27-02-2023 - 09:12

Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh “Chuyên nghiệp – Sáng tạo – Lịch thiệp – Thân thương"

Trải qua 54 năm kể từ khi còn gọi là Bệnh xá thị xã Hà Tĩnh đến nay Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh trở thành một cơ sở y tế lớn, quy mô hiện đại có uy tín trong việc chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Tháng 5, năm 1969 giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra ác liệt, Bệnh xá thị xã Hà Tĩnh được ra đời trong một lán trại sơ sài tại vùng sơ tán ở xã Thạch Tân, nay là xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh với nhiệm vụ hàng đầu là khám chữa bệnh cho Nhân dân và cấp cứu thương binh. Cơ sở ban đầu của Bệnh xá lúc đó chỉ có 30 chiếc giường bệnh với sự góp mặt của 25 cán bộ, nhân viên y tế được ví như những "người hùng".

Ngay từ những ngày đầu nhưng nhiều lúc phải hoạt động trong tình trạng quá tải, Bệnh xá thị xã Hà Tĩnh không khác gì bệnh viện dã chiến nên ngoài việc vừa khám, chữa bệnh, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế của trạm còn phối hợp với chính quyền và người dân địa phương thực hiện giãn cách bệnh nhân đến các nơi an toàn.

Vậy rồi chiến tranh đi qua, không biết bao nhiêu tấm gương của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế Bệnh xá thị xã Hà Tĩnh đã trở thành biểu tượng của những "thiên thần áo trắng" lót những viên gạch đầu tiên cho quá trình xây dựng và phát triển các thế hệ tiếp theo trở thành đội ngũ y tế "Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Lịch thiệp - Thân thương" như khẩu hiệu của đơn vị đề ra cho Bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh hiện nay.  

Quay lại quá trình phát triển của Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh hôm nay còn có cả một quá trình chuyển giao từ năm 1992 khi Bệnh xá thị xã Hà Tĩnh được Sở y tế Hà Tĩnh ra quyết định thành lập Trung tâm y tế thị xã Hà Tĩnh trên cơ sở sát nhập Phòng y tế - Đội vệ sinh phòng dịch và bệnh xá. Lúc này Trung tâm y tế thị xã cũng chỉ mới có 58 cán bộ, nhân viên y tế với 50 giường bệnh. Trước nhu cầu khám chữa bệnh của Nhân dân ngày một đông tháng 4 năm 2008 UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục ra quyết định thành lập Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh mở ra một thời kỳ mới với những thách thức mới trong thời đại mới.

Đồng chí Lê Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chúc mừng tập thể BVĐK Hà Tĩnh nhân ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2

Thầy thuốc Nguyễn Minh Tân từng trải qua nhiều thời kỳ làm việc tại Bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh nay đã nghỉ hưu, sinh sống tại phường Tân Giang, Tp. Hà Tĩnh tâm sự: Nhớ lại cả quá trình và đặc biệt là thời kì đầu mới đổi tên "cúng cơm" Bệnh viện đa khoa Tp.Hà Tĩnh, đơn vị gặp muôn vàn khó khăn, thử thách gay gắt, cơ sở hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng, kinh phí thường xuyên thấp, hệ thống trang thiết bị máy móc hầu như chưa có gì; hệ thống xét nghiệm, nhất là các kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán vô cùng thiếu thốn. Cũng thời điểm đó, bệnh viện đang trong quá trình hoàn thiện một số hạng mục như khuôn viên, hệ thống xử lý rác thải, khu nhà ăn, nhà đại thể, khoa truyền nhiễm, đồng thời tiếp tục bổ sung các khoa, phòng cho phù hợp... nên việc tổ chức, bố trí khám, chữa bệnh cũng thiếu thốn, lúng túng và bất cập. Nhân lực bệnh viện lúc này chỉ vỏn vẹn chưa đầy 80 người, trong đó số bác sỹ chỉ khoảng 30, càng khó hơn khi nhiều chuyên khoa chưa có bác sĩ đảm nhiệm, hoặc chỉ có một bác sĩ vừa khám bệnh ngoại trú, vừa điều trị bệnh nhân nội trú.

Trong tình cảnh đó, số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Tp. Hà Tĩnh lại ngày càng tăng. Bình quân mỗi năm tiếp nhận khoảng 71.000 lượt người đến khám bệnh, số bệnh nhân điều trị nội trú hơn 4.000, nhưng bệnh viện chỉ có 100 giường bệnh.

Tuy nhiên những khó khăn, thiếu thốn ấy không làm bó tay tập thể cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện, mà càng thôi thúc và hun đúc tinh thần vượt khó để hoàn thành sứ mệnh được giao, làm tốt chuyên môn “thầy thuốc như mẹ hiền”. Với tinh thần và nỗ lực vượt khó để vừa gây dựng tầm vóc của một bệnh viện đa khoa quy mô thành phố, vừa đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh của Nhân dân, chỉ trong một thời gian ngắn sau ngày thành lập, bệnh viện đã từng bước khẳng định thế mạnh về chuyên môn với nhiều dịch vụ kỹ thuật khó và phức tạp như: Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco, phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo, tán sỏi ngoài cơ thể, nội soi Tai – Mũi - Họng, nội soi tiêu hóa, siêu âm doppler tim, mạch, siêu âm loãng xương, đơn vị tư vấn và điều trị ngoại trú Đái tháo đường - Tăng huyết áp, Hen phế quản - COPD…

Từ đầu năm 2013, Bệnh viện Đa khoa Tp.Hà Tĩnh được đầu tư xây dựng một cơ ngơi mới khang trang, hiện đại với diện tích 31.500m2, đáp ứng tiêu chí bệnh viện hạng III, số giường bệnh tăng gấp đôi lên 200 giường bệnh, và bệnh viện đã có đầy đủ các khoa, phòng chuyên môn theo quy định của một bệnh viện đa khoa. Đáp ứng cho việc gia tăng khoa, phòng, giường bệnh và gia tăng bệnh nhân, số cán bộ nhân viên y tế cũng được bổ sung với hơn 200 người, trong đó có 45 bác sỹ, 5 cán bộ có trình độ đại học và cử nhân, và hơn 140 cán bộ có trình độ trung học và sơ cấp.

Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh Nguyễn Trọng Hiếu biểu dương, ghi nhận sự những nỗ lực, cố gắng của tập thể y bác sỹ, nhân viên y tế của BVĐK TP Hà Tĩnh trong 15 năm qua. Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh đề nghị, tập thể y bác sỹ, cán bộ, người lao động BVĐK TP Hà Tĩnh tiếp tục chung sức, không ngừng cải thiện chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Nhân dân

Song song với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, Bệnh viện Đa khoa Tp.Hà Tĩnh luôn thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực tri thức chất lượng cao bằng nhiều hình thức như: Đào tạo chuyên môn, thu hút nhân sự trình độ cao, đồng thời xây dựng chế độ đãi ngộ xứng đáng với người tài giỏi; kết nối, mở rộng quan hệ, hợp tác, liên doanh liên kết với các bệnh viện đầu ngành trung ương, thu hút các thầy thuốc giỏi từ nước ngoài về để được hỗ trợ trong chuyển giao các công nghệ mới, nghiên cứu khoa học, nâng cao tay nghề cho đội ngũ y bác sỹ của bệnh viện.

Cụ thể là việc mời GS, BS Trần Hữu Thế chuyên gia về xương, khớp, từ Cộng hòa Pháp; BS Hoàng Anh Dũng - chuyên gia ghép thận tại Vương quốc Bỉ; TS, BS Nguyễn Thế Hoàng, Phó Viện trưởng Viện chấn thương – chỉnh hình Bệnh viện Quân đội 108… về trực tiếp tại Bệnh viện để vừa trực tiếp khám chữa bệnh, vừa chuyển giao kỹ thuật cho đội ngũ chuyên khoa của Bệnh viện.

Bên cạnh đó, bệnh viện còn nhận được sự giúp đỡ toàn diện, thường xuyên, liên tục của Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện 198 Bộ Công An, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An; Bệnh viên Việt Đức; Bệnh viện Đa khoa Đài Trung - Đài Loan, Trung Quốc; Bệnh viện Erase Vương quốc Bỉ, Tổ chúc JICA Nhật Bản tại Việt Nam; Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội, Hội Thầy thuốc trẻ Hà Tĩnh tại Hà Nội, đặc biệt trở thành Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội và sự giúp đỡ của các BS các GS, TS trong nước và Quốc Tế.

Với những gì đã đạt được năm 2018, Bệnh viện Đa khoa Tp.Hà Tĩnh được UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định nâng hạng trở thành Bệnh viện Hạng II, được triển khai thêm hơn 3000 dịch vụ kỹ thuật mới để có được hơn 6.700 dịch vụ kỹ thuật, mua sắm và kêu gọi xã hội hóa được hơn 200 thiết bị máy móc hiện đại, thu hút giải quyết việc làm cho người lao động, với 331 nhân viên trong đó có 102 bác sỹ, đáp ứng nhu cầu hơn 1000 lượt bệnh nhân khám chữa bệnh mỗi ngày.

Lễ kỉ niệm 15 thành lập BVĐK thành phố Hà Tĩnh và 10 năm chuyển về cơ sở mới

Với chiều dài 15 năm kể từ ngày thành lập Bệnh viện thành phố, đặc biệt 10 năm chuyển về cơ sở mới tập thể cán bộ nhân viên Bệnh viện đa khoa Tp. Hà Tĩnh đã từng bước hoàn thiện về cả năng lực chuyên môn, khoa học kỹ thuật, cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị vì lời hứa mang đến dịch vụ y tế chất lượng tại địa phương với phương châm “Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Lịch thiệp - Thân thương", năm 2022 thực hiện 145.500 lượt khám, điều trị 20.000 bệnh nhân nội trú và 6.000 lượt phẫu thuật.

BS chuyên khoa II, Giám đốc BVĐK Tp Hà Tĩnh Trần Nguyên Phú đọc diễn văn khai mạc

Song song với việc nâng cao nhất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân Bệnh viện Đa khoa Tp. Hà Tĩnh còn hướng đến nhiều hoạt động xã hội khác, trong đó có các công tác thiện nguyện vì cộng đồng như triển khai các hoạt động khám chữa bệnh, cấp thuốc thiện nguyện, đền ơn đáp nghĩa cho hàng ngàn gia đình chính sách, người có công với cách mạng với tổng kinh phí hơn 300.000.000 đồng.

Đặc biệt, với mong muốn chương trình khám chữa bệnh thiện nguyện tiếp tục được triển khai thường xuyên cho các đối tượng chính sách, những người dân có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật lâu dài, Bệnh viện Đa khoa Tp.Hà Tĩnh quyết định thành lập “Quỹ khám chữa bệnh Thiện nguyện - Đền ơn đáp nghĩa” bằng nguồn vốn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân và từ nguồn đóng góp của cán bộ, nhân viên trong đơn vị xứng đáng là địa chỉ tin cậy của Nhân dân.

Nguyễn Ngọc Vượng

. . . . .
Loading the player...