25-07-2022 - 08:49

Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ mỹ thuật năm 2022

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của danh họa Nguyễn Phan Chánh (21/7/1892 – 21/7/2022), sáng ngày 24/07/2022, Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ mỹ thuật năm 2022.

Trước khi khai mạc lớp tập huấn, Hội tổ chức dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ danh họa Nguyễn Phan Chánh – người con ưu tú của quê hương Hà Tĩnh. Về tham dự lễ có họa sĩ Lương Xuân Đoàn, UV Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; đồng chí Lê Văn Khánh – Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban thường vụ và cán bộ Văn phòng hội cùng các hội viên chuyên ngành Mỹ thuật, Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Nhà lưu niệm danh họa Nguyễn Phan Chánh

Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh, bút hiệu Hồng Nam, sinh ngày 21/7/1892, tại thôn Tiền Bạt, xã Trung Tiết, huyện Thạch Hà (nay là phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh). Ông được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất và hạng ba, Huân chương Độc lập hạng nhất. Với những đóng góp to lớn và mang tính tiên phong của ông trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam, năm 1996, ông đã vinh dự được Đảng và Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật.  Nguyễn Phan Chánh xứng đáng được ghi danh vào lịch sử hội họa hiện đại Việt Nam bởi ông là người đã sáng tạo ra phong cách tranh lụa đặc biệt Việt Nam và cũng là người đầu tiên gióng tiếng chuông lớn cho hội họa Việt Nam ở nước ngoài. Nhà lưu niệm danh họa Nguyễn Phan Chánh nằm trên con đường mang tên ông bên dòng sông nhỏ ở phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, được xếp hạng là di tích cấp tỉnh, thành phố. Nhà lưu niệm là ngôi nhà ngói ba gian với gian giữa là bàn thờ danh họa Nguyễn Phan Chánh có bức tượng bán thân của ông. Hai phòng bên trưng bày những kỷ vật, hình ảnh về cuộc đời và ảnh chụp những tác phẩm nổi tiếng của bậc thầy về tranh lụa Việt Nam nổi tiếng thế giới. 

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Trần Nam Phong bày tỏ sự ngưỡng mộ về danh họa tài ba Nguyễn Phan Chánh và mong các họa sĩ sẽ quyết tâm học tập tinh thần lao động nghệ thuật của ông, góp phần xứng đáng vào dòng chảy chung của Mỹ thuật đương đại cũng như công tác Hội và phong trào VHNT tỉnh nhà.

Cùng trao đổi nghiệp vụ mỹ thuật, họa sĩ Lương Xuân Đoàn -  Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam bày tỏ niềm vui khi được về tập huấn cùng các họa sĩ Hà Tĩnh trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của danh họa Nguyễn Phan Chánh và 15 năm thành lập Thành phố Hà Tĩnh. Họa sỹ đã chia sẻ thêm nhiều thông tin, câu chuyên về danh họa Nguyễn Phan Chánh để các hội viên hiểu thêm về con người, cốt cách, tài năng của ông, từ đó rút ra nhiều bài học về phẩm cách của người nghệ sỹ đích thực. Ngày nay, khi đời sống nghệ thuật của công chúng ngày một nâng cao thì những giá trị nghệ thuật mà họa sĩ Nguyễn Phan Chánh sáng tạo nên càng được trân trọng. Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cũng đã có nhiều trao đổi giúp các họa sỹ có cái nhìn toàn diện hơn về nền mỹ thuật Việt Nam đương đại và hy vọng về một tương lai tốt đẹp của nghệ thuật đương đại nước nhà sau đại dịch Covid – 19.

Họa sỹ Lê Anh Tuấn: “Tên tuổi của danh họa Nguyễn Phan Chánh luôn được những người say mê hội họa Việt Nam nhắc đến với một niềm cảm phục và sự trân trọng đặc biệt khi là người đầu tiên mang vinh quang về cho tranh lụa Việt Nam”

Nhân dịp buổi tập huấn, họa sỹ Nguyễn Văn Dương, Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật gửi lời cảm ơn sâu sắc đến họa sĩ Lương Xuân Đoàn đã có nhiều chia sẻ bổ ích và mong muốn sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn của Hội Mỹ thuật Việt Nam.


Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh có 238 hội viên, trong đó 28 hội viên chuyên ngành Mỹ thuật, 09 hội viên hội Mỹ thuật Việt Nam. Những năm qua, các hội viên Mỹ thuật tỉnh nhà đã tích cực sáng tạo, tham gia nhiều triển lãm, đạt nhiều thành tích cao. Trong dịp này, Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh cùng chuyên ngành Mỹ thuật sẽ tổ chức chuỗi hoạt động như: tập huấn nghiệp vụ, tham gia triển lãm Mỹ thuật Bắc miền Trung và dâng hương kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ tại Quảng Trị.

 

 Linh Châu
 

. . . . .
Loading the player...