26-02-2020 - 06:51

Những người nông dân trong tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Tiến Chung

Họa sĩ Nguyễn Tiến Chung (8/8/1914 - 5/3/1976) quê làng Ước Lễ, Thanh Oai, Hà Nội. Ông theo học trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1936-1941). Tham gia Mặt trận Việt Minh nội thành Hà Nội, là giảng viên trường CĐ Mỹ thuật Việt Nam (nay là Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam), ủy viên Ban chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam, ủy viên Hội đồng nghệ thuật Hội Mỹ thuật Việt Nam. Giải thương Hồ Chí Minh đợt II năm 2000

       Họa sĩ Nguyễn Tiến Chung là con người tài năng thành danh sớm, ông vẽ nhiều chất liệu từ sơn dầu, sơn mài, bột màu, mực nho, lụa, khắc gỗ, tranh cổ động chính trị, đến minh họa sách báo, thể loại nào ông cũng thành công. Ông có phương pháp tạo hình hiện đại, dân gian dí dỏm theo một cách nhìn rất riêng, màu sắc tinh tế, táo bạo trong những gam màu nguyên sắc rực rỡ như tranh dân gian, bút pháp của ông phóng túng và bay bổng, tác phẩm của ông thẫm đẫm cốt cách dân tộc nhưng rất hiện đại. Đặc biệt họa sĩ Nguyễn Tiến Chung thường sáng tác về người nông dân nông thôn, công nhân, thiếu nữ, bộ đội. Ông thuộc làu những khuôn mặt em bé, bà già, những thôn nữ tới những cánh đồng quê, góc sân, cảnh chăn trâu, vựa lúa ... Tinh thương yêu làng quê được ông thể hiện lấp lánh trong nét vẽ, màu sắc, đường nét ý nhị duyên dáng, lối diễn tả xa gần hiên đại. Nghệ thuật của ông là ngợi ca những người nông dân chất phác cần cù yêu lao động, ông vẽ người nông dân như người thân trong gia đình, ông được dư luận thừa nhận là họa sĩ chân chính, người thấu hiểu cái đẹp dân tộc.

       Họa sĩ Nguyễn Tiến Chung mất do bệnh hiểm nghèo. Ông đã sống trong những năm tháng gian khổ nhưng vui tươi và hạnh phúc. Niềm vui sáng tạo như ngọn lửa không bao giờ tắt trong trái tim đam mê và nhân hậu.

      Văn nghệ Hà Tĩnh xin giới thiệu một số các tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Tiến Chung

Chợ Nhông - Khắc gỗ

Được mùa - Lụa

Phong cảnh Sài Sơn - Khắc gỗ

Phong cảnh Thanh Hóa - Khắc gỗ

Chăn trâu - Sơn dầu

Ngày chủ nhật - Khắc gỗ

Hai thiếu nữ đi trên đồng lúa - Sơn mài

 

Anh Ngọc

. . . . .
Loading the player...