28-11-2019 - 10:29

Tác phẩm tham dự cuộc thi Viết - Vẽ tuổi học trò lần thứ XIII

Tạp chí Hồng Lĩnh số 159 giới thiệu tác phẩm tham dự cuộc thi Viết - Vẽ tuổi học trò lần thứ XIII của em Nguyễn Tường Vy và Võ Thị Hà Vy trường THCS Lê Văn Thiêm - TP Hà Tĩnh.

THU

 

 

        Cơn gió cuối hạ nhè nhẹ phả vào lòng tôi, dịu dàng và thấm đẫm hương hoa sữa nồng nàn, phảng phất như báo trước mùa về của hương cốm non, của lá vàng ươm khẽ rơi trên mặt hồ, hay chính là mùa về của từng đợt gió heo may buồn man mác - mùa thu tôi yêu.

        Sáng sớm nay, trời se lạnh, tôi khoác chiếc áo len mỏng màu cà phê, tựa mình nơi cửa sổ, co ro thân mình lại, mắt lim dim hé mở tựa hồ mông lung ngắm nhìn sắc trời thu yêu dấu. Bầu trời hôm nay dường như vẫn còn ngái ngủ, hơi xám và xen lẫn vài giọt mưa nghiêng nghiêng đậu bên bờ mép lá. Tôi hé mở cửa sổ, từng cơn gió buôn buốt len lỏi qua đây, luồn qua mái tóc tôi khiến cảm giác tê dại chiếm lấy cơ thể tôi. Một cảm giác mập mờ và lành lạnh như mang cả nỗi lòng của mùa thu. Tôi yêu tha thiết mùa thu này, mùa thu mà lời ru của mẹ trở thành chăn ấm, mùa thu mà lời giảng của cô giáo như khúc ca trìu mến, thân thương đưa con người ta xa rời những mệt mỏi, những ưu lo thường ngày và chìm đắm vào mộng tưởng đẹp đẽ.

        Trong lòng của thu, có một nỗi buồn man mác bao giờ cũng khiến người ta muốn đi chậm lại, ngắm nhìn cảnh vật mà đã nhìn qua bao nhiêu lần, để rồi trong một khoảnh khắc, ta lắng mình trầm ngâm và nhận ra tất cả như bừng sáng, như diễm lệ, như tuyệt đẹp, như nhuốm cả nỗi lòng của thu.

        Tôi nhìn cây xà cừ trên phố, một chiếc lá rơi. Chiếc lá khẽ đu đưa, rồi chạm vào mặt đất không khác gì hình ảnh một tia nắng thật âu yếm, thật nhẹ nhàng rơi xuống trần gian, khuấy đảo cả mùa thu yên tĩnh. Tôi im lặng, mưa vẫn rơi. Từng giọt mưa lách tách bên hiên như nói với tôi rằng: Thu sướt mướt lắm! Cứ đôi khi lại lặng lẽ rơi nước mắt làm hồn ta xao động, khiến lòng ta rạo rực một cảm xúc bồi hồi.

        Tôi nhắm nghiền mắt lại, để mặc cho lòng mình xao động cùng mùa thu man mác dịu buồn...

                                                                 Nguyễn Tường Vy

Lớp 7/4 - Trường THCS Lê Văn Thiêm, Tp Hà Tĩnh

 

 

HƠI ẤM MÙA ĐÔNG

 

 

        Một năm, bốn mùa, cảnh sắc khác nhau. Có người yêu mùa thu man mác, mùa hè rực rỡ sôi động, hoặc mùa xuân ấm áp dịu dàng. Nhưng tôi thì khác, tôi yêu cái lạnh tê người, cái sắc màu xám xịt của vạn vật. Tôi yêu mùa đông.

        Mùa đông lạnh cóng, buồn chán và mệt mỏi, đối với những con người sôi nổi thì họ sẽ nghĩ vậy đấy. Nhưng với tôi, cái se lạnh đó làm cho lòng tôi thêm ấm áp. Màu xám lạnh của bầu trời khiến những đám mây có thể kết thành tấm chăn đi theo tôi đến mọi nơi, như thế sẽ chẳng còn giá lạnh nữa. Mùa đông làm tôi muốn ôm lấy ba, cảm nhận hơi ấm từ chiếc áo dày cộm, từ ánh mắt và nụ cười trìu mến của ba, để tâm hồn được sưởi ấm. Mùa đông làm tôi muốn sà vào lòng mẹ, muốn mẹ xoa đầu tôi, để hơi ấm từ đôi bàn tay đó chảy vào trái tim, ấp ủ nó. Mùa đông làm tôi nhớ về gia đình, về những khoảnh khắc tuyệt vời bên tổ ấm nhỏ, chìm vào đó mà quên đi giá lạnh. Vào mùa hè hay mùa thu, tiết trời đẹp, bạn bè tôi thường thích vui chơi chạy nhảy quanh sân trường, nhưng mùa đông thì khác, trời ủ dột khiến không ai muốn đặt chân ra ngoài. Nhưng chính điều đó khiến lớp học nhỏ của tôi rộn ràng hơn, hơi ấm từ những trái tim, từ những nụ cười khiến xung quanh ấm áp lên, khiến chúng tôi hệt như một gia đình. Mùa đông rất lạnh nhưng tôi thích thế, tôi luôn cảm thấy mình cô đơn, thấy trái tim mình thật lạc lõng. Nhưng khi đông tới, cứ như thể mọi vật cũng đều cô đơn, không khí buồn và trầm lặng, nó khiến tôi tự nhủ: “Không phải chỉ mình tôi cô độc.” Tôi lang thang nơi góc sân trường, thả tâm hồn vào gió và để nó vút bay. Chẳng cần cất tiếng nói, chẳng cần ai bên cạnh, tôi cũng cảm thấy như những khoảng trống trong lòng mình đã được lấp đầy. Tôi vẫn thường tự hỏi: Mùa đông nơi xứ người sẽ như thế nào nhỉ? Thật sự là rất khó để trả lời, nhưng có một điều mà tôi biết rõ sẽ chẳng nơi nào có một mùa đông ấm áp như mùa đông của tôi, khi bên tôi còn có gia đình, trường lớp và bạn bè thân yêu!

                                                                    Võ Thị Hà Vy

Lớp 6/2 - Trường THCS Lê Văn Thiêm, Tp Hà Tĩnh

 

. . . . .
Loading the player...