06-12-2019 - 05:55

Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ - Bức tranh thấm đẫm chất anh hùng ca

Họa sỹ Nguyễn Sáng (1923-1988) quê ở làng Điền Hòa Mỹ Tho (nay thuộc tỉnh Tiền Giang). Trong một gia đình viên chức. Ông học trường Mỹ thuật Gia Định 1936 – 1938, tốt nghiệp niên khóa 1941- 1945 Trường Cao đẳng mỹ thuật Đông Dương.

        Cách mạng đến và Nguyễn Sáng hăm hở lên đường ông viết “Có tổ quốc mới có nghệ thuật, mất nước, mất tự do là mất tất cả…”. Họa sỹ Nguyễn Sáng là người sống thẳng tính, gay gắt, nhưng cũng là người dễ xúc động và mặc cảm, ông luôn thu mình lại ở chỗ đông người. Ông là người đã đóng góp rất nhiều vào kho tàng nghệ thuật Việt Nam, với những dấu ấn đậm sắc nghi nhận thành quả lao động sáng tạo của người nghệ sĩ đã để lại trên cõi đời nay. Và khi được hỏi quan niệm về của cải, ông nói: “Nếu không vì nghệ thuật, rải tiền đầy đường tôi cũng dẫm lên mà đi; Nếu còn vì nghệ thuật, tôi sắn sàng kiếm từng đồng xu để sống. Ông là một trong tứ kiệt của làng hội họa Việt Nam: Nghiêm, Liên, Sáng, Phái. Năm 1996 Họa sĩ Nguyễn Sáng đã được Nhà nước truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I với các tác phẩm: Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ, Giặc đốt làng tôi, Thành đồng tổ quốc, Thiếu nữ bên hoa sen.

        Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Sáng được xây dựng rất công phu, những chủ đề tư tưởng lớn khái quát một giai đoạn lịch sử của chiến tranh, là một trong số những họa sĩ có nhiều tác phẩm sơn mài, sơn dầu… đẹp nhất sáng tác về đề tài chiến tranh cách mạng Việt Nam. Các tác phẩm của ông có tầm cỡ về kỹ năng, kỹ thuật, mới về màu và sắc độ mang rõ những thông điệp lớn. Ông cũng đã khai thác thành công phong cách nghệ thuật hội họa hiện đại Châu Âu. Nghệ thuật của ông là sự kết hợp hài hòa giữa tính hiện đại và tinh hoa của dân tộc

        Tác phẩm “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” của ông được sáng tác năm 1963 bằng chất liệu sơn mài. Bức tranh thẫm đẫm chất anh hùng ca, với ba nhóm nhân vật chính phụ. Nhóm nhân vật ở trung tâm gồm ba chiến sĩ, nhóm ba người nay được liên kết chặt chẽ trong đó có một chiến sĩ trên đầu còn quấn băng với khẩu súng trên tay, góc trái tranh là một chiến sĩ đang dìu đồng đội bị thương, phía hậu cảnh của tác phẩm là một chiến sĩ đang hối hả ra trận, các nhân vật được tạo khối chắc khỏe, vạm vỡ, giản lược các đường cong lượn nhiều đường thẳng, nhân vật được họa sĩ xây dựng theo chiều ngang, bố cục với những mảng lớn và khúc triết, tương quan sáng tối ước lệ, ưu tiên lợi thế đồ họa mảng phẳng của sơn mài, chỉ có ba tông màu chủ đạo, sen, vàng bạc, then. Nguyễn Sáng đã tạo cho tác phẩm “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” vừa đẹp, vừa đậm chất sử thi và chất anh hùng ca, một không gian trang nghiêm của khung cảnh buổi kết nạp Đảng tại chiến hào.

      Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019). Văn nghệ Hà Tĩnh hân hạnh giới thiệu tác phẩm “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” và một số tác phẩm của ông.

Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ - Sơn mài

Giặc đốt làng tôi - Sơn mài

Thành đồng Tổ quốc - Sơn mài

Thiếu nữ bên hoa sen - Sơn mài

Anh Ngọc

 

 

. . . . .
Loading the player...