12-01-2022 - 14:07

Lễ Công bố quyết định Phê duyệt “Đề án Phát triển Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” và Tổng kết Cuộc thi Bút ký, phóng sự trên Tạp chí Hồng Lĩnh

Chiều ngày 11/01/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Lễ Công bố quyết định Phê duyệt “Đề án Phát triển Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” và Tổng kết, trao giải Cuộc thi Bút ký, phóng sự trên Tạp chí Hồng Lĩnh, chủ đề “Hà Tĩnh trên đường phát triển”.

     Đến tham dự và chủ trì buổi lễ có Đồng chí Lê Ngọc Châu, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Trần Nam Phong Bí thư Đảng đoàn - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh. Đại biểu tham dự có đồng chí Phó Trưởng ban Thường trực ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Minh Phương; Đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Thông tin và Truyền thông; Hội Nhà báo Hà Tĩnh; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh cùng các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, chi hội trưởng các chi hội cơ sở và các tác giả đạt giải trong cuộc thi.

Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Trần Tuấn Nghĩa Công bố quyết định Phê duyệt “Đề án Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 225, tầm nhìn đến năm 2030” 

     Ủy ban Nhân dân tỉnh quyết định Phê duyệt Đề án phát triển Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, với mục tiêu chung đến năm 2025, Tạp chí Hồng Lĩnh tiếp tục được đổi mới trở thành tạp chí Văn học nghệ thuật (VHNT) chất lượng cao trong khu vực Bắc Trung bộ, thu hút được lượng bạn đọc lớn trong và ngoài tỉnh đối với hai loại hình tạp chí in và tạp chí điện tử đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng tác phẩm VHNT, đảm bảo các tác phẩm, bài viết đăng tải trên tạp chí in và tạp chí điện tử vừa hiện đại, phong phú, vừa giữ được bản sắc truyền thống của văn hóa, văn học, nghệ thuật Việt Nam, kế thừa và phát  triển các thành tựu văn hóa, văn học, nghệ thuật của tỉnh Hà Tĩnh. Về xu hướng phát triển, tạp chí sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo đảm bảo cân đối, hài hòa, hợp lý giữa các lĩnh vực văn học, nghệ thuật và văn hóa; góp phần tích cực trong việc xây dựng đời sống văn hóa tinh thần và thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phát triển phù hợp với xu hướng phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam hiện đại. Lượng phát hành của tạp chí in sẽ tăng cường chất lượng nội dung các chuyên mục và hình thức trình bày, in ấn đẹp; tăng số trang, tăng số lượng phát hành, về xuất bản điện tử sẽ thực hiện xuất bản điện tử theo quy định của pháp luật, tăng cường chất lượng nội dung và hình thức của Tạp chí trên môi trường Internet theo xu hướng hiện đại; thu hút đông đảo độc giả trong và ngoài tỉnh, hướng đến việc quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, quảng bá những giá trị, đặc trưng văn hóa Hà Tĩnh đến với độc giả trong nước và quốc tế. Số lượng truy cập của bạn đọc Tạp chí Hồng Lĩnh điện tử phấn đấu đạt 5.000-7000 lượt/ngày. Từ năm 2025 đến năm 2030 đạt trên 10.000 lượt/ngày đồng thời tổ chức triển khai các hoạt động quảng bá văn hóa, văn học, nghệ thuật phục vụ các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng phục vụ công chúng, bạn đọc và văn nghệ sỹ thông qua các chương trình chuyên môn và xã hội hóa của Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh. Tăng cường quảng cáo, đổi mới phát hành tạp chí để tăng nguồn thu phục vụ cho phát triển. 

     Tập sách Hà Tĩnh trên đường phát triển gồm những tác phẩm đạt giải trong cuộc thi bút ký, phóng sự trên tạp chí Hồng Lĩnh chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập (1831-2021), 30 năm tái thành lập (1991-2021) tỉnh Hà Tĩnh.

     Thực hiện Kế hoạch số 122/KH-UBND ngày 16/4/2021 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 190 năm thành lập (1831-2021), 30 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh (1991-2021), Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh đã tổ chức Cuộc thi bút ký, phóng sự trên Tạp chí Hồng Lĩnh với chủ đề “Hà Tĩnh trên đường phát triển” từ cuối tháng 04-2021, phản ánh hiện thực cuộc sống trong quá trình xây dựng, phát triển của vùng đất Hà Tĩnh, nhất là giai đoạn 30 năm tái lập tỉnh; những thành tựu, kết quả nổi bật trên tất cả các lĩnh vực về chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh, đối ngoại của tỉnh cùng những điển hình, các nhân tố mới trên các lĩnh vực, đặc biệt là đề tài về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; thu hút đầu tư, đẩy mạnh CNH – HĐH, bảo vệ Chủ quyền biên giới biển đảo. Cuộc thi đã tạo điều kiện cho văn nghệ sỹ sáng tác những tác phẩm nghệ thuật góp phần quảng bá, tuyên truyền về vẻ đẹp, sự phát triển của quê hương, góp phần truyền tải thông tin đến đông đảo nhân dân, bạn đọc trong và ngoài tỉnh. 

Đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt – Phó Tổng biên tập Tạp chí Hồng Lĩnh báo cáo tổng kết cuộc thi bút ký, phóng sự trên tạp chí Hồng Lĩnh.

     Mặc dù thời gian tổ chức ngắn nhưng cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng nhiều cây bút trong và ngoài tỉnh. BTC đã nhận được gần 30 tác phẩm bút ký của 20 tác giả. Tác phẩm tham dự đều bám sát chủ đề phản ánh hiện thực cuộc sống trong quá trình xây dựng, phát triển của vùng đất Hà Tĩnh, nhất là những thay đổi tích cực, khởi sắc quê hương sau 30 năm tái lập đồng thời khắc họa rõ nét, chân thực, sinh động những thành tựu, kết quả nổi bật trên các lĩnh vực như xây dựng nông thôn mới, CNH-HĐH, truyền thống văn hóa, truyền thống cách mạng, ý chí nghị lực vượt khó, làm toát lên vẻ đẹp của con người, cuộc sống, đất đai sông núi quê hương. Tất cả các bài viết đều hướng đến sự suy tư, trăn trở cũng như niềm tự hào, niềm tin, tình cảm sâu sắc đối với quê hương xứ sở, với đường lối, quyết sách xây dựng, phát triển của quê hương. Ngoài những thành công đáng ghi nhận, cuộc thi lần này còn thiếu vắng những tác phẩm bút ký đặc sắc về nội dung, nghệ thuật. Đề tài chưa phong phú, biên độ phản ánh chưa rộng, thiếu vắng đề tài lớn, còn nặng tính báo chí mà thiếu đi chất văn học, trữ tình. Tác giả tham gia cuộc thi là những cây bút quen thuộc, chưa có xuất hiện những cây bút mới, sáng tạo về bút pháp nghệ thuật. Qua 02 vòng chấm giải sơ khảo, chung khảo, BGK đã chọn ra 11 tác phẩm tiêu biểu để trao giải, trong đó có 02 giải A, 02 giải B, 03 giải C và 04 giải Khuyến khích. 

     Đồng chí Phan Trung Hiếu – Nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ Thuật Hà Tĩnh và đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt – Phó Tổng biên tập Tạp chí Hồng Lĩnh, Trưởng Ban Sơ khảo cuộc thi đã trao 04 Giải Khuyến khích cho các tác giả: Lê Quốc Hán với tác phẩm Truyền thuyết rồng trắng hóa sông xanh, Đinh Sỹ Minh với tác phầm Làng tôi - những ngày tháng không quên, Trần Hậu Thịnh với tác phẩm Sức bật mới của miền “đất mũi” huyện Thạch Hà,  Nguyễn Trung Tuyến với tác phẩm Đánh vực.

     Đồng chí Nguyễn Xuân Hải - Chủ tịch Hội Nhà Báo Hà Tĩnh và đồng chí Trần Hướng – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ Thuật Hà Tĩnh trao 03 Giải C cho các tác giả: Võ Minh Châu với tác phẩm Nơi hiện thực hơn cả những giấc mơ, Trần Ngọc Diệp với tác phẩm Sông núi còn xanh, Ngô Đức Hành với tác phẩm Sông Nghèn

     Đồng chí  Phó Trưởng ban Thường trực ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Minh Phương và  đồng chí Trần Xuân Lương - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh trao 02 Giải B cho các tác giả: Phan Thế Cải với Chùm bút ký: Formosa hồi sinh sau bão lớn, Phao cứu sinh ở vùng “rốn lũ”, Nguyễn Ngọc Vượng với Chùm bút ký: Trở lại nơi sơ tán, Truông Bát, ngày ấy và bây giờ.

Đồng chí Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Trần Nam Phong, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ Thuật Hà Tĩnh, Trương ban tổ chức cuộc thi trao 02 giải Nhất cho các tác giả: Lê Văn Vỵ với Chùm bút ký: Phận cỏ, Giếng làng; Nguyễn Xuân Diệu với Chùm bút ký: Khai “mỏ vàng” ở Nghi Xuân, Chuyện người “vác tù và hàng tổng”.

     Đại diện các tác giả đạt giải, đồng chí Nguyễn Xuân Diệu, Hội viên chuyên ngành Văn xuôi Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh bày tỏ niềm vui khi đạt được giải trong cuộc thi lần này và mong muốn các văn nghệ sĩ sẽ ngày càng được quan tâm hơn, tỉnh có nhiều cuộc thi hơn nữa để các tay bút có cơ hội đóng góp nhiều hơn các tác phẩm có chất lượng tốt, góp phần cùng quê hương Hà Tĩnh đi trên con đường phát triển mới.

     Phát biểu tổng kết tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Trần Nam Phong gửi lời chúc mừng đến các tác giả đạt giải Cuộc thi Bút ký, phóng sự trên Tạp chí Hồng Lĩnh, đã góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh, hướng đến kỷ niệm 190 năm thành lập (1831-2021), 30 năm tái lập (1991-2021) tỉnh Hà Tĩnh và bày tỏ niềm vui khi Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh, giới văn nghệ sỹ được nhận quyết định Phê duyệt “Đề án Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Đây là kết quả của việc sáp nhập, tích hợp một số nội dung cơ bản của tạp chí Văn hóa và tạp chí Hồng Lĩnh trên tinh thần đổi mới nội dung, hình thức. Nhân dịp này, Chủ tịch Hội trân trọng gửi lời cảm ơn đến Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh và các Sở, Ban, ngành liên quan đã quan tâm, giúp đỡ chỉ đạo, tạo điều kiện cho Hội và Tạp chí Hồng Lĩnh đồng thời mong muốn nhận được thêm sự quan tâm, phối hợp của các cấp, các ngành; sự đồng hành của hội viên, cộng tác viên để Tạp chí trở thành nhịp cầu góp phần đưa lĩnh vực văn học, nghệ thuật ngày càng phát triển và lan tỏa hơn.


Linh Châu


 

. . . . .
Loading the player...