26-08-2023 - 00:40

Khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ 29, năm 2023 tại Quảng Trị

Sáng ngày 25/8/2023, tại Thành phố Đông Hà, Hội NSNA Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ Khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 29, năm 2023 với chủ đề: “Vẻ đẹp - Con người Bắc Trung bộ”.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Tham dự buổi lễ, về phía Hội NSNA Việt Nam có:  NSNA Hồ Sỹ Minh -  Phó Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam, TBT Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống; NSNA Huỳnh Anh - Ủy viên BCH Hội NSNAVN phụ trách khu vực Bắc Trung bộ, Trưởng Ban Kiểm tra Hội NSNA Việt Nam.

Về phía tỉnh Quảng Trị có: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; Lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật 06 tỉnh Bắc Trung bộ và các tác giả có tác phẩm được chọn tham gia triển lãm.

NSNA Hồ Sỹ Minh - Phó Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam, TBT Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống
phát biểu đánh giá về cuộc thi lần này

NSNA Hồ Sỹ Minh cho biết, năm nay chất lượng Ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ đã phát triển hơn với nhiều gương mặt trẻ cùng nhiều tác phẩm có chất lượng. Những tác phẩm đạt giải và triển lãm ngày một chỉnh chu hơn, có sự đầu tư công phu và tư duy sáng tạo, đa dạng hơn. Thông qua các tác phẩm ảnh nghệ thuật được triển lãm hôm nay tại Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, người xem sẽ thấy được vùng đất Bắc Trung bộ đang vươn lên đổi thay, phát triển, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ngày một giàu đẹp hơn, sức sống sôi động hơn, văn minh hơn và thân thiện hơn.

Nhìn chung, bộ ảnh liên hoan đã thể hiện được sắc thái các tỉnh Bắc Trung bộ đang nỗ lực phục hồi kinh tế, xã hội sau 02 năm bị tác động của đại dịch Covid, mang đến cho người xem những khoảnh khắc hấp dẫn, đồng thời gửi thông điệp về một Bắc Trung bộ vượt khó, chống chọi với thiên tai, bão lũ, hạn hán, dịch bệnh, vươn lên Hội nhập phát triển.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam phát biểu khai mạc Liên hoan ảnh

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam bày tỏ niềm vinh dự khi được Hội NSNA Việt Nam chọn đăng cai tổ chức Triển lãm Ảnh khu vực BTB lần thứ 29. Đồng thời nhấn mạnh: Quảng Trị là vùng đất đa dạng về cảnh quan thiên nhiên, phong phú về đời sống văn hóa, nhất là ở các vùng dân tộc thiểu số. Bằng tài năng nghệ thuật và niềm đam mê với nhiếp ảnh, các nhà nhiếp ảnh đã tạo nên nhiều bức ảnh quý lưu giữ lại vẻ đẹp của thiên nhiên cũng như bản sắc văn hóa, đời sống sinh hoạt của người dân các địa phương.

Ông Hoàng Nam cũng đánh giá cao vai trò quan trọng của nhiếp ảnh trong đời sống văn hóa của nhân dân và mong rằng các NSNA, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị cùng các tỉnh trong khu vực tiếp tục bằng tài năng, niềm đam mê nghệ thuật sẽ sáng tạo thêm những hình ảnh đẹp về đất, người miền Trung, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân và quảng bá du lịch địa phương đến với bạn bè trong nước, quốc tế.

Triển lãm lần này trưng bày 115 tác phẩm (gồm 27 ảnh bộ và 88 ảnh đơn) của 61 tác giả đến từ khu vực Bắc miền Trung, đồng thời chọn ra 11 tác phẩm để trao giải. Trong đó, Đoàn Hà Tĩnh đã xuất sắc đạt được 01 Huy chương Bạc với tác phẩm “Cô giáo như mẹ hiền... (Ảnh chụp tại làng trẻ SOS tỉnh Hà Tĩnh)" của NSNA Nguyễn Thanh Hải và 01 Huy chương Đồng với bộ ảnh “Độc đáo Lễ hội đánh bắt cá Vực Rào” của tác giả Đậu Đình Hà. Các tác phẩm thuộc mọi thể loại của Nhiếp ảnh đã thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người trong khu vực Bắc Trung Bộ, phản ánh những tấm gương điển hình tiên tiến trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số, giới thiệu thế mạnh, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, khoa học – kỹ thuật, quốc phòng – an ninh, hội nhập quốc tế, bảo vệ chủ quyền biên giới – biển đảo, quốc gia... trong khu vực.

NSNA Hồ Sỹ Minh, PCT Hội NSNA Việt Nam và đ/c Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực tỉnh Quảng Trị trao Huy chương Vàng cho tác giả Hồ Thanh Thọ (Quảng Trị) với tác phẩm:
"Hành trình về với Đất Mẹ" (Ảnh bộ)

NSNA Huỳnh Anh, UVBCH, Trưởng Ban Kiểm tra Hội NSNA Việt Nam và ông Hoàng Đức Thắng Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị trao Huy chương Bạc
cho các tác giả Nguyễn Thanh Hải

Ông Hoàng Đại Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và ông Lê Minh Tuấn, Giám đốc sở VH-TT&DL
tỉnh Quảng Trị trao Huy chương Đồng cho các tác giả đoạt giải

Chủ tịch Hội VHNT Quảng Trị Nguyễn Văn Dùng và ông Dương Tân Long, Phó Chủ tịch UBMTTQ
tỉnh Quảng Trị trao giải Khuyến khích cho các tác giả

Ban Tổ chức cũng trao 02 giải Đồng đội cho tỉnh Thừa Thiên Huế và Nghệ An

Họa sĩ Lê Anh Ngọc, đại diện Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh nhận cờ luân lưu đăng cai tổ chức
Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 30

Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ 29 năm 2023 còn là dịp để các nghệ sĩ trong khu vực gặp gỡ, giao lưu cùng nhau xây dựng đời sống VHNT của khu vực ngày càng phát triển.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 29

Đoàn Nhiếp ảnh Hà Tĩnh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Triển lãm ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 29 năm 2023 kéo dài đến hết ngày 31/8/2023.

Nhật Linh.


 

 

. . . . .
Loading the player...