20-01-2022 - 00:27

Tản văn ĐÁNH THỨC MÙA XUÂN của Nguyễn Thạch Đồng

Tạp chí Hồng Lĩnh số Xuân Nhâm Dần 2022 xin giới thiệu Tản văn Đánh thức mùa xuân của Nguyễn Thạch Đồng

NGUYỄN THẠCH ĐỒNG

ĐÁNH THỨC MÙA XUÂN

                                                                                                     Tản văn

Khi tôi viết những dòng này, ngoài kia đất trời đang chuyển dần sang tiết Lập xuân. Cái rét ngọt cuối đông của tiết Đại hàn đã chiều lòng Hoàng mai - Nàng xuân vườn nhà cho hoa đúng độ. Vốn dĩ đã là chiếc đồng hồ mà những tích tắc thời khắc trôi qua đều được nàng tích cóp vào sợi giây cót sinh học vô hình chảy đều nguồn nhựa phồn sinh từ gốc rễ, thân cành đến tận cùng chót lá nhỏ hoắt li ti như ngọn bút. Để rồi cái sợi dây cót vô hình nén chặt thời gian và không gian, nén chặt âm dương và đất trời ấy trong thời khắc giao hòa của mùa đông và mùa xuân đã bật chốt để bung sắc lụa vàng.

 Hoàng mai xứ Voi đến tận Hoành Sơn Đèo Ngang Kỳ Anh là vậy! Son sắt thủy chung bạn bầu với lớp lớp dân quê miền phên dậu. Từ bao đời nay, trên dải đất này, dấu ấn tiền nhân mang gươm giữ nước, giữ yên bờ cõi vẫn đang hiện hữu, sử sách còn lưu. Sừng sững Hoành Sơn Quan trên đỉnh Đèo Ngang vững chãi thiên thu. Hồn thơ Bà Huyện Thanh Quan lắng vào cỏ cây hoa lá, tô sắc mai vàng mỗi dịp xuân về Tết đến. Trên con đường thiên lý Bắc - Nam đâu còn cảnh “ngàn mai gió cuốn chim bay mỏi” của một “Hoàng hôn nhớ nhà” với “bao nỗi hàn ôn” da diết của người lữ thứ. Hôm nay ta gặp nhiều du khách thập phương về Kỳ Anh ngoạn cảnh, thưởng mai chưng Tết và hẳn là không quên ghé thăm vô số vườn mai dưới chân Đèo Ngang kỳ thú của các nghệ nhân tài hoa chăm bẵm. 

 Đường lớn đã mở, làm ăn lớn tính chuyện đi xa. Giờ đây, đời sống đang lên, nơi đất cằn sỏi đá Kỳ Anh đang từng ngày đổi mới. Dân quê đã biết phát huy thế mạnh theo từng vùng miền để vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính quê mình. Hoàng mai là nguồn gen thực vật quý hiếm, là điển hình của đa dạng sinh học dưới mái Hoành Sơn trầm mặc mà hùng vĩ, đã và đang được dân quê chăm chút bảo tồn. Hoàng mai là điểm nhấn trong việc phát triển kinh tế nhà vườn mang lại hiệu quả cao. Và không chỉ về kinh tế mà còn chứa đựng những giá trị tinh thần cao đẹp. Tết đến, làng quê rực rỡ cờ hoa, lòng người rạo rực đón xuân, trăm hoa đua sắc khoe hương. Đứng trước một vườn mai gồm nhiều thế hệ, mùa nào ta cũng cảm nhận được vẻ đẹp trời phú mà Hoàng mai mang lại, đâu chỉ có mỗi mùa xuân. Ví như giữa mùa hè “gió lào thổi rạc bờ tre”, ngắm Hoàng mai bói hoa, ấy là lúc hoàng mai đang nhắc nhớ báo hiệu mùa hoa viên mãn nhất trong năm.

Hữu xạ tự nhiên hương. Hoàng mai xứ Kỳ Anh giờ đây đã trở thành biểu tượng về hoa của xứ sở Kỳ Anh, sánh kịp cùng mai vàng phương Nam nắng gió, cùng hòa sắc với mai vàng của các miền quê yêu dấu. Trên quê hương thân thương, không phụ lòng người, hoàng mai đã đem lại nhiều niềm vui khó tả. Vui với đất trời bốn mùa thiết tha của miền quê “đất nghèo nuôi chữ”, "chảo lửa túi mưa" đang trên đường đổi mới. Vui với tình người chân chất hồn quê. Bao độ xuân về là bấy độ cho hoa đua sắc khoe hương, nghinh đón Mùa Xuân. Không lỗi hẹn, thủy chung như nhất, hoàng mai đánh thức hồn người, đánh thức tình đời, đánh thức mùa xuân. Hoàng mai đang đợi Xuân về trước ngõ...!

                       N.T.Đ

Vườn mai ở Kỳ Nam ( ảnh ITN)

 

. . . . .
Loading the player...