10-12-2020 - 15:20

Hội nghị tổng kết công tác nhiếp ảnh năm 2020

Sáng ngày 09/12/2020, Chuyên ngành Nhiếp ảnh Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tổng kết Nhiếp ảnh 2020, quyết định các nhiệm vụ, giải pháp trong năm 2021 và thực hiện một số nhiệm vụ khác. Tham dự buổi tổng kết có Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh Trần Nam Phong cùng các thành viên Nhiếp ảnh Hà Tĩnh.

Mở đầu buổi tổng kết, NSNA Trần Hướng – Phó Chủ tịch Hội – Trưởng Ban Nhiếp ảnh báo cáo kết công tác Nhiếp ảnh năm 2020, bàn định kế hoạch năm 2021 và thực hiện một số nhiệm vụ khác.

Trong năm 2020, chuyên ngành Nhiếp ảnh Hà Tĩnh luôn bám sát nhiệm vụ; chăm lo xây dựng và phát triển phong trào lao động sáng tạo của hội viên. Các thành viên Ban nhiếp ảnh có nhiều đóng góp tích cực, đạt nhiều kết quả tốt. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19 nên một số hoạt động của chuyên ngành Nhiếp ảnh gặp nhiều khó khăn. Được sự giúp đỡ và động viên của Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh, các cấp, các ngành trong tỉnh, giới Nhiếp ảnh tỉnh nhà với quyết tâm có được những tác phẩm chất lượng .Tập thể Nhiếp ảnh Hà Tĩnh và hội viên tích cực tham gia và đóng góp thiết thực trong các hoạt động nghiệp vụ và có nhiều tác phẩm đăng tải trên Tạp chí Hồng Lĩnh, sách “Chân dung Hội viên”, sách ảnh “Hà Tĩnh dấu ấn một chặng đường”; phim Tài liệu “50 năm – Văn Nghệ Hà Tĩnh”….Tại Liên hoan ảnh Nghệ thuật Khu vực Bắc Trung Bộ lần 27 năm 2020, Nhiếp ảnh Hà tĩnh có 18 tác phẩm của 9 tác giả được chọn treo, trong đó có tác phẩm “Vũ điệu mùa ruốc” của NSNA Nguyễn Thanh Hải đạt Huy chương Bạc. Nhiều hội viên có tác phẩm tham gia và gặt hái thành công ở cuộc thi “Vẻ đẹp Việt Nam” của Truyền hình Nhân dân như Lê Anh Thi, Văn Bảy, Minh Lý.... Nhiếp ảnh Hà Tĩnh  có nhiều tác giả gửi tác phẩm tham dự và gặt hái được những thành quả đáng phấn khởi tại Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020, Cuộc thi ảnh về chủ đề “Tự hào một dải biên cương”, một số cuộc thi ảnh khác ở trong nước và quốc tế….Ở Giải thưởng VHNT Nguyễn Du vừa qua, Ban Nhiếp ảnh  có 6 tác giả được Ban tổ chức trao giải: tác giả Nguyễn Thanh Hải và Huỳnh Nam (giải B), cố tác giả Minh Chiến  (giải C), tác giả Hương Thành, Đậu Bình và Trần Hướng (giải Khuyến khích). 

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, Ban Nhiếp Ảnh sẽ tổ chức Lễ kỉ niệm 68 năm ngày Nhiếp ảnh Cách mạng Việt Nam (15/03/1953-15/03/2021), tổ chức lễ phát động nhiếp ảnh năm 2021 nhằm hưởng ứng Liên hoan Nhiếp ảnh nghệ thuật Khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ 28 và nhiều cuộc thi trong nước, quốc tế. Tập trung sáng tác, phục vụ cho các sự kiện lớn trong năm như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13; Bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; các ngày lễ lớn của tỉnh….
Sau khi nghe bản báo cáo Tổng kết về công tác nhiếp ảnh năm 2020, các thành viên dự tổng kết đã có những ý kiến, đóng góp đầy trách nhiệm; cùng nhau trao đổi phương thức sáng tác ảnh, phấn đấu để mỗi người đều có tác phẩm mới có chất lượng hơn.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh  Đình Thông - Chi hội trưởng Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh: Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam kêu gọi các nghệ sĩ sáng tác không đi lệch đường lối của Đảng. Mong thời gian tới sẽ có nhiều hội viên được kết nạp vào Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam

Nghệ sĩ nhiếp ảnh  Sỹ Ngọ: Nghề ảnh là phải chụp bằng cái tâm, nhiệt huyết, say mê thực sự để tìm được cái đẹp, cái hay.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thanh Hải: Nên tổ chức các cuộc thi về ảnh cho các bạn trẻ của CLB Nhiếp ảnh trẻ tham gia để có cơ hội cọ xát, phát huy kỹ năng.

Hội viên Hương Thành: Mong Hội, các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa đến các hội viên nhiếp ảnh để khuyến khích, động viên các tay máy có nhiều tác phẩm tốt hơn.

Hội viên Văn Bảy: Một trong những nhiệm vụ quan trọng năm tới là phát hiện, giúp đỡ, đào tạo đội ngũ kế cận.

Chủ nhiệm CLB nhiếp ảnh trẻ Cẩm Kỳ: Các thành viên của CLB rất mong muốn có cơ hội được tham gia vào các chương trình về nhiếp ảnh của Hội.

Hội viên Xuân Hòa: Về công tác tổ chức cho CLB nhiếp ảnh trẻ cần có những định hướng cho các tay máy trẻ phát triển tốt hơn.

Hội viên Minh Thi: Mong muốn CLB Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Tĩnh tiếp tục được quay lại với sự quản lý của Hội. Các Hội viên cần học tập, nâng cao chất lượng ảnh để có nhiều kết quả tốt hơn trong các cuộc thi tiếp theo.

Hội viên Đậu Bình: Mong có thêm nhiều sự quan tâm của Hội; cho các thành viên của giới Nhiếp ảnh tỉnh nhà thêm cơ hội đi thực tế, sáng tác.

Nhân buổi lễ tổng kết, đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh, thừa ủy quyền Hội Nhiếp Ảnh Việt Nam đã trao Huy chương Bạc tại liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ 27 cho tác giả Nguyễn Thanh Hải.....

.... Và trao suất quà cho Hội viên Lưu Tất Thắng gặp nhiều khó khăn trong trận lũ vừa qua.

Phát biểu tổng kết tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Trần Nam Phong đã có nhiều ghi nhận trước những thành quả nghề nghiệp của đội ngũ nhiếp ảnh Hà Tĩnh có được trong năm qua đồng thời cũng chia sẻ về những khó khăn của người cầm máy, định hướng về một số hoạt động sắp tới và gửi lời chúc đến các hội viên sẽ có nhiều tác phẩm đạt chất lượng cao hơn nữa, đóng góp xứng đáng cho văn học nghệ thuật Hà Tĩnh cũng như chuyên ngành nhiếp ảnh cả nước.

Linh Châu
 

. . . . .
Loading the player...