07-03-2022 - 09:48

Khuyến học Hà Tĩnh ươm mầm mùa xuân

Tạp chí Hồng Lĩnh số Tết Nhâm Dần 2022 trân trọng giới thiệu bài viết “Khuyến học Hà Tĩnh ươm mầm mùa xuân” của tác giả Đoàn Đình Anh

Nhận thức được vấn đề quan trọng công việc học này, từ lâu, công tác khuyến học, khuyến tài luôn được hết sức coi trọng. Tại Hà Tĩnh, tuy hội khuyến học mới ra đời 21 năm nay nhưng việc khuyến học thì đã có từ lâu. Từ ngày Hội ra đời, lại nhận được sự quan tâm hết mực của Cấp ủy Đảng, Chính quyền, nên hoạt động khuyến học được đẩy mạnh trên tất cả mọi mặt. Vừa tăng cường tuyên truyền để mọi người thấy việc học và quan tâm học tập là cần thiết cho chính bản thân và cho toàn xã hội, vừa khuyến khích sự học của tất cả mọi người, vừa hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn, thiếu thốn các điều kiện được học. Đồng thời Hội cũng hỗ trợ cho việc dạy của các cơ sở giáo dục cả chính quy và không chính quy. Năm 2021, Kỷ niệm 25 năm thành lập hội Khuyến học Việt Nam (1996-2021) và 21 năm thành lập hội Khuyến học Hà Tĩnh (1999-2021, nhìn lại chặng đường qua, nhất là năm 2021, chúng ta thấy kết quả đạt được là rất đáng trân trọng, đã đóng góp rất nhiều cho việc phát triển sự nghiệp giáo dục cũng như góp sức vào sự phát triển của tỉnh nhà. Ghi nhận kết quả tại Đại hội Khuyến học Việt Nam lần thứ VI vừa qua, Hà Tĩnh đã nhận Cờ thi đua xuất sắc thời kỳ 2016-2021 của Hội Khuyến học Việt Nam tặng.

Nở rộ vườn hoa khuyến học

Nếu ví mỗi tổ chức, cá nhân tham gia làm công tác khuyến học là một bông hoa đẹp thì khắp cả tỉnh ta là một vườn hoa đẹp. Từ miền núi đến ven biển, từ thành thị đến nông thôn, từ gia đình đến dòng họ, từ các đoàn thể đến các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, từ các cơ quan hành chính nhà nước tới các doanh nghiệp, và các cơ quan truyền thông đều truyền cổ vũ cho hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Nếu không tính các cơ quan tổ chức tham gia hoạt động khuyến học, khuyến tài thì đến cuối năm 2021, toàn tỉnh thành lập thêm 245 Ban Khuyến học cơ quan đơn vị và 13 Ban Khuyến học dòng họ, nâng tổng số chi hội khuyến học trên địa bàn thôn xóm, tổ dân phố là 1977, Ban Khuyến học cơ quan đơn vị, dòng họ trên địa bàn toàn tỉnh: 6644 ban khuyến học (trong đó Ban Khuyến học dòng họ 4.796, ban Khuyến học cơ quan đơn vị 1.848). Vận động, kết nạp thêm 1322 hội viên, đưa tổng số hội viên toàn tỉnh là 380.942 hội viên; tỷ lệ hội viên/dân số” 28,87 %. Tỷ lệ hộ gia đình có hội viên: 96,5%.

Có thể khẳng định rằng tổ chức Khuyến học là tổ chức có mạng lưới sâu rộng nhất trong các tổ chức đoàn thể trong tỉnh.

Quả ngọt từ sự học

Năm nay, tuy gặp muôn vàn khó khăn của thiên tai dịch bệnh, nhưng sự học của người Hà Tĩnh kể cả trẻ em và người lớn đều gặt hái được những thành quả ngọt ngào, mang đến sắc xuân tươi thắm cho quê hương. Đó là 91 học sinh giỏi quốc gia, đây là năm Hà Tĩnh có số lượng học sinh giỏi quốc gia nhiều nhất; đó là  607 em có tổ hợp 3 môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông thuộc 6 khối chính đạt từ 27 điểm trở lên, trong đó có 1 em khối B00 đạt điểm tuyết đối duy nhất trên toàn quốc 30/30. Một điều đặc biệt là năm nay các em đạt điểm cao không chỉ là học sinh ở các vùng có điều kiện thuận lợi, những miền quê có truyền thống hiếu học và học giỏi mà rất nhiều em từ vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, ven biển, nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vẫn nỗ lực vươn lên học giỏi và đạt điểm cao; đó là chất lượng giáo dục đại trà được nâng lên, việc học tiếng Anh của con trẻ được quan tâm; các trung tâm học tập cộng đồng cấp xã từng bước đi vào hoạt động có hiệu quả,... Quả ngọt đó có được đến từ sự nỗ lực của cá nhân người học, sự nỗ lực của các thầy cô giáo và ngành giáo dục, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội, trong đó có vai trò không nhỏ của công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Theo báo cáo của các cấp, các ngành, các tổ chức, năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covit-19 nên tuy kinh tế có khó khăn nhưng các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp vẫn giành nguồn lực thích đáng để hỗ trợ cho quỹ khuyến học các cấp, cho nên quỹ năm nay tăng nhiều cả về số tiền cũng như bình quân đầu người.Tính đến 31/10/2021, toàn tỉnh đã vận động được: 57.138 triệu đồng, trong đó: Quỹ Khuyến học tỉnh và các cơ quan đơn vị cấp tỉnh 21.630 triệu đồng, cấp huyện: 3.827 triệu, cấp cơ sở 31.727 triệu. Một số đơn vị có cách làm sáng tạo trong vận động quỹ và đạt kết quả cao như: Tỉnh đoàn, Hội Chữ thập đỏ, Thị xã Kỳ Anh, huyện Can Lộc, Đức Thọ, Thạch Hà, Hội Phụ nữ tỉnh... Ngoài ra các tổ chức từ thiện, các quỹ xã hội của các báo Giáo dục Thời đại, Dân trí, Vietnamnet đã vận động hỗ trợ các em học sinh có khó khăn từ nhà ở đến phương tiện học tập với số tiền hàng chục tỷ. Năm 2021, đã khuyến dạy, khuyến học, khuyến tài, khuyến nghề: 39.877 triệu đồng cho 134.561 lượt học sinh, sinh viên và giáo viên. Riêng các Quỹ khuyến học tỉnh và  các cơ quan đơn vị doanh nghiệp đã trao: 8.121 suất học bổng trị giá 7.542 triệu cho học sinh và giáo viên và 124 suất học bổng cho học sinh sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hơn 500 triệu đồng hỗ trợ giáo viên và học sinh bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Toàn tỉnh đã vận động được 2.365 tỷ mua 639 máy tính tặng các em có hoàn cảnh khó khăn.

Gieo mầm cho tương lai

Năm nay là năm đầu tiên Thường trực Tỉnh ủy đưa ra sáng kiến thành lập “Quỹ hỗ trợ học sinh đạt điểm cao có hoàn cảnh khó khăn vào học đại học”. Tuy mới ra đời nhưng đã nhận được sự ủng hộ và đồng thuận cao của toàn xã hội, tạo được hiệu ứng lan tỏa không chỉ trong tỉnh mà còn xa hơn tới cả nước. Quỹ đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ của 54 cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, nhận hỗ trợ trực tiếp cho các em hoặc thông qua Quỹ để hỗ trợ cho các em với tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng, Quỹ cũng đã hỗ trợ cho 101 em (không tính 13 em do Fomosa hỗ trợ) đã vào học đại học. Các em là những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoặc gia đình gặp tình cảnh éo le, nhưng đã cố gắng học tập tốt ở bậc trung học phổ thông, thi tốt nghiệp có tổ hợp các môn xét tuyển đại học đạt cao. Các em nếu không có hỗ trợ của quỹ thì khó có thể bước chân vào giảng đường đại học, nếu để điều này xẩy ra thì thật đáng tiếc, không chỉ các em mất đi cơ hội học tập mà xã hội sẽ mất đi một nguồn nhân lực tốt trong tương lai. Do vậy, việc thành lập Quỹ để hỗ trợ các em, được xem như thế hệ hôm nay đang gieo mầm cho tương lai, mà cụ thể trong 4-6 năm tới các em sẽ trở thành những nhà giáo, những bác sỹ, những cử nhân trên các lĩnh vực, được đem tài năng trí tuệ cùng kiến thức dã học và tích lũy được phục vụ cho xã hội. Phong trào này đến nay đã lan rộng khắp toàn tỉnh, sau quỹ của tỉnh thì Thị xã Kỳ Anh đã lập quỹ và vận động được 2,3 tỷ và đang hỗ trợ cho 13 em trong suốt quá trình học đại học với mỗi tháng 2,5 triệu,12 tháng / năm. Tiếp theo Thị xã kỳ Anh là huyện Can Lộc quỹ huyện cũng đạt 1,836 tỷ và các cơ quan cấp huyện cũng nhận đỡ đầu cho 8 em mỗi tháng 1 triệu, quỹ huyện hỗ trợ thêm 4 em. Các huyện còn lại cũng đã hỗ trợ 1 lần cho các em có hoàn cảnh khó khăn từ 3-5 triệu khi vào học đại học. Có thể nói đây là hoạt động mới trong công tác khuyến học, khuyến tài ở Hà Tĩnh, cũng là sự gieo mầm cho tương lai, và chắc chắn những mầm non  này sẽ vươn lên tốt tươi trên nên mảnh đất hiếu học và học giỏi Hà Tĩnh, và sẽ kết tinh cho đời mùa quả ngọt sau 4-6 năm nữa.

Sau sự thành công của 7 năm thực hiện xây dựng các mô hình học tập theo quyết định 281/QĐ-Ttg ngày 20/2/2014 của Thủ tương Chính phủ là Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập, và đơn vị học tập với kết quả cao. Kết quả bình xét danh hiệu học tập năm 2021“Gia đình học tập”: 330.873/ 372.971 hộ, tỷ lệ: 89,37%.; “Dòng họ học tập”: 4796 /5845 , tỷ lệ: 82,02%; “Cộng đồng học tập”: 1.808/1.977 tỷ lệ: 91,75%; “Đơn vị học tập”:  714/745, tỷ lệ:  95,84%.  Xã hội học tập đang được định hình rõ nét thông qua việc xây dựng các mô hình học tập trên địa bàn hành chính cấp xã, đang từng bước hình thành cộng đồng học tập cấp huyện để tiến tới đạt danh hiệu cộng đồng học tập cấp tỉnh.

Chúng ta đang bước vào thời kỳ mới, thời kỳ cách mạng 4.0, với sự chuyển đổi kỹ thuật số một cách toàn diện và sâu sắc thì đòi hỏi công dân phải học tập không ngừng để đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số: 1373/QĐ-Ttg ngày 30/7/2021 phê duyệt Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030. Trong đó, giao Hội Khuyến học các cấp chủ trì xây dựng mô hình “công dân học tập”. Như vậy từ năm nay một hoạt động mới sẽ được triển khai sâu rộng nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời ở mọi người trong mọi tầng lớp dân cư. Nhất là trải qua đại dịch covit-19 vừa qua chúng ta thấy việc xây dựng mô hình công dân học tập phải trang bị cho công dân những tri thức nhằm thích ứng tốt nhất trong mọi điều kiện và hoàn cảnh sống hiện tại và cả trong tương lại.

Mặc dù năm 2021, chúng ta đã thực hiện thí điểm mô hình công dân học tập tại 3 đơn vị cấp huyện là Thành phố Hà Tĩnh, huyện Đức Thọ và huyện Vũ Quang với kết quả thu được bước đầu đã tạo tiền đề cho việc thực hiện đại trà, song đây vẫn là việc làm hoàn toàn mới mẻ, nên đòi hỏi có sự nỗ lực lớn của các cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị. Cái mới đến buổi đâu bao giờ cũng gặp khó khăn, song chúng ta tin tưởng với truyền thống của quê hương, nhất là truyền thống hiếu học và vươn lên trong gian khó, thì chắc chắn giống mới gieo sẽ sớm ra hoa kết quả.

Mùa xuân mới đang về trên quê hương đất nước, sắc xuân trên cánh đồng khuyến học Hà Tĩnh đang bừng lên một khí thế mới khi bước vào năm mới, tin tưởng rằng năm 2022 hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tỉnh nhà sẽ gặt hái được nhiều thành quả mới, tốt đẹp hơn năm qua, làm cho cánh đồng khuyến học Hà Tĩnh ngày càng bội thu./.

Đ.Đ.A         

. . . . .
Loading the player...