29-04-2022 - 09:56

Khai mạc trại sáng tác văn học nghệ thuật tại huyện Vũ Quang

Sáng ngày 26/4 vừa qua, Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh phối hợp với huyện Vũ Quang tổ chức khai mạc Trại sáng tác văn học nghệ thuật nhân kỷ niệm 175 năm ngày sinh Đình nguyên, Tiến sỹ Phan Đình Phùng (06/6/1847 - 06/6/2022).

Toàn cảnh buổi lễ khai mạc Trại sáng tác

Tham dự buổi lễ có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Lê Văn Khánh, Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Tĩnh Nguyễn Xuân Hải, Phó Giám đốc Đài PT-TH Hà Tĩnh Trần Phương Hoa. Về phía huyện có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND và các ban nghành huyện Vũ Quang, Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh có các đồng chí Thường trực Hội cùng 30 văn nghệ sĩ thuộc các chuyên ngành Văn xuôi, Thơ, Mỹ Thuật, Âm nhạc và Nhiếp ảnh tham dự.

Phát biểu khai mạc Trại sáng tác,  Phó Chủ tịch Phan Hồng Yến đã nêu bật những nét khái lược về Huyện Vũ Quang: là vùng đất có từ lâu đời trong lịch sử, thời xa xưa là một phần của Dương Toại, quận Cửu Đức rồi Châu Phúc Lộc (đời Đường), Đỗ Gia (đời Lê) một thời, là nơi ghi dấu những sự kiện lịch sử oai hùng của cuộc khởi nghĩa Cần Vương chống Pháp của Phan Đình Phùng cùng nghĩa quân cuối thế kỷ 19. 

Những ngày đầu thành lập huyện với biết bao khó khăn vất vả, song vượt lên trên tất cả, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và các lực lượng vũ trang huyện Vũ Quang đã từng bước vượt qua và đạt được những thành quả to lớn trên nhiều lĩnh vực. Từ một miền quê nghèo, giao thông cách trở, sau hơn 2 thập niên thành lập, Vũ Quang đã có những bước chuyển mình quan trọng. Diện mạo nông thôn, thị trấn đã thay đổi với gam màu tươi mới, đời sống Nhân dân không ngừng được nâng lên.

Thành tích nổi bật nhất, cũng là bước đột phá mạnh mẽ của Vũ Quang là xây dựng nông thôn mới (NTM). Đến nay, 100% số xã đã về đích NTM; toàn huyện có 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; huyện Vũ Quang đã được Trung ương công nhận đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2020. Đó là một kỳ tích, sự cộng hưởng sức lực, trí tuệ của nhiều thế hệ đã bền bỉ phấn đấu cho sự phát triển của vùng đất này.

Cũng tại buổi lễ, Bí thư Huyện ủy Vũ Quang Nguyễn Thị Hà Tân mong muốn các tác giả bằng khả năng, tâm huyết và trách nhiệm của mình có thể sáng tác được những tác phẩm mới đạt chất lượng, phản ánh sinh động về cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng và nghĩa quân trong phong trào Cần Vương. Bí thư Huyện ủy cũng đã thông tin về chủ trương, định hướng chiến lược và các mũi đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội, QP-AN, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của huyện nhà cùng những địa điểm kỳ thú của huyện được thiên nhiên ưu ái ban tặng như Khe Rào Rồng, Thác Thang Đày, Khe Nam Châm, Bãi đá Tù Kỳ.... với hi vọng mang lại cho các văn nghệ sỹ những cảm xúc tốt đẹp về nơi đây để tạo nên những tác phẩm tốt dành tặng Vũ Quang nhân dịp kỷ niệm 175 năm ngày sinh Đình nguyên Tiến sĩ Phan Đình Phùng.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh – Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Trần Hướng đã bày tỏ niềm vui với nhiều tin tưởng: truyền thống Cần Vương...; nơi có nhiều di tích lịch sử văn hóa; tiềm năng và nhiều thế mạnh khác... cả những thành quả về phát triển kinh tế - xã hội, QPAN của huyện Vũ Quang sau hơn 21 năm hình thành và phát triển sẽ là những nội dung, đề tài hấp dẫn để các văn nghệ sỹ, khám phá và sáng tạo; được hiện thực hóa bằng các tác phẩm văn học nghệ thuật tươi mới, phản ánh sinh động hiện thực cuộc sống của Đất và Người Vũ Quang cả trong quá khứ và hiện tại.

Xin được giới thiệu một số hình ảnh Đoàn đi tham quan thực tế tại Thành Cụ Phan và một số địa điểm, mô hình trong huyện Vũ Quang ngay sau khi khai mạc Trại sáng tác:

Tham quan hồ Ngàn Trươi

Dâng hương và chụp ảnh lưu niệm tại Nhà bia tưởng niệm Phan Đình Phùng

Tham quan mô hình kinh tế tổng hợp gia đình ông Cù Hoàng Vượng, gia đình  Dương Thế Đạt
tại xã Ân Phú

Dâng hương tại Đền Vại

Tham quan thư viện xanh trường THCS Bồng Lĩnh

Mô hình nuôi ong hộ anh Nguyễn Quang Đài

Cụm Liên gia thôn Cừa Lĩnh

Đi thực tế tại xã Thọ Điền: Tham quan khu tái định cư thôn Hoa Thị

Dâng hương tại tượng Đài Phan Đình Phùng

Trần Hướng, Nhật Linh.

. . . . .
Loading the player...