23-07-2023 - 10:31

Xúc động và tự hào Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc - nối mạch ngàn năm"

Hướng tới kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Đồng Lộc, 55 năm ngày hy sinh của 10 nữ liệt sỹ TNXP Ngã ba Đồng Lộc (24/7/1968-24/7/2023), 55 năm Chiến tích Làng K130 (13/8/1968 - 13/8/2023), 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023). Tối 22/7/2023, tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc), tỉnh Hà Tĩnh, Báo Nhân Dân, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng phối hợp tổ chức Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc - nối mạch ngàn năm”.

Quang cảnh Ngã ba Đồng Lộc trong đêm diễn ra chương trình

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ Trung ương Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Tiến Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Hội Người Cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương, Trung tướng Hà Thọ Bình - Tư lệnh Quân khu 4, Tổng biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh; các đồng chí nguyên lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành Trung ương.

Về phía tỉnh bạn có: Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Đoàn Minh Huấn, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân.

Về phía Hà Tĩnh có Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện các sở, ban, ngành, địa phương.

Chương trình còn vinh dự được đón các Anh hùng LLVTND, thân nhân 10 liệt sỹ TNXP Ngã ba Đồng Lộc, các nhân chứng lịch sử, cựu TNXP, các lực lượng từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại Ngã ba Đồng Lộc cùng đông đảo bà con nhân dân tỉnh nhà.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đã ôn lại lịch sử hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại. Đồng thời khẳng định, tấm gương hy sinh của 10 liệt nữ TNXP, sự xả thân của cán bộ, chiến sỹ, Nhân dân thuộc các lực lượng tại chiến trường Đồng Lộc; tinh thần “xe chưa qua, nhà không tiếc” của Làng K130 và những chiến công của Tiểu đoàn 8 Phòng không bộ đội địa phương và các địa danh bất tử là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện khát vọng hòa bình của mỗi người dân Việt Nam, minh chứng cho ý Đảng, lòng dân, khích lệ toàn quân, toàn dân ta đánh thắng kẻ thù xâm lược.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh, phát huy bề dày văn hóa, truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương, trong công cuộc đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Tĩnh đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, không ngừng vươn lên phát triển. Ngã ba Đồng Lộc, Làng K130 và những địa danh bị đánh phá ác liệt năm xưa nay đã trở thành những vùng quê trù phú, là địa chỉ đỏ giáo dục lý tưởng cách mạng, bồi đắp lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ, thôi thúc Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh quyết tâm giành kết quả cao trên các lĩnh vực.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng trân trọng cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ hiệu quả của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các tỉnh, thành, các tổ chức quốc tế và Nhân dân cả nước đã dành cho tỉnh Hà Tĩnh; cảm ơn các tổ chức, cá nhân đã luôn hướng về các địa danh trên địa bàn Hà Tĩnh và Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc với những nghĩa cử cao đẹp; cảm ơn Báo Nhân dân, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hằng năm đã đồng hành với tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Chương trình tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ.

Phó Chủ tịch nước phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hà Tĩnh vừa là hậu phương của tiền tuyến lớn miền Nam, vừa là tiền tuyến của hậu phương lớn miền Bắc. Với vị trí địa lý đặc biệt, là “yết hầu giao thông” quan trọng trên tuyến đường Trường Sơn huyết mạch, Ngã ba Đồng Lộc trở thành điểm quyết chiến chiến lược, nơi diễn ra cuộc đọ sức giữa ý chí kiên cường, bất khuất của quân và dân ta với sức mạnh hủy diệt của các loại vũ khí chiến tranh hiện đại của đế quốc xâm lược.

Sự hy sinh của các anh, các chị, của 10 bông hoa trinh liệt tại Ngã ba Đồng Lộc, cùng với những chiến tích thấm đẫm máu đào của các anh hùng, liệt sỹ ở khắp mọi miền đất nước và tấm lòng yêu nước, hết lòng đi theo Đảng, theo cách mạng của Nhân dân ta đã làm nên những chiến công hiển hách, để nhiều tên tuổi, nhiều địa danh trên mảnh đất hình chữ S này trở thành những di tích lịch sử cách mạng, để thế hệ sau luôn ghi nhớ, tri ân và tiếp nối.

Phó Chủ tịch nước mong muốn, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác “đền ơn, đáp nghĩa”, chăm lo cho người có công với cách mạng; đầu tư phát triển những địa điểm chiến trường xưa, những địa bàn còn khó khăn. Tiếp tục phát huy truyền thống văn hóa, anh hùng và cách mạng của quê hương, khơi dậy ý chí, khát vọng của con người Hà Tĩnh; tiếp tục viết nên những kỳ tích Núi Hồng - Sông La trong thời kỳ mới.

Cũng tại buổi lễ, Tổng biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh và Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng tặng hoa cảm ơn các đơn vị đồng hành cùng chương trình.

Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc - nối mạch ngàn năm" gồm 3 chương: “Xe chưa qua nhà không tiếc”; “Máu có thể đổ, đường không thể tắc”; “Thênh thang đường mới”. Chương trình nhằm ôn lại truyền thống hào hùng, sự chiến đấu, hy sinh anh dũng của các lực lượng trên chiến trường Đồng Lộc; đồng thời bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các anh hùng, liệt sỹ, thương bệnh binh, các cựu TNXP, dân công hỏa tuyến, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT Nhân dân, các gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân đã chiến đấu, cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Xin được giới thiệu một số hình ảnh trong Chương trình “Cõi thiêng Đồng Lộc – nối mạch ngàn năm”:

Khép lại chương trình là liên khúc "Hà Tĩnh khúc hát tự hào" và “Việt Nam ơi”.

Nhật Linh.
 

 

. . . . .
Loading the player...