giỗ Tổ nghề Sân khấu và tôn vinh các nghệ sỹ lão thành, NSND, NSƯT, nghệ sỹ được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, các Giáo sư đầu ngành có đóng góp cho sân khấu Việt Nam.

Ngày 4/1/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 13/QĐ-TTg lấy ngày 12/8 âm lịch hàng năm là Ngày Sân khấu Việt Nam - ngày truyền thống của những người làm nghệ thuật sân khấu. Ngày này ra đời đã góp phần động viên đội ngũ văn nghệ sỹ trong lĩnh vực sân khấu phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của nền sân khấu Việt Nam, phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm sân khấu và hoạt động sân khấu có ý nghĩa để phục vụ công chúng, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần tạo nên đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh, cổ vũ đoàn kết toàn dân tộc.

Trao Giải thưởng vở diễn xuất sắc cho các đơn vị. (Ảnh: Thúy Hiền)

NSƯT Lê Chức, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam cho biết, năm 2019 là năm thứ 10 Ngày Sân khấu Việt Nam được tổ chức. Trong ngày này, giới sân khấu cả nước vinh dự và tự hào khi được tôn vinh tổ nghề, nhìn lại một năm hoạt động để đánh giá những thành tích đã đạt được, việc cần tiếp tục nỗ lực để khắc phục, cổ vũ giới nghệ sỹ sân khấu đoàn kết, phấn đấu, sáng tạo nhiều tác phẩm chất lượng nghệ thuật cao, góp phần xây dựng đời sống tinh thần của nhân dân.

Trong năm 2019, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam đã mở 3 trại sáng tác với 45 lượt tác giả tham gia; tổ chức cho 5 tác giả, đạo diễn và nghệ sỹ đi thực tế tại Trường Sa; 50 tác giả đi thực tế với bộ đội hải quân tại 6 vùng biển đảo…

Cũng trong năm 2019, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Hội đồng Lý luận phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương, Tạp chí Văn hiến, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An tổ chức hội thảo đánh giá chất lượng nghệ thuật sân khấu, tìm giải pháp phát triển, tôn vinh các tác giả có đóng góp tích cực… Hội cũng phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức nhiều liên hoan sân khấu có chất lượng; tích cực tham gia các Hội đồng xét danh hiệu cho các nghệ sỹ có nhiều cống hiến cho nghệ thuật sân khấu. Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam đã thành lập “Quỹ hỗ trợ Phát triển nghệ thuật và Nghệ sỹ sân khấu”, "Quỹ bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam"…

Đặc biệt, tại buổi lễ, Hội đã tổ chức trao giải thưởng hàng năm cho 15 kịch bản xuất sắc, 13 vở diễn xuất sắc, 8 diễn viên xuất sắc và 5 giải xuất sắc cho sách lý luận phê bình. Trong thời gian tới, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam sẽ tập trung tổ chức Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm vào tháng 10/2019; tổ chức đại hội cơ sở và Đại hội Hội nghệ sỹ Sân khấu toàn quốc vào tháng 12/2019…

Nhân dịp này, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức lễ tôn vinh các nghệ sỹ lão thành 90 tuổi, 80 tuổi và 70 tuổi. Trong không khí vui mừng hân hoan chào đón Ngày Sân khấu Việt Nam, các thế hệ nghệ sĩ đã cùng nhau dâng hương Tổ nghiệp, ghi nhớ công ơn đóng góp của các tiền nhân đã khai sáng nghề hát./.

Nguồn tin: Dangcongsan.vn

. . . . .
Loading the player...