15-12-2020 - 14:23

Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chuyến đi thực tế sáng tác về đề tài Nông thôn mới

“Nông thôn Hà Tĩnh - Xưa và nay” là chương trình thực tế sáng tác nhằm mục đích tăng cường đề tài tuyên truyền về nông thôn mới Hà Tĩnh mà Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Hà Tĩnh vừa được tổ chức đã gây được hiệu ứng tích cực. Đây là một trong những hoạt động nhằm khuyến khích, động viên văn, nghệ sỹ Hà Tĩnh tiếp tục hưởng ứng các chủ trương, các đợt tuyên truyền lớn của tỉnh thông qua các tác phẩm nghệ thuật, hướng đến Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các đợt kỷ niệm lớn của tỉnh trong thời gian tới.

Đoàn đi thực tế ở Bảo tàng Hoa Cương (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) Ảnh: Văn Bảy

30 hội viên thuộc các chuyên ngành: Nhiếp ảnh, Âm nhạc, Mỹ thuật và Sân khấu biểu diễn được tham quan ở hai địa phương Lộc Hà và Hương Khê. Tại Lộc Hà, các hội viên được tham quan Bảo tàng Hoa Cương, thôn Chân Thành, xã Bình An.  Đây là bảo tàng ngoài công lập đầu tiên tại Hà Tĩnh có diện tích 1.000m2 trưng bày 4.000 hiện vật và 3.700 đầu sách, tài liệu, bút tích, hình ảnh quý hiếm theo 13 chủ đề, phản ánh khá đa diện về truyền thống của người Việt. Với hàng ngàn hiện vật quý hiếm, Bảo tàng Hoa Cương là nơi trưng bày, phục hồi những giá trị truyền thống, là nơi phục vụ, học tập trải nghiệm cho nhiều tầng lớn nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tại Hương Khê, đoàn thực tế được giới thiệu về quá trình xây dựng nông thôn mới của cán bộ và Nhân dân huyện miền núi Hà Tĩnh, tìm hiểu về Khu bảo tồn truyền thống Hương Bình, xã Hương Bình. Nơi đây, lưu giữ hơn 500 nông cụ thủ công phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất của người nông dân Nghệ Tĩnh thời xưa được cố linh mục Nguyễn Đình Thi - Nguyên Chủ tịch Hội Huynh đệ Việt – Pháp cùng các anh em đi đến khắp các vùng quê trong Hà Tĩnh cũng như các tỉnh lân cận sưu tầm các hiện vật đưa về lưu giữ.

 Ngoài ra, đoàn được tổ chức tham quan đồi chè Nam Trà, trang trại cam Khe Mây của các điển hình tiêu biểu  trong phong trào nông thôn mới.

Đợt thực tế sáng tác lần này là cơ hội khám phá, trải nghiệm những giá trị văn hóa, lịch sử của con người Hà Tĩnh nói riêng và đất nước Việt nam nói chung, là dịp để trao đổi về nhận thức và thực tế sáng tác của các văn, nghệ sỹ Hà Tĩnh. Đồng thời, đây cũng là dịp để các văn, nghệ sỹ hiểu sâu hơn về quá trình và thành quả xây dựng nông thôn mới của các địa phương trong hơn 10 năm qua.

Một số hình ảnh trong chuyến đi thực tế

Tiến sĩ Nguyễn Quang Cương đang giới thiệu Bộ sưu tập đồng tiền cổ của người Việt

(Đây được xem là bộ tiền đầy đủ nhất từ trước đến nay) Ảnh: Văn Bảy

 

Đoàn VHNT Hà Tĩnh trải nghiệm khu bảo tồn các nông cụ cổ xưa của Hương Bình, huyện Hương Khê (Ảnh: Nguyễn Cao Cường)
 

Vườn cam Khe Mây ( Ảnh: Huy Tùng)

 

 

                                                                                        PV thực hiện 

 

 

. . . . .
Loading the player...