25-04-2024 - 11:41

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật về đề tài “Trần Phú – Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng và quê hương Đức Thọ”

Sáng ngày 25/4/2024, Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh phối hợp với huyện Đức Thọ tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật về đề tài “Trần Phú – Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng và quê hương Đức Thọ”.

Chương trình Văn nghệ

Toàn cảnh buổi lễ

Tham dự lễ tổng kết và trao giải có Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Đình Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu; các đồng chí Ủy viên BCH; Trưởng, phó các Chi hội VHNT cơ sở; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành và huyện Đức Thọ cùng các tác giả đạt giải.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh Trần Hướng báo cáo tổng kết Cuộc vận động sáng tác.

Diễn ra từ tháng 12/2023 đến tháng 4/2024, Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật về đề tài “Trần Phú – Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng và quê hương Đức Thọ” (Cuộc vận động) đã tạo cơ hội cho các văn nghệ sĩ sáng tạo các tác phẩm văn học nghệ thuật ca ngợi cuộc đời, sự nghiệp và cống hiến to lớn của đồng chí Trần Phú đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, với phong trào Cộng sản và công nhân quốc tế, đồng thời phản ánh về đất và người, những giá trị nhân văn và cách mạng trong quá trình đấu tranh bảo vệ, xây dựng, phát triển quê hương Đức Thọ.

Kể từ thời điểm ban hành Thể lệ, Cuộc vận động đã thu hút sự quan tâm và quy tụ được nhiều tác phẩm dự giải của các tác giả trong và ngoài tỉnh thuộc các thể loại VHNT: Bút ký, Thơ, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật, Âm nhạc, Video Clip. Đến thời điểm kết thúc nhận tác phẩm dự thi vào ngày 01/4/2024, Ban tổ chức đã nhận được 337 tác phẩm dự thi của 80 tác giả thuộc 6 thể loại nói trên trong đó có 70 tác phẩm thơ của 33 tác giả, 18 tác phẩm văn xuôi của 12 tác giả, 10 ca khúc của 8 tác giả, 14 tác phẩm mỹ thuật của 9 tác giả, 223 tác phẩm nhiếp ảnh của 15 tác giả, 2 video clip của 1 tác giả và 1 nhóm tác giả gửi đến tham dự.

Theo đánh giá của Hội đồng Giải thưởng, các tác phẩm tham dự Cuộc vận động sáng tác và quảng bá tác phẩm VHNT về đề tài TBT Trần Phú và quê hương Đức Thọ khá đồng đều về mặt chất lượng. Một số thể loại nổi lên những tác phẩm có chất lượng tốt, tập trung phản ánh đề tài với nhiều góc nhìn phong phú, đa diện. Thể loại Thơ có số lượng tác giả và tác phẩm tham gia dự giải đông đảo nhất trong Cuộc vận động sáng tác lần này với 33 tác giả và 70 tác phẩm. Một số bài thơ có đầu tư về ngôn ngữ, hình tượng, có cảm xúc, có tư tưởng. Tuy nhiên, nhiều bài trùng về đề tài, chủ đề. Nhiều bài kể lể lại cuộc đời Trần Phú bằng thơ, chưa diễn tả được ý tứ bằng bằng cảm xúc, hình tượng nghệ thuật. Một số bài dàn trải, ngôn ngữ hô khẩu hiệu, không chặt chẽ. Thể loại Bút ký có 6 tác phẩm của 6 tác giả được giải. Thể loại Âm nhạc có 8 ca khúc của 6 tác giả dự thi. Các tác phẩm đã bám sát nội dung và thể lệ cuộc thi. Chất lượng chuyên môn ở mức độ khá. Một vài tác phẩm còn theo lối viết cũ hoặc chưa chặt chẽ, lời ca còn lan man kiểu dân ca lời mới. Thể loại Mỹ thuật có 9 tác giả tham gia với 14 tác phẩm dự thi. Các tác phẩm dự thi có chất lượng chuyên môn khá đồng đều, một số tác phẩm nổi bật được Hội đồng đánh giá cao về mặt nội dung, đề tài, ngôn ngữ tạo hình, bố cục, màu sắc, cảm xúc thẩm mỹ…

Thể loại Nhiếp ảnh có 15 tác giả gửi 223 tác phẩm dự thi (trong đó có 11 ảnh bộ). Nhìn chung các tác phẩm thuộc thể loại ảnh Tư liệu, thời sự nghệ thuật, không cầu kỳ về những yếu tố ánh sáng, nhưng lại biểu đạt khá rõ về tính nội dung, bám sát chủ đề cuộc vận động. Thể loại Video clip, 2 tác phẩm đã thể hiện khá rõ chủ đề tuy nhiên chưa đạt được nhiều về mặt sáng tạo - hấp dẫn, thu hút được người xem và cách thể hiện đang nặng về chất phóng sự.

Trải qua 2 vòng chấm công tâm, khách quan, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 39 tác phẩm thuộc 6 thể loại để trao giải, gồm: 3 giải A, 10 giải B, 10 giải C, 16 giải khuyến khích.

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Đình Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và lãnh đạo huyện Đức Thọ trao giải A cho các tác giả Lê Văn Vỵ với Bút ký "“Phía trước là Tam Soa…”, tác giả Võ Tá Hải và tranh vẽ “Phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm xây dựng quê hương Hà Tĩnh ngày càng giàu đẹp, văn minh” và tác giả Quang Diện với tác phẩm nhiếp ảnh “Quần thể di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú”.

BTC giải B cho các tác giả đạt giải cuộc vận động sáng tác: Trần Quốc Dũng, Trần Đăng Đức, Đinh Sỹ Sơn, Minh Thi, Đậu Bình, Xuân Sang, Đức Thanh, Ngọc Luyến, Tống Phú Sa, Phan Trung Hiếu, Nguyễn Doãn Việt, Nguyễn Trung Tuyến.

BTC giải C cho các tác giả đạt giải cuộc vận động sáng tác: Vũ Quốc Nam, Phan Duy Anh, Ngọc Thuần, Võ Tá Lục, Hoàng Hữu Trí, Hương Thành, Minh Lý, Nguyễn Hữu Khánh, Trần Đăng Đàn, Hồ Minh Thông, Trần Vũ Thìn.

…. Và giải khuyến khích cho các tác giả: Lê Tâm, Nguyễn Đình Đức, Phạm Minh Khoa, Lê Quang Thắng, Nguyễn Lương Sáng, Văn Bảy, Trần Nhật Linh, Đậu Hà, Nguyễn Thanh Hải, Phan Ngọc Quang, Đinh Quang Lân, Trần Thị Ngọc Liên, Trần Thị Ngọc Mai, Mai Chiên, Trần Đức Cường, Trịnh Oanh Lan.

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Hướng – Phó Chủ tịch Hội trao tặng huyện Đức Thọ tạp chí Hồng Lĩnh số 212 phát hành tháng 4/2024.

 Các đại biểu tham quan các bức ảnh, tranh đạt giải được trưng bày

Tác phẩm nhiếp ảnh “Quần thể di tích Tổng Bí thư Trần Phú” của tác giả Quang Diện là 1 trong 3 tác phẩm đạt giải A.

 

 

Linh Châu – Nhật Linh

. . . . .
Loading the player...