09-04-2023 - 14:38

Phát hiện 2 loài thực vật mới cho khoa học tại Vườn quốc gia Vũ Quang

Hai loài thực vật mới cho khoa học được được phát hiện tại Vườn Quốc gia Vũ Quang cùng chi Xú hương (Lasianthus) thuộc họ thực vật Cà Phê (Rubiaceae), 2 trong 40 loài Xú hương mới cho khoa học cùng được công bố và xuất bản dưới dạng sách có mã ISBN trong một tập và số riêng của Tạp chí Quốc tế chuyên ngành Phytotaxa, được đặt theo tên địa danh mà chúng được tìm thấy đó là Lasianthus vuquangensis và Lasianthus hatinhensis.

Đây là kết quả của đợt phối hợp điều tra nghiên cứu khoa học giữa Vườn Quốc gia Vũ Quang, Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam và Đại học Kyushu (Nhật bản) được tiến hành vào giữa tháng 6 năm 2016. Loài Xú hương Vũ Quang được nhóm nghiên cứu phát hiện và thu thập mẫu tại độ cao từ 1000 - 1240m so với mực nước biển có ký hiệu mẫu V 3806, còn loài Xú hương Hà Tĩnh được bắt gặp trên độ cao 1600 - 1800m, có ký hiệu mẫu V5875.

Xú hương Hà Tĩnh Lasianthus hatinhensis

Xú hương vũ quang Lasianthus vuquangensis

Tuy nhiên phải đến năm 2023 mới được mô tả hoàn chỉnh và công bố bởi các tác giả của Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu sinh quyển nhiệt đới thuộc Đại học Ryukyus (Nhật Bản) trong công trình đồ sộ “A revision of the genus Lasianthus Jack (Rubiaceae) from Vietnam” với tổng số 40 loài xú hương mới cho khoa học được phát hiện tại Việt Nam.

Nhóm nghiên cứu ngoài thực địa tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Việc phát hiện và bổ sung thêm 2 loài mới cho khoa học tiếp tục khẳng định sự tiềm ẩn cũng như tính đa dạng sinh học rất cao tại Vườn quốc gia Vũ Quang, Vườn di sản ASEAN đúng như nhận định của các nhà nghiên cứu khi đến khu vực “Vũ Quang, mỏ loài mới của Việt Nam và thế giới”

Vườn quốc gia Vũ Quang được biết đến là một trong những trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất của Việt Nam, trong đó có nhiều loài nguy cấp quý hiếm cần được ưu tiên bảo tồn, Vườn nằm trong một vùng sinh thái có mức độ ưu tiên toàn cầu, được xác định là cực kỳ quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học cho cả khu vực.

Nằm ở vị trí quan trọng trong dãy Trường Sơn, xen kẽ giữa Vườn quốc gia Pù Mát ở phía Bắc và Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ở phía Nam. Với chức năng nhiệm vụ chính là bảo tồn mẫu chuẩn về hệ sinh thái rừng Bắc Trường Sơn, bảo tồn sự đa dạng sinh học đặc trưng của rừng tự nhiên thuộc dãy Trường Sơn, tiếp giáp với biên giới Việt Nam – Lào.

Vườn quốc gia Vũ Quang còn góp phần duy trì cân bằng sinh thái và gia tăng độ che phủ rừng, bảo đảm an ninh môi trường và sự phát triển bền vững về tự nhiên kinh tế của các tỉnh thuộc khu IV. Bên cạnh đó, Vườn còn giúp phát huy các giá trị của hệ sinh thái rừng phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, tham quan và du lịch sinh.

Ths. Nguyễn Việt Hùng- Nguyễn Ngọc Vượng

. . . . .
Loading the player...