07-12-2022 - 03:34

Những nét vẽ hồn nhiên của tuổi học trò

Cuộc thi Viết - Vẽ tuổi học trò lần thứ XIII, với thể loại tranh vẽ, Ban Tổ chức đã nhận được 786 tác phẩm của 30 đơn vị tham gia. Những bức tranh gửi dự thi lần này đã phản ánh rất sinh động thế giới của tuổi thơ, nhiều đề tài được các em khai thác và gửi gắm, được các em thể hiện những tình cảm của mình vào những bức tranh, như tình cảm về Bác Hồ, ông bà, bố mẹ, thầy cô giáo, chú bộ đội, giao thông, môi trường, thiên nhiên quê em… Những bức tranh được các em vẽ trên nhiều chất liệu như: acrylic, bột màu, bút dạ, sáp và xé dán.

Bác Hồ về thăm quê em (Giải A) - Lê Thị Kiều Oanh, Lớp 9E, Trường THCS Hoàng Xuân Hãn - Đức Thọ

Trong cuộc thi lần này, rất nhiều em đã bộc lộ năng khiếu thẩm mỹ, các em đã vẽ những bức tranh của mình bằng những xúc cảm chân thành, hồn nhiên trong sáng của tuổi học trò với màu sắc tươi sáng. Với bức tranh đạt giả A “Bác Hồ về thăm quê em” của em Lê Thị Kiều Oanh lớp 9E Trường THCS Hoàng Xuân Hãn được thể hiện với chất liệu bút dạ, tranh có bố cục chắc, giàu tính trang trí, chủ đề nội dung và hình thức được tác giả xử lý rất hòa quyện, cách nhìn tươi sáng, màu sắc mạnh mẽ, ở chính giữa tranh là hình ảnh Bác Hồ đang bế em bé được em để một cách rất trang trọng, một cách nhìn và đặt vấn đề rất hồn nhiên và trong sáng, quanh Bác là nhiều người, già, trẻ, nông dân, chú bộ đội… đang ùa ra đón Bác. Mọi hình ảnh trong bức tranh được tác giả xử lý hồn nhiên với gam màu sáng vàng nằm chính giữa làm chủ đạo toát lên sự tươi sáng cho người và cảnh trong bức tranh.

Văn nghệ trên đảo Trường Sa (Giải B) - Trần Thúy Thúy, Lớp 2A, Trường Tiểu học Phú Phong, Hương Khê

Chú bộ đội hành quân (Giải B) - Nguyễn Quốc Tuấn, Lớp 6B, Trường THCS Hà Linh, Hương Khê

Với 2 bức tranh đạt giải B. “Văn nghệ trên đảo Trường Sa” chất liệu acrylic của em Trần Thúy Thúy lớp 2A - Trường tiểu học Phú Phong - Hương Khê và “Chú bộ đội hành quân” chất liệu bút dạ của em Nguyễn Quốc Tuấn lớp 6B - Trường THCS Hà Linh - Hương Khê, cả 2 em đều vẽ về đề tài chú bộ đội, 2 bức tranh có bố cục tốt, cách thể hiện hồn nhiên, ngây thơ ngộ nghĩnh. Với cách nhìn và sự biểu đạt trong tranh của em Trần Thúy Thúy có sự bay bổng trong nét vẽ, hòa sắc có sự hòa quyện những nét vẽ nhiều chiều, nhiều xúc cảm, các nhân vật trong tranh tươi vui như đắm mình vào không gian nơi biển đảo, mang lại cho ban giám khảo nhiều tranh luận và cảm xúc. Với bức tranh “Chú bộ đội hành quân” tác giả có một cách nhìn khá táo bạo, cách vẽ trang trí, những mảng màu khỏe chạy ngang tranh được xắp sếp rất ngẫu hứng nhưng đầy khéo léo với những nét vẽ đa chiều của bút dạ đã tạo lên cho người xem nhiều cảm xúc.

Chung tay phòng chống Covid 19 (Giải C) - Đinh Mai Trang, Lớp 9D, Trường THCS Hoàng Xuân Hãn, Đức Thọ

Ngày hè (Giải C) - Lê Thanh Thảo, Lớp 2A5, Trường Tiểu học Bắc Hồng, Thị xã Hồng Lĩnh

Quê em miền núi (Giải C) - Trần Thị Quỳnh Như, Lớp 8D, Trường THCS Hoàng Xuân Hãn, Đức Thọ 

Chúng em chung tay bảo vệ môi trường (Giải KK) - Phan Nguyễn Cẩm Lê, Lớp 6A, Trường THCS Bình Thịnh, Đức Thọ

Tết vui vẻ (Giải KK) - Phan Thị Cẩm Linh, Lớp 6A, Trường THCS Hà Linh, Hương Khê

Thành phố Hà Tĩnh - chiều bình yên (Giải KK) - Nguyễn Phan Khánh Ly, Lớp 7/3, Trường THCS Lê Văn Thiêm

Giao thông đường bộ (Giải KK) - Bùi Tiến Anh, Lớp 6A2, Trường ISchool

Cuộc thi Viết - Vẽ tuổi học trò lần thứ XIII có nhiều bức tranh đẹp, các bức tranh đạt giải đã tạo được sự xúc động mạnh mẽ cho ban giám khảo và người xem. Những nét vẽ hồn nhiên của các em được xuất phát từ trong chính trái tim của các em, tình cảm đó thật sự đáng quý và để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, khép lại nhiều cung bậc cảm xúc, hẹn gặp lại các em ở cuộc thi lần sau, với những tác phẩm nổi bật, những chủ đề mới lạ, những bức tranh đầy cảm xúc.   

                                                                              Hà Tĩnh, tháng 12/2022

                                                                             Họa sĩ: Lê Anh Ngọc

. . . . .
Loading the player...