19-12-2023 - 09:06

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Hà Tĩnh đạt giải Khuyến khích Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tổ quốc bên bờ sóng” lần thứ II

Tối 18/12, tại quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật cấp quốc gia về đề tài biển, đảo quê hương với tên gọi “Tổ quốc bên bờ sóng” lần thứ II.

 

 

Tham dự chương trình có các đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh và đông đảo công chúng yêu nghệ thuật.

 “Tổ quốc bên bờ sóng” là tên gọi chung cho các sản phẩm, dự án tuyên truyền về đề tài biển, đảo Việt Nam do Ban Tuyên giáo Trung ương triển khai thực hiện từ năm 2021. Ngoài mục đích giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, vẻ đẹp của thiên nhiên, con người vùng biển, đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong nước và ở nước ngoài. Cuộc thi ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tổ quốc bên bờ sóng” lần thứ II còn tiếp tục tuyên truyền, khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước, những nỗ lực của các địa phương trong việc thực hiện Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tại Cuộc thi này, Ban Tổ chức đã nhận được 9.595 tác phẩm dự thi của 2.590 tác giả từ 63 tỉnh/thành, gần gấp đôi số lượng tác phẩm tham gia so với cuộc thi năm 2021. Sau các vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn ra 154 tác phẩm (125 ảnh đơn và 29 ảnh bộ) vào triển lãm. Trong đó, chọn 22 tác phẩm nổi trội về nội dung và hình thức thể hiện, đáp ứng tốt nhất các tiêu chí của Cuộc thi để trao các giải thưởng, gồm: 02 Huy chương Vàng, 04 Huy chương Bạc, 06 Huy chương Đồng và 10 giải Khuyến khích. Trong đó, 02 giải Nhất thuộc về tác giả Cao Minh Dẹt, đến từ tỉnh An Giang với tác phẩm ảnh đơn “Điểm sáng năng lượng xanh” và Nguyễn Văn Đạo, đến từ tỉnh Nghệ An với tác phẩm ảnh bộ “Độc đáo lễ hội Phúc Lục Ngoạt”.

Hà Tĩnh có 12 tác giả với 100 tác phẩm dự thi lần này, kết quả tác phẩm Khai hội vùng biển Nhượng của Nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Thanh Hải đạt giải khuyến khích, tác phẩm Ứng cứu tại cửa biển Lộc Hà của tác giả Đậu Đình Hà được trưng bày triển lãm.

Các tác phẩm dự thi được đầu tư công phu, bám sát chủ đề Cuộc thi, có tư duy sáng tạo, nhiều góc chụp mới, ấn tượng. Các bức ảnh đó không chỉ có giá trị nghệ thuật cao, mà còn thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, sự gắn bó của các thế hệ người Việt Nam với biển, đảo của Tổ quốc, phản ánh những thành tựu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc qua nửa nhiệm kỳ Đại hội XIII và 5 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW.

 

 Phát biểu chỉ đạo tại Lễ trao giải Cuộc thi, đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm, thể hiện của các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, những người yêu thích nhiếp ảnh, các tầng lớp Nhân dân trong cả nước, trong đó đặc biệt là thế hệ trẻ về lòng tự hào dân tộc, truyền thống yêu nước, ý thức và trách nhiệm về độc lập, chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh các lực lượng cần quán triệt, thống nhất tư tưởng, nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, gắn với triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết số 36-NQ/TW. Thông qua các tác phẩm nghệ thuật của Cuộc thi để khơi dậy niềm vinh dự, tự hào, lòng yêu nước và cũng là động lực của mỗi người dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc gắn với phát triển bền vững kinh tế biển. Bên cạnh đó, tăng cường, đẩy mạnh đa dạng hóa các phương thức, hình thức tuyên truyền và thông tin đối ngoại nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra quốc tế, nhất là thông tin phát triển kinh tế biển Việt Nam phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, qua đó, tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với đất nước ta. Tạo động lực và không gian, khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị về văn hóa, nghệ thuật, phục vụ các nhiệm vụ chính trị của đất nước. Quan tâm, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học biển phục vụ phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam. Xây dựng lực lượng làm công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo có bản lĩnh chính trị, am hiểu về công tác biển, đảo. Duy trì, đẩy mạnh các tuyến tin, bài, ảnh, phóng sự quảng bá về văn hóa biển, kinh tế biển, nghiên cứu khoa học biển với những cách làm mới, sáng tạo, phù hợp trong điều kiện hiện nay, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong các tầng lớp Nhân dân.

Cuộc thi có thể coi là dịp đặc biệt để tập hợp và đánh giá thành quả lao động nghệ thuật của các nhiếp ảnh gia đối với đề tài biển đảo. Sau Lễ Khai mạc triển lãm tại thành phố Hải Phòng, bộ ảnh sẽ được luân chuyển triển lãm nhiều tỉnh/thành trên cả nước.

 

Một số hình ảnh tại Lễ trao giải Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật cấp quốc gia về đề tài biển, đảo quê hương với tên gọi “Tổ quốc bên bờ sóng”

 

 

Các tiết mục trong chương trình nghệ thuật tại Lễ trao giải

 

 

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao tặng giải Nhất.

 

 

Đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng và đồng chí Võ Văn Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương trao tặng giải Nhì.

 

 

Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và đồng chí Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân trao tặng giải Ba.

 

 

 Đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và đồng chí Trần Thị Thu Đông, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học, nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trao tặng giải Khuyến khích.

Tác phẩm "Khai hội vùng biển Nhượng" của NSNA Nguyễn Thanh Hải tại Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tổ quốc bên bờ sóng” lần thứ II

 

Tham quan Triển lãm

 

 

Đậu Hà

 

. . . . .
Loading the player...