27-03-2022 - 10:20

Phát động Cuộc thi và triển lãm ảnh “Hà Tĩnh - 65 năm làm theo lời Bác”

Được sự đồng ý của Tỉnh ủy Hà Tĩnh (Ban Chỉ đạo tổ chức các ngày lễ lớn cấp tỉnh Giai đoạn 2022 – 2025), chiều ngày 25/3/2022, Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh tổ chức Lễ phát động Cuộc thi và triển lãm Ảnh thời sự nghệ thuật lần thứ VI với chủ đề “Hà Tĩnh - 65 năm làm theo lời Bác”.

Đến tham dự có đồng chí Trần Minh Phương - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, UBND Thành phố Hà Tĩnh, Phòng PA03 Công an tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng các ban: Kiểm tra, Mỹ thuật - Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh khóa X; đông đảo các hội viên, CTV chuyên ngành Nhiếp ảnh.


Toàn cảnh buổi lễ

Đồng chí Trần Nam Phong, Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh đã nêu rõ mục đích, ý nghĩa: Cuộc thi nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh (15/6/1957 – 15/6/2022) và 15 năm thành lập thành phố Hà Tĩnh (28/5/2007 – 28/5/2022) đồng thời cũng là dịp tốt để anh chị em Nhiếp ảnh tỉnh nhà có tác phẩm tốt tham dự Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 28 sẽ được tổ chức tại Quảng Bình vào đầu tháng 8 năm 2022. Để cuộc thi đạt chất lượng về chuyên môn, thu hút được đông đảo giới Nhiếp ảnh Hà Tĩnh tham gia, theo đề nghị của Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh, Cuộc thi Ảnh thời sự nghệ thuật lần thứ VI này, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã đồng ý bảo trợ về mặt nghề nghiệp.


Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Hướng, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh
công bố Thể lệ Cuộc thi và triển lãm ảnh. 

Các tác phẩm dự thi tập trung phản ánh hiện thực của quê hương Hà Tĩnh trong công cuộc đổi mới; những thành tựu, kết quả nổi bật trên tất cả các lĩnh vực về chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng – an ninh; về Cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; về những điển hình, nhân tố mới trên các lĩnh vực, đặc biệt là đề tài xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; thu hút đầu tư đẩy mạnh CNH-HĐH; về phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo; về thực hiện phòng chống Covid-19, an sinh xã hội; những hình ảnh đẹp về đời sống tinh thần của Nhân dân trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. 

Đối tượng dự thi là những người hoạt động nhiếp ảnh chuyên và không chuyên đang sinh sống và làm việc trên địa bàn Hà Tĩnh. Ngoài việc gửi ảnh đơn tham dự như thường lệ, cuộc thi lần này có thêm hình thức ảnh bộ (mỗi bộ ảnh bộ gồm 5-8 ảnh được coi là 01 tác phẩm) giúp các tác giả có thêm thuận lợi khi giới thiệu, truyền đạt ý tưởng nội dung tác phẩm một cách sinh động đến với người xem. Sau khi kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ triển lãm Ảnh thời sự nghệ thuật “Hà Tĩnh – 65 năm làm theo lời Bác”. Thời gian và địa điểm dự kiến: vào ngày 25/5/2022 tại Khu liên cơ số 34B - Nguyễn Công Trứ - thành phố Hà Tĩnh.

Cũng tại buổi lễ, các thành viên Nhiếp ảnh đã bày tỏ sự vui mừng khi được tỉnh và Hội quan tâm, kịp thời tổ chức cuộc thi…, đồng thời nêu lên một số băn khoăn và góp ý về một số điểm trong nội dung Thể lệ, với mong muốn có nhiều tác phẩm ảnh đạt chất lương nội dung với tính chuyên môn cao.


Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Chung đánh giá cao sự quan tâm với nhiều tin tưởng của tỉnh, của Hội
đã tạo thuận lợi để Nhiếp ảnh Hà Tĩnh có dịp được sáng tạo, tiếp tục xây dựng phát triển phong trào.


Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Hà Tĩnh Lê Anh Thi: Rất phấn khởi khi tổ chức được Cuộc thi ảnh lần này;
mong muốn Ban Tổ chức cuộc thi tạo điều kiện hơn nữa cho các tác giả sáng tác được những tác phẩm
đạt chất lượng để Cuộc thi thành công tốt đẹp.


Tác giả Hương Thành mong muốn Ban Tổ chức tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc tác nghiệp
để có những tác phẩm chất lượng.Các tác giả Xuân Hòa, Quang Diện cảm ơn Ban Tổ chức đã mang đến một sân chơi, dịp thuận lợi
để mọi người cùng vào cuộc sáng tạo mới.


Tác giả Văn Bảy mong muốn Hội có kế hoạch tổ chức các chuyến đi thực tế
để các hội viên có thêm điều kiện sáng tác.


Nghệ sĩ NA Đình Thông, Trưởng Chi hội Nghệ sĩ NAVN tỉnh Hà Tĩnh đã giải thích thêm
một số nội dung Thể lệ của Cuộc thi để các tác giả nắm rõ hơn và cùng chia sẻ...

Thay mặt Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Trần Minh Phương, Phó Trưởng Ban, bày tỏ sự trân trọng, cảm phục đối với tinh thần lao động nghệ thuật của anh chị em Nhiếp ảnh Hà Tĩnh trong những năm qua, đã phát huy tốt lợi thế nghề nghiệp, có nhiều đóng góp tích cực trong sáng tạo, góp sức xây dựng phong trào Văn học nghệ thuật cũng như thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đồng chí cũng mong muốn đội ngũ Nhiếp ảnh Hà Tĩnh sẽ dành thêm nhiều tâm huyết, công sức, phấn đấu có nhiều tác phẩm tốt để chất lượng cuộc thi đạt được như mong muốn.

Phát biểu tổng kết buổi lễ, đồng chí Trần Nam Phong, Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh đã bày tỏ sự cảm ơn trước sự quan tâm, sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, để Hội có điều kiện động viên các hội viên đẩy mạnh các hoạt động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị về chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, những thành tựu nổi bật của Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh trong 65 năm thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 15 năm thành lập thành phố Hà Tĩnh. Chủ tịch Hội cũng ghi nhận nhiều góp ý chân thành đầy tính xây dựng của các hội viên Nhiếp ảnh trong công tác tổ chức, nội dung Thể lệ… và hy vọng, cuộc thi lần này sẽ có nhiều tác phẩm chất lượng cao cả về nội dung và thẩm mỹ để Triển lãm ảnh có đóng góp xứng đáng, thiết thực chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh và 15 năm thành lập thành phố Hà Tĩnh.


Các đại biểu và các tác giả tham dự buổi lễ cùng chụp ảnh lưu niệm

Các tác giả tham dự gửi ảnh về địa chỉ email: anhthoisunghethuatht2022@gmail.com từ ngày phát động cuộc thi đến hết ngày 15/5/2022.
Ban giám khảo sẽ lựa chọn 11 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, bao gồm: 01 giải Nhất (5 triệu đồng); 02 giải Nhì (3 triệu đồng); 03 giải Ba (2 triệu đồng); 05 giải Khuyến khích (1 triệu đồng)

Nhật Linh.

 

 


 

. . . . .
Loading the player...